รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
World Tour Final ก้าวย่างที่ท้าทายของอินโดนีเซีย
  3 ธ.ค. 2565
แบ่งปันการแข่งขัน World Tour Finals ที่กรุงเทพฯช่วงวันที่ 7-11 ธันวาคม ถือเป็นก้าวย่างสำคัญที่บอกถึง”ความสำเร็จ”ของนักกีฬาจากอินโดนีเซีย เมื่อสำมารถมีนักกีฬาเข่าร่วมแข่งขันครบ 5 ประเภท
 
  อินโดนีเซียจะมาไทยนำทัพโดย Mohammad Ahsan/Hendra Setiawan ชายคู่ระดับตำนานที่ยังทำผลงานดี แม้ฤดูกาลที่โดดเด่นนี้ไม่มีแชมป์ แต่ก็สามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ 4 รายการ รวมถึง All England และศึกชิงแชมป์โลก ที่การมารายการนี้ น่าจะเป็นโอกาสสุดท้ายก่อนเลิกเล่น
 
ส่วนชายคู่อีกคู่ Fajar Alfian / Muhammad Rian Ardianto ก็ถือเป็นปีทองในการก้าวขึ้นมาแทนรุ่นพี่ด้วยการคว้าแชมป์ 4 แชมป์ และรองแชมป์อีก 4 รายการ ทำให้ไม่แปลกที่เขาจะถูกมองว่าเป็นคู่ที่มีโอกาสคว้าแชมป์รายการสุดท้ายในเมืองไทย   
 
  ส่วนหญิงคู่ Apriyani Rahayu/Siti Fadia Silva Ramadhanti แม้จะได้สิทธิ์มาเพราะนักกีฬาจากญี่ปุ่นคือ Nami MATSUYAMA / Chiharu SHIDA ต้องถอนตัว แต่ผลงานในการจับคู่กันปีแรกของทั้งคู่ก็ทำได้ดีเริ่มจากชิงชนะเลิศรายการ Indonesia Master ก่อนจะคว้าแชมป์ที่มาเลเซียและสิงคโปร์ จนเป็นหญิงคู่ที่น่าจับตามอง
 
ขณะที่ Rinov Rivaldy/Pitha Haningtyas Mentari เป็นตัวแทนชาวอินโดนีเซียในประเภทคู่ผสม โดยผลงานที่ดีที่สุดในปีนี้คือรองแชมป์ Malaysia Masters และการมาแบบม้านอกสายตา ทั้งคู่จึงลงสนามโดยไม่มีแรงกดดัน เพราะคู่ที่ถูกจับตาคือนักกีฬาจีน 2 คู่และคู่อดีตแชมป์โลกจากไทย ที่จะเล่นแบบกดดันตัวเอง   
 
  ขณะที่นักกีฬาอินโดนีเซียที่ถือว่าไม่เคยขาดมือดีคือประเภทชายเดี่ยว และ Jonatan Christie กับ Anthony Sinisuka Ginting ก็มาด้วยผลงานดี ซึ่ง Jonatan ทำดีต้นปีที่เข้าชิงชนะเลิศ 3 รายการรวด ส่วน Anthony Sinisuka Ginting ก็ปิดฤดูกาลด้วย 2 แชมป์ที่สิงคโปร์และสวิตเซอร์แลนด์
 
ปิดท้ายที่ห่างหายไปนานคือหญิงเดี่ยว ที่ Gregoria Mariska TUNJUNG ได้โควตามาเพราะ”ใจสู้”โดยผลงานรายการสุดท้ายที่ออสเตรเลียที่เธอผ่านเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ทำให้อันดับดีที่สุดสำหรับโควตาที่ได้มาแทน Pusarla V Sindhu อดีตแชมป์โลกอินเดียที่ถอนตัว ที่เธออาจจะทำผลงานเซอร์ไพรส์เหมือนที่ได้โควตามาแข่งขัน   แฟนแบดมินตันที่ชื่นขมนักกีฬาอินโดนีเซีย จึงเป็นเวทีแก่งความสุขที่พวกเขามาครบทุกประเภทให้เชียร์

อ้างอิง : BWF
Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ