รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“บาส-ปอป้อ”เข้าชิงนักกีฬาแห่งปีของ BWF
  1 ธ.ค. 2565
แบ่งปันตามธรรมเนียมก่อนการแข่งขัน BWF World Tour Final ก็จะงานเลี้ยงกาลาดินเนอร์ต้อนรับนักกีฬาที่มาแข่งขัน ซึ่งในการจัดการแข่งขันวันที่ 7-11 ธันวาคมนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ก็เตรียมจะประกาศผู้ได้รับรางวัลรางวัล BWF Player of the Year อันทรงเกียรติประจำปี 2022 ในงานเลี้ยงคืนวันที่ 5 ธันวาคม
 
  สำหรับรางวัล ”ผู้เล่นยอดเยี่ยมแหงปี” หรือ BWF Player of the Year 2022 ซึ่งนับผลงานตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2021 ถึง 31 ตุลาคม 2022 และยกย่องความสำเร็จของนักแบดมินตันระดับแนวหน้าและนักแบดมินตัน Para รวมทั้งหมด 8 ประเภท 
 
 
 
โดยเริ่มจากนักกีฬาชายเดี่ยว ผู้ได้รับการเสนอชื่อประกอบด้วย Viktor Axelsen แชมป์โอลิมปิกและแชมป์โลก Loh Kean Yew แชมป์โลกปี 2021 จากสิงคโปร์ และ Lee Zii Jia แชมป์เอเชียจากมาเลเซีย ที่พลาดรายการ World Tour Final เพราะตกรอบรายการสุดท้าย  
 
  ประเภทหญิงเดี่ยว จะมี An Se Young มือ 2 หญิงเดี่ยวจากเกาหลี Akane Yamaguchi แชมป์โลกปี 2021 และ 2022 จากญี่ปุ่น และ Tai Tzu Ying อดีตมือหนึ่งโลกจากไต้หวันที่ยังคงมีผลงานสม่ำเสมอ
 
 
 
ประเภทคู่แห่งปี ผู้ได้รับการเสนอชื่อคือ Aaron Chia/Soh Wooi Yik แชมป์โลกชายคู่จากมาเลเซีย Chen Qing Chen/Jia Yi Fan แชมป์โลกหญิงคู่จากจีน “บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่กลับขึ้นมาเป็นมือหนึ่งโลกประเภทคู่ผสมอีกครั้ง และ Zheng Si Wei/Huang Ya Qiong แชมป์โลกคู่ผสมจากจีน  
 
  ในประเภทนักกีฬาที่มีการพัฒนามากที่สุดแห่งปี ผู้ได้รับการเสนอชื่อได้แก่ Prannoy H. S. ผู้ทำให้อินเดียคว้าแชมป์ Thomas Cup ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ Jeong Na Eun / Kim Hye Jeong แชมป์หญิงคู่ Japan Open  และ Fajar Alfian / Muhammad Rian Ardianto ชายคู่อินโดนีเซียที่คว้า 4 แชมป์ในปีนี้
 
 
 
ส่วนนักกีฬาดาวรุ่งยอดเยี่ยมประจำปี ผู้ได้รับการเสนอชื่อประกอบด้วย Alex Lanier ดาวรุ่งชายจากฝรั่งเศส Kodai Naraoka ชายเดี่ยวญี่ปุ้นที่ทำผลงานได้ดีในปีนี้ และ Rehan Naufal Kusharjanto/Lisa Ayu Kusumawati คู่ผสมอินโดนีเซีย ที่จะเป็นผู้เข้าชิงรางวัล Eddy Choong ในฐานะนักกีฬาดาวรุ่งแห่งปี   
 
  ส่วนนักกีฬาที่คณะกรรมการตัดสินรางวัล BWF ได้มอบเงินช่วยเหลือพิเศษสำหรับการแข่งขัน BWF Para Badminton World Championships 2022 ซึ่งสิ้นสุดในวันที่ 6 พฤศจิกายน เพื่อให้รวมอยู่ในรายการการแข่งขันที่มีสิทธิ์ โดยมีผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 6 คน และมีหลายคนที่คว้าเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์โตเกียว 2020 โดยนักกีฬาชายได้แก่ Daiki Kajiwara จากญี่ปุ่น Cheah Liek Hou จากมาเลเซีย Pramod Bhagat จากอินเดีย Lucas Mazur จากฝรั่งเศส และ CHOI Jung Man จากเกาหลี
 
 
 
นักกีฬาหญิงประกอบด้วย Manisha Ramadass จากอินเดีย Nithya Sre Sumathy Sivan จากอินเดีย Sarina Satomi จากญี่ปุ่น Giuliana Poveda Flores จากเปรู Pilar Jáuregui จากเปรู และ Manasi Girishchandra Joshi จากอินเดีย  
  
ร่วมลุ้นรางวัลนักกีฬาก่อนติดตามชมการแข่งขัน

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ