รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF ยืนยันรายชื่อ World Tour Final
  30 พ.ย. 2565
แบ่งปันการแข่งขัน HSBC BWF World Tour Finals 2022 ที่จะจัดที่อาคารนิมิบุตร วันที่ 7-11 ธันวาคม ล่าสุด สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้ประกาศรายชื่อนักกีฬาที่จะเข้าร่วมแข่งขัน หลังจากทำผลงานรายการ World Tour ตลอดปี 2022 ที่ผ่านมา
 
  โดยการจัดปีที่ 2 หลังจากเมื่อเดือนมกราคมปีก่อนไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการนี้แทนจีนเหมือนปีนี้ สุดท้ายมีนักกีฬาที่บาดเจ็บต้องถอนตัว 3 คน/คู่ใน 3 ประเภท คือ Pusarla V. Sindhu แชมป์โลกปี 2019 ประเภทหญิงเดี่ยว Nami Matsuyama/Chiharu Shida หญิงคู่มือ 2 โลกจากญี่ปุ่น และ Yuta Watanabe/Arisa Higashino คู่ผสมจากญี่ปุ่นอีกคู่
 
 
 
โดยนักกีฬาประเภทชายเดี่ยวที่ได้สิทธิ์เข้าร่วม 8 คนได้แก่ Viktor Axelsen แชมป์โลกจากเดนมาร์ก Chou Tien Chen จากไต้หวัน Prannoy H. S. จากอินเดีย Jonatan Christie จากอินโดนีเซีย Kodai Naraoka ดาสรุ่งญี่ปุ่น Lu Guang Zu ม้ามืดจากจีน Anthony Sinisuka Ginting จากอินโดนีเซีย และ Loh Kean Yew แชมป์โลก 2021 จากสิงคโปร์  
 
  ในประเภทชายเดี่ยวนี้ถือว่าขาดนักกีฬามือดีหลายคน อาทิ Kento MOMOTA ที่ฟอร์มยังไม่ดีแม้จะยังอยู่อันดับ 9 ของโลก LEE Zii Jia ชายเดี่ยวมือ 2 โลกจากมาเลเซีย Lakshya SEN มือ 6 โลกจากอินเดีย รวมทั้ง”วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ที่ขึ้นมาเป็นชายเดี่ยวมือ 8 โลกในสัปดาห์นี้
 
 
 
ส่วนประเภทหญิงเดี่ยว ถือว่าเป็นปีที่มือทอปทำผลงานได้ดี จึงพาเหรดเข้ามาครบ ได้แก่ CHEN Yu Fei จากจีน TAI Tzu Ying จากไต้หวัน HE Bing Jiao นักกีฬาจีนที่โชว์ฟอร์มดีในช่วงปลายปี AN Se Young จากเกาหลีที่ได้แชมป์ World Tour รายการสุดท้ายปีนี้ “เมย์”รัชนก อินทนนท์ และ”ครีม”บุศนันท์ อึ้งบำรุงพันธ์ 2 นักกีฬาไทย Akane YAMAGUCHI แชมป์โลก 2 ปีซ้อน และ Gregoria Mariska Tunjung อดีตแชมป์เยาวชนโลกจากอินโดนีเซีย  
 
  นักกีฬาหญิงเดี่ยวมือระดับโลกที่หายไปคือ Pusarla V. Sindhu อดีตแชมป์โลกจากอินเดียที่ถอนตัวเพราะยังไม่หายจากอาการบาดเจ็บ รวมทั้ง Carolina MARIN อดีตแชมป์โลกจากสเปน และ Nozomi OKUHARA อดีตแชมป์โลกจากญี่ปุ่น ที่สภาพร่างกายยังไม่ดีจนไม่สามารถเรียกฟอร์มเก่งได้
 
 
 
ประเภทชายคู่ Fajar ALFIAN / Muhammad Rian ARDIANTO และ Mohammad AHSAN / Hendra SETIAWAN จะมาในฐานะตัวแทนจากอินโดนีเซีย ONG Yew Sin / TEO Ee Yi จากมาเลเซีย LIU Yu Chen / OU Xuan Yi ที่ทำให้จีนยังไม่ตกขบวน Kim ASTRUP / Anders Skaarup RASMUSSEN จากเดนมาร์ก Takuro HOKI / Yugo KOBAYASHI อดีตแชมป์โลกจากญี่ปุ่น CHOI Sol Gyu / KIM Won Ho จากเกาหลี และ Aaron CHIA / SOH Wooi Yik ที่ได้สิทธิ์มาในฐานะแชมป์โลก  
 
  ในประเภทชายคู่ น่าสนใจว่า Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO อดีตมือหนึ่งโลกที่ยังรักษาอันดับโลกอยู่ที่ 2 แต่ฟอร์มตกจนน่าใจหาย และต้องจับตามองว่าปีหน้าทั้งคู่ยังเล่นด้วยกันหรือไม่ในการนับถอยหลังสู่โอลิมปิก ปารีส 2024 รวมทั้ง Satwiksairaj RANKIREDDY / Chirag SHETTY คู่มือ 7 โลกจากอินเดียที่ผลงานช่วงปลายปีทำได้ไม่ดีจนตกขบวน
 
 
 
ประเภทหญิงคู่ นักกีฬาที่ได้เข้าร่วมศึก Final ได้แก่ JEONG Na Eun / KIM Hye Jeong จากเกาหลี ZHANG Shu Xian / ZHENG Yu จากจีน “มูนา-อันนา”เบญญาภา เอี่ยมสอาด / นันทกาญจน์ เอี่ยมสอาด CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan แชมป์โลกจากจีน “กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ Vivian HOO / LIM Chiew Sien และ TAN Pearly / THINAAH Muralitharan จากมาเลเซีย และ Apriyani RAHAYU / Siti Fadia Silva RAMADHANTI จากอินโดนีเซีย  
 
  ในประเภทหญิงคู่นี้ ถือว่านักกีฬาที่มาร่วมเป็นนักกีฬาที่ทำผลงานพลิกล้อคชนะมือดีโลกในปีนี้ ทำให้ใน 8 คู่ เป็นนักกีฬาไทย มาเลเซียและจีน ชาติละ 2 คู่ ขณะที่เกาหลี ที่ติดทอปเทนถึง 3 คู่ได้มาร่วมเพียงคู่เดียว ส่วนญี่ปุ่น เมื่อ Nami MATSUYAMA / Chiharu SHIDA คู่มือ 2 โลกต้องถอนตัวเพราะบาดเจ็บ ทำให้ไม่เหลือนักกีฬาญี่ปุ่นในรายการนี้
 
 
 
ปิดท้ายในประเภทคู่ผสม ที่เป็นอีกประเภทที่นักกีฬาระดับโลกทำผลงานได้ดีในปีนี้ จึงพาเหรดมาครบ โดย 8 คู่ที่ได้สิทธิ์คือ ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong แชมป์โลกจากจีน “บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย อดีตแชมป์โลกที่กลับมาเป็นมือหนึ่งโลกอีกครั้ง WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping จากจีน GOH Soon Huat / LAI Shevon Jemie และ TAN Kian Meng / LAI Pei Jing สองคู่จากจีน Rinov RIVALDY / Pitha Haningtyas MENTARI จากอินโดนีเซีย Thom GICQUEL / Delphine DELRUE จากฝรั่งเศส และ “เอ็ม-เฟรม”สุภัค จอมเกาะ / ศุภิสรา เพียวสามพราน  
 
  โดยประเภทคู่ผสม จะขาดมือดีเพียง Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO คู่มือ 2 โลกจากญี่ปุ่นที่ถอนตัวเพราะบาดเจ็บ และ Mathias CHRISTIANSEN / Alexandra BØJE คู่มือ 9 โลกจากเดนมาร์กที่ฟอร์มตกช่วงปลายปีทำให้ผลงานตกลงจนพลาดโอกาสมาไทย
 
 

แม้อาจจะขาดนักกีฬาดังไปบ้าง แต่รายชื่อก็ยืนยันได้ว่ารายการสุดท้ายของปีนี้ แฟนแบดมินตันพลาดไม่ได้
 
 

Cr.Photo : BadmintonPhoto 

 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ