รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
สมาคมแบดมาเลย์เปิดช่องนักกีฬาอิสระคืนรัง
  23 พ.ย. 2565
แบ่งปันมีรายงานจากมาเลเซียเปิดเผยว่า สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย เปิดช่องให้นักกีฬาอิสระ กลับคืนมาเป็นนักกีฬาในสังกัดของสมาคมอีกครั้ง โดยเบื้องต้น จะอนุญาตให้นักกีฬาเหล่านั้นเข้าร่วมและชมการฝึกซ้อมแข่งขันของสมาคมประจำสัปดาห์ที่ศูนย์ฝึกของสมาคม หรือ Akademi Badminton Malaysia (ABM) ในเมือง Bukit Kiara

อย่างไรก็ตาม การเข่าร่วมนี้ไม่ได้เปิดช่องให้ทุกคน โดย Dr. Tim Jones ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาสมาคมแบดมินตันมาเลเซียระบุว่า ผู้เล่นอิสระชายและหญิงเดี่ยวต้องอยู่ใน 50 อันดับแรกของโลก ขณะที่นักกีฬาประเภทคู่ ต้องอยู่ในกลุ่ม 30 อันดับแรกเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์เข้าร่วม
 
“การฝึกซ้อมเป็นองค์ประกอบที่จำเป็น สมาคมจึงคิดว่าการฝึกซ้อมร่วมกัน จะให้ประโยชน์ร่วมกันแก่ทีมอาวุโสของประเทศและนักตบลูกขนไก่อิสระ” แถลงการณ์ของสมาคมระบุ  

“การฝึกซ้อมร่วมกันนี้ จะช่วยเพิ่มความสนิทสนมระหว่างผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาเป็นตัวแทนของประเทศในการแข่งขันประเภททีม”

ทั้งนี้ สมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ได้เสนอให้มีการประชุมในช่วงเช้าวันพุธสำหรับประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ และจะมีการประชุมเพิ่มเติมสำหรับประเภทคู่ในวันศุกร์ แต่ทั้งหมดจะต้องได้รับการอนุญาตจาก Wong Choong Hann ผู้อำนวยการฝึกสอนประเภทเดี่ยว และ Rexy Mainaky ที่ดูแลประเภทคู่
 
  นอกจากนั้น Dr. Tim Jones ยังเปิดเผยด้วยว่า โค้ชของนักตบลูกขนไก่อิสระ ก็ได้รับอนุญาตให้ร่วมประชุมกับพวกเขาด้วย

ปัจจุบัน นักแบดมินตันมือดีของมาเลเซียส่วนใหญ่จะเป็นนักกีฬาอิสระ อย่างเช่น LEE Zii Jia ชายเดี่ยวมือ 2 โลกก็เป็นนักกีฬาอิสระ หรือ GOH Jin Wei หญิงเดี่ยวที่อันดับดีที่สุดของมาเลเซียคือ 37 ก็เป็นนักกีฬาอิสระ ONG Yew Sin / TEO Ee Yi ชายคู่มือ 8 โลกก็เป็นนักกีฬาอิสระ และที่มาเลเซียขาดแคลนคือประเภท และ คู่ผสม ทั้ง TAN Kian Meng / LAI Pei Jing และ GOH Soon Huat / LAI Shevon Jemie คู่มือ 8 และ 11 ของโลกที่ได้สิทธิ์มาร่วมศึก World Tour Final ที่กรุงเทพฯ ก็เป็นนักกีฬาอิสระเช่นกัน

อ้างอิง : ThaStar
Cr.Photo :  thesundaily, bam.org.my
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ