รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
การแข่งขันเยาวชนโลกและการเติบโตของแบดมินตันในแคนาดา
  9 ต.ค. 2565
แบ่งปันสำหรับแคนาดา แม้การแข่งขัน 2022 BWF World Junior Championships ที่สเปนในปลายเดือนนี้ อาจจะไม่ใช่ทีมเต็ง แต่การแข่งขันปีนี้ ก็เป็นอีกครั้งนักกีฬาจากประเทศนี้ถูกจับตามองหลายคน

โดยความสำเร็จทั้งหมดของแคนาดา จะต้องมีชื่อ Jennifer Lee ยอดโค้ชที่สร้าง Michelle Li ขึ้นมา และยังเป็นคนสำคัญในก้าวย่างการพัฒนาแบดมินตันของแคนาดาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดนเฉพาะการสามารถนำรายการแข่งขันนี้มาจัดแข่งขันที่เมือง Markham ประเทศแคนาดาเมื่อปี 2018 ที่เป็นการบุกเบิกแบดมินตันยุคใหม่ของแคนาดา 
 
  การแข่งขัน BWF World Junior Championships ใน Markham เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้เล่นหลายคนจริงจังและพัฒนาตัวเองมาเป็นนักแบดมินตันอาชีพ เช่น Talia Ng รวมทั้ง Wendy Zheng และ Rachel Chan ที่ยังคงติดอันดับโลก ต่างจากก่อนหน้านี้ ที่นักแบดมินตันรุ่นเยาว์ของแคนาดา จะเลิกเล่นเมื่อเรียนจบมัธยมปลาย 
 
สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ถือเป็นพัฒนาการแบดมินตันในแคนาดาอย่างหนึ่งคือ ”โกดังแบดมินตัน” ที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นตัวจริง เมื่อมีคนมองว่า ”โกดัง” ถูกนำมาใช้เป็นสนามในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่ขาดการสนับสนุนให้เป็นธุรกิจ เพราะมองไม่เห็นศักยภาพ แต่เมื่อมีคนกล่าวเล่าขานกันปากต่อปาก มันก็สามารถ ดึงดูดผู้เล่นมากลุ่มหนึ่ง ธุรกิจเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จนมีนักธุรกิจคนหนึ่งเห็นศักยภาพและเปิดสโมสรแบดมินตันที่โกดังในขนาดสนาม 13 คอร์ท  

จนวันนี้ สถานการณ์ Covid-19 ทำให้แคนาดาก็ได้รับผลเหมือนกับทุกชาติ ทั้งๆที่ BWF Junior World Championships 2018 ทำให้กีฬานี้ได้รับความนิยมในแคนาดาจากคนทุกวัย แต่ต้องหยุดชะงักเพราะโรงยิมในโรงเรียนมัธยมไม่สามารถเปิดให้บริการ แต่กลับเปิดช่องให้สนามต่างๆมีผู้คนมากมายมาเล่น โดยเฉพาะใน Toronto ก็มีคอร์ทให้ไปเล่นมากกว่า 20 แห่ง 

สำหรับรูปแบบทุกวันนี้ของสโมสรในแคนาดา คือโปรแกรมหลังเลิกเรียน โดยทุกสโมสรจะมีรถตู้ไปรับเด็กจากโรงเรียนไปฝึกซ้อมที่สโมสร โดยมีขนมและที่ทำการบ้านให้เด็กๆ ที่จะมาฝึกซ้อม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยทั้งหมดได้รับการสนับสนุนจากสมาคมแบดมินตันแคนาดา ที่ร่วมกับ BWF ในการสร้างการแข่งขันขึ้นในประเทศ
 
  Wendy Zhang ถือเป็นหนึ่งในโมเดลการพัฒนาแบดมินตันของแคนาดา ที่ได้รับการสนับสนุนการเดินทางและค่าใช้จ่ายสำหรับผู้เล่นของตน โดยสมาคมแบดมินตันแคนาดาเข้ามาอุดหนุนค่าใช้จ่ายในการพัฒนาให้นักกีฬาไล่ตามความฝันการเป็นนักแบดมินตันมืออาชีพ และทุกวันนี้ หลายสโมสรในแคนาดา กำลังมองหาโค้ชจากทั่วโลกมาร่วมพัฒนาผู้เล่นของพวกเขา
 
แม้ศึกชิงแชมป์โลก 2022 “แคนาดา” อาจจะยังไม่ใช่ทีมที่ถูกจับตามอง แต่ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่แบดมินตันมีการขยายตัวและทุกวันนี้ก็มีนักกีฬาในระดับโลกหลายคน ที่เริ่มต้นมาจากพัฒนาหลังที่เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2018 และเป็นประเทศที่กีฬาในร่มนี้กำลังขยายตัวในเมืองที่มีหิมะตกยาวนา  
 

อ้างอิง : BWF
Cr.Photo : BadmintontPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ