รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
จบชิงแชมป์โลก นักกีฬาไปเจอกันต่อที่ Osaka
  29 ส.ค. 2565
แบ่งปันการแข่งขันศึกชิงแชมป์โลก TotalEnergies BWF World Championships 2022 ที่ Tokyo ซึ่งจบการแข่งขันเมื่อวาน(28ส.ค.) ได้แชมป์โลกที่มีเพียง 2 ประเภทที่”แชมป์เก่า”สามารถป้องกันแชมป์ได้ ขณะที่อีกสามประเภท บรรดาแชมป์เก่าไม่ผ่านมาถึงรอบรองชนะเลิศด้วยซ้ำ
 
  ศึกชิงแชมป์โลกที่เพิ่งจบลง ยังถือว่า”จีน”ทำผลงานได้ดีที่สามารถเข้าชิงชนะเลิศถึง 3 ประเภทและคว้า 2 แชมป์ ขณะที่”ญี่ปุ่น”เจ้าภาพ เข้าชิงชนะเลิศ 2 ประเภทแต่ได้มาเพียงแชมป์เดียว โดยมือวางหนึ่งของรายการก็คว้าแชมป์ได้ถึง 4 ประเภท ส่วนที่น่าชื่นชมคือ”มาเลเซีย”ที่สามารถคว้าแชมป์โลกได้เป็นครั้งแรก ขณะที่นักกีฬาไทย ก็มีนักกีฬาชายเดี่ยวเข้าชิงชนะเลิศและนักกีฬาหญิงคู่ได้เหรียญทองแดง
 
โดยผลการแข่งขันเมื่อวาน รอบชิงชนะเลิศชายเดี่ยว Viktor AXELSEN มือหนึ่งโลกและมือหนึ่งของรายการ คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 2 เมื่อเอาชนะ”วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ 21-5,21-16 โดยอาศัยความได้เปรียบเรื่องสรีระและประสบการณ์ แต่ก็มีหลายจังหวะที่”วิว”ทำได้ดีจนมือหนึ่งโลกต้องยกนิ้วให้ระหว่างเกม  
 
ประเภทหญิงเดี่ยว 4 มือวางและ 4 มือทอปของโลก ก็เริ่มแสดงให้เห็นว่ามีเพียง 4 คนที่เหมาะสม โดยนักกีฬาที่เหลือยังต้องเร่งพัฒนาฟอร์มเพื่อแทรก 4 คนจาก 4 ชาติไปคว้าแชมป์ และคราวนี้ “แชมป์เก่า” Akane YAMAGUCHI จากญี่ปุ่น ก็สามารถเอาชนะ CHEN Yu Fei จากจีนไปแบบกองเชียร์นั่งไม่ติด 2-1 เกม 21-12,10-21,21-14 คว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 2


 
 
 
ในประเภทชายคู่ Aaron CHIA / SOH Wooi Yik จากมาเลเซีย สร้างประวัติศาสตร์ให้ประเทศ เมื่อคว้าแชมป์โลกเป็นครั้งแรกหลังเอาชนะ Mohammad AHSAN / Hendra SETIAWAN คู่แชมป์โลก 3 สมัยจากอินโดนีเซีย 21-19,21-14 โดยใช้แผนเผาพลังงานของคู่แชมป์โลกที่เริ่มต้นดีจนเล่นไม่ออกและพ่ายไปตามวัย


 
 
 
ประเภทหญิงคู่ CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan คู่มือหนึ่งโลกและแชมป์เก่าจากจีน สามารถป้องกันแชมป์ได้ เมื่อเอาชนะ KIM So Yeong / KONG Hee Yong คู่ชิงจากเกาหลี 22-20,21-15 โดย”ญี่ปุ่น”มีรางวัลปลอบใจแค่เหรียญทองแดงร่วมกับไทย ที่”เอิร์ธ-ปอป้อ”ทำผลงานมาถึงรอบรองชนะเลิศได้เกินคาดหมาย


 
 
 
ปิดท้ายประเภทคู่ผสม ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong กลับมาคืนฟอร์มเก่งและคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 เมื่อเอาชนะ Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO จากญี่ปุ่นแบบง่ายเกินคาด 21-13,21-16


 
 
 
จบจากการแข่งขันที่ Tokyo นักกีฬาทั้งหมดก็จะพักหนึ่งวัน ก่อนที่พรุ่งนี้(30ส.ค.) จะเริ่มแข่งขัน DAIHATSU YONEX Japan Open 2022  ที่เป็นการแข่งขันระดับHSBC BWF World Tour Super 750 ที่ Osako ที่มือวางทั้งหมดยังคงเหมือนเดิม และน่าจับตาว่าจะมีใครสามารถคว้าแชมป์2รายการติดต่อกันหรือไม่
 
  สำหรับนักกีฬาไทย รายการ Japan Open 2022 นี้ “วิว”กลุวุฒิ วิทิตศานต์ จะลงสนามรอบแรกเจอของแข็งคือ Anthony Sinisuka Ginting มือวาง 6 จากอินโดนีเซีย ส่วนหญิงเดี่ยว”เมย์”รัชนก อินทนนท์ จะลงสนามรอบแรกพบ”ครีม”บุศนันท์ อึ้งบำรุงพันธ์
 
ประเภทหญิงคู่ “เอิร์ธ-ปอป้อ”จะไม่แข่งขัน แต่จะเป็น”เอิร์ธ-เฟรม”พุธิตา สุภจิรกุล / ศุภิสรา เพียวสามพราน จะลงสนามรอบแรกพบ Julie Macpherson / Ciara Torrance นักกีฬาจากสกอตแลนด์ ส่วน”กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประขงใจ มือ 7 ของรายการจะเจอ Treesa Jolly / Gayatri Gopichand Pullela จากอินเดีย  
 
  ปิดท้ายคู่ผสม “บาส-ปอป้อ”เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่พลาดการป้องกันแชมป์โลก จะลงสนามรอบแรกพบ Callum Hemming / Jessica Pugh จากอังกฤษ
  


ร่วมกันส่งใจเชียร์นักกีฬาไทยในการแข่งขันที่ญี่ปุ่นรายการที่ 2 ตั้งแต่พรุ่งนี้

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ