รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Parupalli KASHYAP - Saina NEHWAL มั่นใจยังฟิตพอที่จะลงเล่นได้ 2-3 ปี
  30 ก.ค. 2565
แบ่งปันสำหรับ Parupalli KASHYAP นักแบดมินตันวัย 35 ที่ปัจจุบันอันดับโลกร่วงไปอยู่ที่ 40 แล้ว เขาถือเป็นนักกีฬาชายเดี่ยวที่เคยขึ้นไปถึงอันกับ 6 ของโลกในปี 2013 ในยุคหลัง Pullela Gopichand ที่เคยเป็นแชมป์ All England 2001 และเป็นผู้ปูทางให้ Kidambi Srikanth และ HS Prannoy ก้าวขึ้นมา

ขณะเดียวกัน เขาถูกจดจำว่าเป็นนักกีฬาชายเดี่ยวที่อายุ 30 กลางๆที่ยังลงแข่งขัน HSBC BWF World Tour ได้ร่วมกับ Tommy Sugiarto นักแบดมินตันชายเดี่ยวอินโดนีเซียวัยเดียวกัน ที่เพิ่งพบกันในศึก PERODUA Malaysia Masters 2022 หลังจากเคยเผชิญหน้ากันครั้งสุดท้ายในสนามเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

สำหรับ Parupalli KASHYAP การได้กลับมาแข่งขันที่มาเลเซีย ถือเป็นการลงสนามครั้งแรกในรอบ 3 เดือนจากการบาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวายและข้อเท้าบิด ทำให้เขาต้องคิดหนักเกี่ยวกับร่างกายของเขาว่าจะสามารถฟิตได้เพียงพอที่จะลงแข่งขันเหมือนสิบปีก่อนหรือไม่ โดยเขารู้ดีว่าการจะลงสนามได้หรือไม่นั้น ความท้าทายคือเขาจะเอาชนะข้อจำกัดเรื่องอาการบาดเจ็บได้อย่างไร“ร่างกายของเราเปลี่ยนไป เรากลายเป็นเหมือนผู้เล่นมือสมัครเล่นที่มีทักษะด้านกีฬาน้อยมาก ความว่องไว การกระโดด ความเร็ว ความอดทน ความสามารถพื้นฐาน ลดลงหมดแล้ว ทักษะด้านกีฬา ความเร็วปฏิกิริยา ลดลง… ตอนนี้ทุกอย่างต้องได้รับการฝึกฝน ทำให้ต้องปรับตัวและฝึกฝน โดยพื้นฐานแล้ว ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ คุณต้องฝึกให้มากเหมือนเมื่อก่อน คุณสามารถฉลาดกว่านี้ได้ แต่ผมไม่คิดว่าจะลดระดับลงได้ ผมยังต้องฝึกฝนอย่างมากหากต้องการชนะการแข่งขันในระดับ Superseries (World Tour) ผมยังต้องการที่จะกลับมา ยังต้องการที่จะต่อสู้เพื่อชิงตำแหน่ง”

Parupalli KASHYAP ยอมรับว่าวัยและการบาดเจ็บมากมาย ทำให้ก่อนการแข่งขันเขาจะต้องฟิตร่างกายที่อาจจะถูกมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ซึ่งเขาถือเป็นการเรียนรู้ในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมาที่ต้องกลับไปฝึกเหมือนเด็กอีกครั้ง ทั้งการกระโดด ความว่องไว ความอดทน ซี่งทุกทักษะต้องใช้เวลา เช่น การฝึกความเร็วสามสัปดาห์ การฝึกกำลังสามสัปดาห์ การฝึกความอดทนสามสี่สัปดาห์ แต่ทุกอย่างคือจุดที่ผู้ฝึกสอนเห็นว่ามีความสำคัญมาก

ก่อนหน้านี้ ในช่วงที่เริ่มล้อคดาวน์จาก Covid-19 เขายอมรับว่าได้รับผลกระทบมากจนสูญเสียแรงจูงใจและความคิดที่ จะเล่นแบบมืออาชีพ และเมื่อพลาดไปโอลิมปิก 2020 เขาก็เปลี่ยนเป้าหมายถึงขั้นคิดจะย้ายไปอเมริกา โดยปรึกษากับภรรยา Saina Nehwal อดีตมือหนึ่งโลกหญิงเดี่ยว“ผมต้องตัดสินทุกเช้าหลังการฝึก วันนี้ผมดีพอหรือยัง ผมยังจะเดินหน้าต่อไปใช่ไหม ถ้าไม่ใช่ ผมควรจะถอย ผมต้องไปตามสัญชาตญาณของตัวเอง หรือผมผิดที่ทำตามคนอื่น”

เช่นเดียวกับ Saina Nehwal ที่ยอมรับว่าทุกวันนี้มีความยากลำบากในการลงสนามแข่งขันกับมือ 5 อันดับแรกของโลก

“ไซน่าเองก็พยายามคิด ความเข้มข้น ความเชื่องช้า หลายอย่างมันยากมากที่จะบอก ตอนนี้ทุกสิ่งที่คุณเรียนรู้ไม่ถูกต้อง ตอนที่คุณอายุ 23 มันต่างจากตอนอายุ 27 และนี่คือปัญหาสำหรับผู้เล่นอาวุโส มันยากมากที่จะเรียนรู้ทุกสิ่ง เพราะถ้าไซน่าหลับตา เธอจะจำปี 2015 และ 2016 ที่เธอชนะการแข่งขัน แล้วจู่ๆมีคนมาบอกว่าทุกทักษะต้องฝึกใหม่ ซึ่งเธอก็งงว่าคุณกำลังพูดถึงอะไร”อย่างไรก็ตาม หลังจากสภาพร่างกายดีขึ้นหลังบาดเจ็บยาวนานต่อเนื่อง ตอนนี้ Parupalli KASHYAP และ Saina NEHWAL ก็กระหายที่จะลงสนามและมั่นใจว่ามีพลังพอที่จะลงสนามได้อีกสองหรือสามปี

“ผมคิดว่าเราสามารถผลักดันไปอีกสองสามปี ผมรู้สึกดี ผมสามารถผลักดันตัวเองในทางปฏิบัติได้มากขึ้นเรื่อย ๆ พัฒนาการค่อนข้างดี” Parupalli KASHYAP กล่าวทิ้งท้าย

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ