รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“อินเดีย”และ”มาเลย์”มั่นใจแชมป์ Commonwealth Games
  25 ก.ค. 2565
แบ่งปันแม้ช่วงนี้การแข่งขันแบดมินตันตามปฏิทินของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) แต่ในช่วงวันที่ 28 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม มีการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพ หรือ Commonwealth Games 2022 ที่เมือง Birmingham ที่ประเทศอังกฤษ และ”แบดมินตัน” ก็เป็นหนึ่งในกีฬาที่มีนักกีฬาระดับโลกลงแข่งขัน โดยเฉพาะจากมาเลเซียและอินเดีย
 
  ย้อนหลังไปในการแข่งขันครั้งล่าสุดเมื่อปี 2018 ซึ่ง”แชมป์”แต่ละประเภทล้วนเป็นมือระดับโลก นั่นคือชายเดี่ยวเป็น LEE Chong Wei ตำนานชายเดี่ยวจากมาเลเซีย หญิงเดี่ยวคือ Saina NEHWAL อดีตมือหนึ่งโลกจากอินเดีย ชายคู่แชมป์เป็น Marcus ELLIS / Chris LANGRIDGE คู่เหรียญทองแดงโอลิมปิก 2016 หญิงคู่เป็น CHOW Mei Kuan / Vivian HOO จากมาเลเซีย และปิดท้ายคู่ผสม Chris ADCOCK / Gabrielle ADCOCK จากอังกฤษ
 
 
 
หลังผ่านไป 4 ปี การแข่งขันครั้งนี้นักกีฬาดูเหมือนจะ”เปลี่ยนชุด” แต่เป้าหมายของทุกชาติยังคงต้องการเป็นแชมป์ โดยทางมาเลเซียนั้น Razif Sidek ตำนานแบดมินตันมาเลเซียที่เคยคว้าแชมป์รายการนี้ในการแข่งขันปี 1982 และ 1990 มองว่ามาเลเซียน่าจะได้ 3 เหรียญทอง จากประเภทชายคู่ นั่นคือ Aaron Chia / Soh Wooi Yik ประภทหญิงคู่จาก Pearly Tan / M. Thinaah และเหรียญทองคู่ผสมจาก Tan Kian Meng / Lai Pei Jing หรือ Chan Peng Soon / Cheah Yee See ที่อาจจะทำผลงานได้ดี  
 
  โดยอดีตตำนานกล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้เป็นงานยากของนักกีฬาประเภทเดี่ยวคือ Ng Tze Yong ในประเภทชายเดี่ยวและ Goh Jin Wei ที่จะคว้าเหรียญทองในประเภทหญิงเดี่ยว แต่ยังมั่นใจว่าจะคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง
 
ขณะที่อินเดีย มีรายงานว่า พวกเขามั่นใจว่า Lakshya SEN นักกีฬาชายเดี่ยวมือ 10 ของโลก ที่กำลังใช้เวลาฟื้นตัวในอินเดีย จะสามารถคว้าเหรียญทองชายเดี่ยว ขณะที่ประเภทหญิงเดี่ยวนั้น สมาคมแบดมินตันอินเดียยังมั่นใจว่า PUSARLA V. Sindhu แชมป์โลกหญิงเดี่ยว 2019 ที่เพิ่งคว้าแชมป์ Singapore Open กำลังคืนฟอร์มและพร้อมมีความมั่นใจมากขึ้น  
 
  ขณะเดียวกัน ก็มีหลายคนมองว่า Loh Kean Yew แชมป์โลกชายเดี่ยวคนล่าสุดจากสิงคโปร์ คือคนที่อาจจะสร้างผลงานคว้าเหรียญทองในประเภทชายเดี่ยว
 
ถือเป็นการแข่งขันนอกโปรแกรม BWF ที่น่าสนใจอีกรายการ
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ