รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
"ซุปตาร์แบดมินตัน"พร้อมแล้วที่จะประกาศศักดาที่ดูไบ
  13 ธ.ค. 2559
แบ่งปัน
"ซุปตาร์แบดมินตัน"พร้อมแล้วที่จะประกาศศักดาที่ดูไบ

ในช่วงวันที่ 14-18 ธันวาคมนี้ โลกแบดมินตันจะหยุดเพื่อจับตาไปยัง Dubai ประเทศ United Arab Emirates เพราะเป็นช่วงที่มีการแข่งขัน 2016 Dubai World Superseries Finals

HE Saeed Hareeb ประธาน UAE Watersports Federation กล่าวในงานเลี้ยงกาลาดินเนอร์เพื่อต้อนรับนักแบดมินตันมือดีที่มาร่วมการแข่งขันว่าในแต่ละปี ดูไบมีกิจกรรมกว่า 400 กิจกรรม แต่ The Dubai World Superseries Finals ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ดีที่สุด และประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะมีสาเหตุมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ เป็นที่รวมของสุดยอดนักกีฬาแบดมินตันมารวมพลที่นี่ และการเติบโตขยายตัวของกีฬาแบดมินตันที่คนทุกระดับเล่น มันแสดงให้เห็นว่ากิจกรรมนี้ประสบความสำเร็จมากแค่ไหน
 
  "เราดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งการทำงานร่วมกับบีดับบลิวเอฟ" HE Saeed Hareeb กล่าว 

Thomas Lund ตัวแทนของสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับบลิวเอฟ) กล่าวว่า ถึงตอนนี้ ทุกคนมั่นใจได้ว่า เมื่อพูดถึง"ดูไบ"หรือ สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตต์ สิ่งที่ทุกคนรับรู้ก็คือ มันถูกปักหมุดว่าเป็นสถานที่สำหรับแบดมินตัน และบีดับบลิวเอฟก็พิจารณาแล้วว่าที่นี่เหมาะสมที่จะใช้เป็นที่สำหรับพัฒนาแบดมินตัน ทั้งระดับเยาวชน โค้ช ฝ่ายพัฒนาเทคนิค จนถึงการฝึกซ้อมของนักแบดมินตันพาราลิมปิก 

"เราพยายามรวบรวมทุกอย่างให้ที่นี่เหมาะสำหรับการโปรโมทตั้งแต่รากหญ้าไปจนถึงชนชั้นสูง แน่นอน น่ายินดีที่มันประสบความสำเร็จ"


ส่วนนักกีฬา ชัยชนะที่ดูไบ ก็มีค่าไม่น้อยกว่าโอลิมปิก

เพราะแม้เหรียญทองโอลิมปิก เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ราวกับความฝัน แต่สำหรับ Ayaka Takahashi สงครามที่ทะเลทรายในซูเปอร์ซีรีส์ไฟนอลมันมีความหมายมากกว่านั้น เพราะในการจับคู่กับ Misaki Matsutomo นักแบดหญิงคู่แดนอาทิตย์อุทัยคู่นี้ ประสบความสำเร็จมากมายในการแข่งขัน  World Superseries ในปีนี้ จนถึงคว้าเหรียญทองโอลิมปิก แต่เธอทั้งสองยังอยากเป็นแชมป์ Dubai World Superseries Finals เหมือนที่เคยทำได้ในปี 2014
 

"เราได้เหรียญทองโอลิมปิก แต่เราไม่เคยเป็นแชมป์โลก" Takahashi กล่าวถึง "ปม" ที่อยู่กับเธอในการแถลงข่าวศึกซูเปอร์ซีรีส์ไฟนอล และย้ำว่า "เราพิจารณาว่าจะลงแข่งในแต่ละทัวร์นาเมนต์กับใคร แน่ล่ะ เราต้องการชัยชนะเหมือนที่โค้ชย้ำเสมอว่าแต่ละทัวร์นาเมนต์ก็สำคัญไม่แพ้โอลิมปิก เราจึงอยากชนะทุกรายการที่ลงแข่ง"
 
อย่างไรก็ตาม ชัยชนะของสองสาวไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะในการแข่งขัน Dubai World Superseries Finals สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ มันเป็น"ศึกชุมนุมเจ้ายุทธจักร"ของกีฬาตบลูกขนไก่ทุกประเภทมาร่วมกัน ดังนั้น "ซุปตาร์"ที่มาแข่ง จึงไม่ได้มีเพียง Takahashi หากแต่ยังมี Liliyana Natsir แชมป์โอลิมปิกจากอินโดนีเซีย Jan O Jorgensen จากเดนมาร์ค Chai Biao จากจีน หรือ  Tai Tzu Ying มือ 1 โลกหญิงเดี่ยวคนปัจจุบันจากไต้หวัน   
 
  "คุณต้องควบคุมตัวเอง มีวินัยทั้งเรื่องกินและเรื่องการพักผ่อน ซึ่งทุกอย่างต้องกำหนดไว้ชัดเจน ..นั่นคือสิ่งที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จ" Natsir แชมป์คู่ผสมริโอเกมส์ 2016 จากอินโดนีเซียกล่าว และบอกว่า "สำหรับฉัน หลังจากได้เหรียญทองมาจากริโอ เรายังมีจุดหมายอยู่เช่นเดิม นั่นคือสนุกและชัยชนะ เราเพิ่งจบการแข่งขันในประเทศและมาที่นี่เพื่อเป็นแชมป์"
 
14 - 18 ธันวา ทุกสายตาและองคาพยพของแบดมินตัน จึงโฟกัสที่ "ดูไบ" ซึ่งเป็นที่นัดหมายกันของซุปตาร์ลูกขนไก่โลก
 
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ