รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ผลการจับสลากแบ่งสาย Dubai world superseries finals คลอดแล้ว
  13 ธ.ค. 2559
แบ่งปัน

 ร้อนแรงตั้งแต่วันจับสลากแบ่งสาย เมื่อประเภทหญิงเดี่ยว คาโรลิน่า มาริน จากสเปน และ พูซาล่า เวนคาตา สินธุ จากอินเดีย คู่ชิงชนะเลิศจากริโอเกมส์ 2016 ถูกจับคู่สลากอยู่สายเดียวกันในดูไบ เวิร์ล ซุปเปอร์ซีรี่ส์ ไฟนอล โดยแชมป์และรองแชมป์โอลิมปิกอยู่ในสาย B ตามด้วย อะกาเนะ ยามากูชิ มือวางอันดับ 2 จากญี่ปุ่น และ ซุน หยู จากจีน
 
  ส่วนในสาย A มือวางอันดับหนึ่งของโลกใหม่ ไท่ ซื่อ ยิง จากไต้หวัน ที่เป็นตัวเต็งสำหรับรายการนี้ อยู่ร่วมสายกับ ซัง จิยุน จากเกาหลี รัชนก อินทนนท์ จากไทย และ เหอ บิงเจียว ดาวรุ่งจากจีน

การจับสลากแบ่งสายจัดขึ้นที่ Intercontinental Event Centre Dubai ที่ Festival City โดยผู้อำนวยการงาน BWF ต่อหน้าประธานกรรมการ Carsten Koch ประธานงาน BWF สื่อ นักกีฬา ทีมงาน ผู้จัดงาน โดย เยาวชนผู้เข้าร่วม BWF’s flagship programme Shuttle Time เป็นผู้ทำการจับฉลาก

ไท่ ซื่อ ยิง ที่พยายามจะทวงตำแหน่งแชมป์ที่เคยได้รับที่นี่ในปี 2014 กล่าวว่าเธอไม่ได้รู้สึกกดดันในการได้ลงแข่งงานในฐานะอันดับ 1 “ความรู้สึกก็เหมือนกับมือวางอันดับ 1 ของฉันที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อนนั่นแหละ” เธอกล่าว “ฉันมีความสุขในการเล่นและทำให้ดีที่สุดในสนาม ไม่ได้คิดมาก เรื่องการที่จะต้องเป็นอันดับหนึ่ง มันอาจสำคัญต่อคนอื่นๆ แต่ฉันไม่ได้รู้สึกกดดันในการมาที่นี่ในฐานะตัวเต็ง” 
 
  ในประเภทชายเดี่ยว แจน โอ จอเกนเซ่น จากเดนมาร์ก จะต้องปะทะกับ เทียน หูเว่ย จากจีน มาร์ค ชไวเบอร์ จากเยอรมันและ หู หยุน จากฮ่องกง ในสาย A ขณะที่สาย B ซึ่งถือว่าเป็นสายหิน ประกอบด้วย ซอน วอน โฮ จากเกาหลี  นากาลอง อังกัส จากฮ่องกง ลี ชอง เหว่ย  เจ้าของมือวางอันดับ 1 โลก และเหรียญเงินโอลิมปิคจากมาเลเซีย และ วิคเตอร์ อเซลเซ่น จากเดนมาร์ก

“แม้ว่าไม่มี เฉิน ลอง เจ้าของแชมป์โอลิมปิก แต่มันก็ถือเป็นสิ่งที่ท้าท้าย” แจนโอ กล่าว “ผมจะต้องไม่กังวล นักกีฬาต้องพร้อมไม่ว่าจะต้องเจอกับคู่แข่งคนไหนก็ตาม” 
 
นักกีฬาประเภทชายคู่จากญี่ปุ่น ทาเคชิ คามูระ และ เคอิโกะ โซโนระ ที่เพิ่งชนะเลิศการแข่งขัน World Superseries ในฮ่องกง ถือเป็นตัวเต็งและอยู่ในสาย A ร่วมกับ 2 คู่จากอินโดนีเซีย เฟอนานดี้ จิเดี้ยน  ที่จับคู่กับ เควิน ซานจายา สุคามุลโจ้ และ อังกา ปราทามา ที่จับคู่กับ ริกกี้ คารานด้า สุวาร์ดี้ และ แมด คอนราด ปีเตอเซ่น ที่จับคู่กับ แมด ปีเตอร์ โคลดิ้ง จากเดนมาร์ก

ด้านคู่เหรียญเงินโอลิมปิก โก๊ะ วี เชม กับ ตัน วี เคือง จากมาเลเซีย ถือเป็นตัวเต็งในสาย B ต้องพับกับคู่แข่ง รองแชมป์ 2 สมัยไฉ เบี้ยว/หง เว่ย จากจีน มาไทอัส โบ/คาร์สเท่น มอเกนเซ่น จากเดนมาร์ก และดาวรุ่งจากจีน ลี จุนฮุย/ หลิว ยู่เฉิน

 “ถือเป็นงานที่สำคัญมากๆ สำหรับผมและผมเตรียมตัวมาอย่างดี” ไฉ เบี้ยว ผู้ที่ตกม้าตายตอนสุดท้ายในปี 2014 และ 2015 “หวังว่างานนี้เราจะคว้าตำแหน่งแชมป์มาได้สำเร็จ”
 


ส่วนประเภทหญิงคู่ต่างจากประเภทหญิงเดี่ยว ในประเภทหญิงคู่นั้นผู้เข้ารอบชิงชนะเลิศโอลิมปิกแยกย้ายกันอยู่คนละสาย ในสาย A มิซากิ มัตซึโตโม่/อายากะ ทาคาฮาชิ จากญี่ปุ่น ถูกจัดให้อยู่สายเดียวกับ จางยีนา/ลี โซ ฮี จากเกาหลี  ร่วมกับ นาโอโกะ ฟูคุมาน/คูรุมิ ยานาโอะ และแชมป์เก่า ฝาแฝดจากจีน ลั่วยิง/ลั่วยู่  นักกีฬาเหรียญเงินโอลิมปิกจากเดนมาร์ก คริสตินน่า พีเดอร์เซ่น/คามิลล่า ริทเทอร์ จูห์ล อยู่ในสาย B พร้อมทั้ง จุง คยุน อึน/ชิน เชง ชาน จากเกาหลี  ร่วมกับวิเวียน ฮู/วูน คี เว่ย จากมาเลเซียที่โชคดีได้มาเล่นแทนคู่จากอินโด และ เฉิน ชิงเฉิน/เจี่ย ยี่ฟานจากจีน

นักกีฬาเหรียญทองประเภทคู่ผสมจากโอลิมปิกริโอ ตันโตวี่ อาหมัด ลิลิยาน่า นัตเซอร์ จากอินโดนีเซีย ถูกจัดให้อยู่สายเดียวกับ โค ซัง ยุน / คิม ฮา นาจากเกาหลี รวมทั้ง แชมป์งาน Yonex Denmark Open โจอาชิม ฟิชเชอร์ นีบเซ่น/คริสตินน่า พีเดอร์เซ่นจากเดนมาร์ก และ แชมป์งาน Yonex All England ปราวีน จอร์แดน/เดบบี้ ซูซานโต้ จากอินโดนีเซีย ส่วนแชมป์เก่า คริส และ กาเบรียล แอดคอกจากอังกฤษถูกจัดให้อยู่สายเดียวกับ ลู่ ไค/หวง ย่าเฉียง และ เชง ซิเว่ย/เฉิน ชิงเฉินจากจีน รวมทั้ง เคนตะ คาซูโน่/อายาเนะ คูริฮาระจากญี่ปุ่น
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ