รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“อินเดีย”ทีมที่มองข้ามไม่ได้ใน Thomas Cup 
  6 พ.ค. 2565
แบ่งปัน


สำหรับ”อินเดีย” การแข่งขัน TotalEnergies BWF Thomas & Uber Cup Finals 2022 ที่จะเริ่มในสุดสัปดาห์นี้ ถือว่าเป็นทีมที่น่าจับตามองทั้งทีมชายและทีมหญิง
 
  ในรายการ Thomas Cup ซึ่งอินเดียอยู่กลุ่ม C ร่วมกับ ไต้หวัน เยอรมันนี และแคนาดา ด้วยฟอร์มของนักกีฬาชายอินเดีย กล่าวได้ว่าไม่เพียงแต่จะเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศเท่านั้น แต่”อินเดีย”ยังสามารถไปไกลกว่านั้นอีกด้วย
 
ผู้เล่นชายเดี่ยว ทั้ง Kidambi Srikanth, Lakshya Sen และชายคู่มือระดับโลกคือ Satwiksairaj Rankireddy/Chirag Shetty ที่หากไม่มีปัญหาเรื่องการบาดเจ็บ พวกเขาก็พร้อมที่จะต่อกรกับใครก็ได้ และพวกเขาอาจจะทะลุเข้ารอบรองชนะเลิศแบบที่นักกีฬารุ่นพี่เคยทำได้ในปี 1952 1955 และ 1979  
 
  สำหรับ”ไต้หวัน”ทีมวางของกลุ่ม ก็มีกำลังที่แข็งแกร่งทั้ง Chou Tien Chen และ Wang Tzu Wei ในประเภทเดี่ยว และ Lee Yang/Wang Chi-Lin และ Lu Ching Yao/Yang Po Han ในประเภทคู่ การแข่งขันระหว่างไต้หวันกับอินเดีย จึงเป็นเกมตัดสินว่าทีมไหนจะไปได้ไกลกว่า 
 
 
 
ส่วนแคนาดาที่มี Brian Yang ซึ่งโชว์ฟอร์มดีในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา รวมทั้ง Jason Anthony Ho-Shue/Nyl Yakura ในประเภทคู่ ก็แข็งแกร่ง แต่ก็ต้องพิสูจน์กับ Mark Lamsfuss/Marvin Seidel แชมป์ชายคู่แบดมินตันรายการ European Championships ครั้งล่าสุด  
 
ในส่วนของทีมหญิงในรายการ Uber Cup การเป็นเจ้าภาพอีกครั้ง ทำให้ไม่สามารถมองข้ามทีมชาติไทยได้ 
 
 
 
  ย้อนไปเมื่อ 4 ปีก่อน ทีมหญิงไทยสร้างความสำเร็จเมื่อชนะจีนเข้าไปชิงชนะเลิศ และน่าสนใจว่านักกีฬาชุดนั้นยังคงอยู้ในทีมเกือบครบ ทั้ง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ , “ครีม”บุษนันท์ องค์บำรุงพันธ์ “กิ๊ฟ-วิว”จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ แถมจะมี “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงษ์ , “จิว”พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ ในประเภทเดี่ยว และ”มูนา-อันนา” เบญญาภา เอี่ยมสอาด/นันทกานต์ เอี่ยมสอาด ในประเภทคู่ที่สอง ที่ยังไงก็สามารถผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์
 
 
 
ปัญหาเดียวของไทยในวันนี้คือ”เมย์”รัชนก อินทนนท์ ยังไม่คืนฟอร์มเก่งในช่วงพีคของเธอ แต่ก็มองในแง่ดีก็คือ”หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ กำลังโชว์ฟอร์มดี   
 
  ส่วนทีมร่วมกลุ่ม “เดนมาร์ก”ถือเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุด Mia Blichfeldt และ Line Christophersen อยู่ในสองมือเดี่ยวแรก และ Sara Thygesen/Maiken Fruergaard ในประเภทคู่ 
 
 
 
สำหรับมาเลเซีย ที่น่าสนในคือการเรียก Goh Jin Wei กลับมาร่วมทีมชาติ แม้อดีตแชมป์เยาวชนโลก 2 สมัยจะลงสนามไม่มากนักในช่วงสองปีที่ผ่านมา ขณะที่ Pearly Tan/Thinaah Muralitharan ก็เป็นหญิงคู่ที่วางใจได้   
 
  ปิดท้ายที่”อียิปต์” พวกเขาจะฝากความวังว่า Nour Ahmed Youssri, Doha Hany, Jana Ashraf, Jana Hesham Mohamed Abdelkhader และ Hana Tarek Zaher จะสามารถสร้างเซอร์ไพรส์ได้มากกว่าการมาแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์
 
 
 
แน่นอนว่าในสามทีม ยังยากที่จะบอกว่าใครจะตามทีมชาติไทยเข้ารอบน้อคเอาท์

อ้างอิง : BWF
Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ