รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“อินโดนีเซีย”และ”ญี่ปุ่น”ยังมีปัญหาใน Thomas & Uber Cup
  4 พ.ค. 2565
แบ่งปันในสุดสัปดาห์นี้ การแข่งขัน TotalEnergies BWF Thomas และ Uber Cup Finals 2022 จะเปิดการแข่งขันวันแรกในวันอาทิตย์(8พ.ค.) แต่ดูเหมือน 2 ทีมเก็งใน 2 ประเภทยังมีปัญหากวนใจเล็กๆที่อาจจะตัดสินว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน
 
​​   ในทีมชายศึก Thomas Cup นั้น “อินโดนีเซีย” แชมป์เก่าที่แทบจะไม่เปลี่ยนทีม อยู่ในกลุ่ม A ร่วมกับเกาหลี ไทย และสิงคโปร์ และปัญหาของ”แชมป์เก่า” คือการที่ Marcus Fernaldi Gideon ชายคู่มือหนึ่งโลกเข้ารับการผ่าตัดข้อเท้า แต่ดูเหมือนประเภทคู่พวกเขามีนักกีฬามือดีมาทดแทนมากมาย ทั้ง Muhammad Shohibul Fikri/Bagas Maulana ที่คว้าแชมป์ และ Pramudya Kusumawardana/Yeremia Erich Yoche Yacob Rambitan แชมป์เอเชียล่าสุด
 
แต่ปัญหาของอินโดนีเซียคือชายเดี่ยว ที่พวกเขามีนักกีฬามือดี แต่ Anthony Sinisuka Ginting นักกีฬาชายเดี่ยวมือ 5 โลกแทบจะหายไปจากการแข่งขัน ส่วน Jonatan Christie มือ 8 โลกที่ทำได้ดีคือเข้าชิง 3 ครั้งติดต่อกันที่สวิตเซอร์แลนด์ เกาหลี และฟิลิปปินส์ แต่ก็พลาดแชมป์ทุกรายการ  
 
  นี่ต่างจากเกาหลียุคเปลี่ยนถ่ายสายเลือดนักกีฬา เพราะถึงวันนี้ Jeon Hyeok Jin ได้แชมป์ Korea Master ขณะที่การจับคู่ใหม่ของชายคู่ Kang Min Hyuk/Seo Seung Jae ก็คว้าแชมป์ใหญ่คือ Korea Open
 
 
 
ส่วนเจ้าภาพประกาศไทย ดูเหมือนภารกิจจะตกอยู่ที่”วิว”กุลวุฒิ วิทิตสาร แชมป์เยาวชนโลก 3 สมัย ขณะที่ผู้เล่นชั้นนำหลายคนทั้ง “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์, “เอ็ม” สุภัค จอมเกาะ และ”สกาย” กิตตินุพงศ์ เกตุเรน ก็ไม่มีชื่อในทีม จึงอาจจะยากสำหรับทีมไทยในการเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ  

ขณะที่สิงคโปร์ ภาระใหญ่คงอยู่กับ Loh Kean Yew แชมป์โลกที่เป็นผู้นำ และหากนักกีฬาคนอื่นเกิดฟอร์มดี สิงคโปร์ก็อาจจะมีเซอร์ไพรซ์ในรายการนี้
 
  มาถึงทีมหญิงในศึก Uber Cup ซึ่ง”ญี่ปุ่น”หนึ่งในทีมเต็งที่จะร่วมกุล่มกับอินโดนีเซีย ฝรั่งเศส และเยอรมัน ก็กำลังมองถึงผลงานที่เคยทำในประเทศไทยเมื่อ 4 ปีก่อน นั่นคือการเป็นแชมป์ ที่พวกเขาพลาดเมื่อ 2 ปีก่อนเพราะนักกีฬาบาดเจ็บค่อนทีม
 
คราวนี้ในประเภทเดี่ยว จะเป็น Akane Yamaguchi แชมป์โลกที่กำลังฟอร์มดีขยับมาเป็นหัวหน้าหลังขึ้นมาเป็นมือหนึ่งโลก แต่ Nozomi Okuhara ที่ต้องถอนตัวศึกชิงแชมป์เอเชีย ก็คงมีคำถามถึงความสมบูรณ์ แต่ก็ยังมี Saena Kawakami และ Riko Gunji แชมป์เยาวชนโลกเป็นกำลังเสริม  
 
  ส่วนประเภทคู่ น่ายินดีที่ Yuki Fukushima/Sayaka Hirota กำลังกลับมาคืนฟอร์มเก่ง แต่ Mayu Matsumoto/Wakana Nagahara แชมป์โลก 2 สมัยก็ยังไม่ได้ลงเล่นเลยตั้งแต่จบการแข่งขันชิงแชมป์โลกปีที่แล้ว
 
แต่ดูจากทีมร่วมสาย ญี่ปุ่นผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์แน่นอนโดยอินโดนีเซีย ฝรั่งเศส และเยอรมนี ต้องแย่งอันดับ 2 ของกลุ่ม ซึ่งทีมเยอรมัน มีดีที่ Yvonne Li ในประเภทเดี่ยวและคู่ของ Linda Efler/Isabel Lohau และ Stine Kuspert/Annabella Jaeger ในขณะที่ฝรั่งเศส คงต้องรอดูว่า Qi Xuefei และ Leonice Huet สองผู้เล่นเดี่ยว และ Anne Tran/Margot Lambert ในประเภทคู่จะทำได้ดีแค่ไหน  

ส่วนอินโดนีเซีย ฟอร์มล่าสุดของ Komang Ayu Cahya Dewi นักกีฬามือ 23 โลกที่เกือบเอาชนะ Akane Yamaguchi ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียน่าจะเป็นสัญญาณที่ดี แต่อินโดนีเซียคราวนี้ มาร่วมแข่งขันโดยไม่มี Gregoria Mariska Tunjung, Apriyani Rahayu, Putri Kusuma Wardani และ Siti Fadia Silva Ramadhanti/Ribka Sugiarto จึงต้องพึ่งนักกีฬารุ่นใหม่ว่าจะทำได้ดีแค่ไหน
 
 

ถือเป็น 2 กลุ่มทีมชายและหญิงที่น่าสนใจในการแข่งขันรายการใหญ่ในบ้านเรา

อ้างอิง : BWF
Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ