รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โค้ชเชื่อ Lee Zii Jia พร้อมสำหรับ Thomas Cup ในไทย
  3 พ.ค. 2565
แบ่งปันการคว้าแชมป์ชายเดี่ยวเอเชีย หลังจากชนะ Jonatan Christie ของอินโดนีเซีย 21-17,23-21 สำหรับ Indra Wijaya โค้ชของเขามองว่า นี่แสดงให้เห็นว่านักแบดมินตันชายเดี่ยวหมายเลขหนึ่งของมาเลเซีย พร้อมแล้วที่จะแบกความรับผิดชอบในฐานะนักแบดมินตันชายเดี่ยวมือหนึ่งของมาเลเซียในการแข่งขัน Thomas Cup ที่ไทยในช่วงวันที่ 8-15 พฤษภาคม 
 
​​   ทั้งนี้ Lee Zii Jia เป็นนักแบดมินตันมาเลเซียคนที่ 6 ที่ได้แชมป์เอเชียต่อจาก Teh Kew San ที่ได้เมื่อปี 1962 Tan Aik Mong ปี 1971 Rashid Sidek ปี 1991 และ 1992 Foo Kok Keong ปี 1994 และ Lee Chong Wei ปี226 และ 2016 แต่ความสำคัญคือนี่เป็นครั้งแรกที่เขาเล่นในฐานะนักกีฬาอิสระ หลังตัดสินใจลาออกจากการเป็นนักกีฬาของสมาคมเมื่อต้นปี
 
“ชัยชนะครั้งนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าภาคภูมิใจสำหรับมาเลเซียอย่างแน่นอน ในรอบชิงนั้น Lee Zii Jia ทำได้ดี เขาสามารถควบคุมเกมได้ตลอด” Indra Wijaya โค้ชของแชมป์ชายเดี่ยวเอเชียคนล่าสุดกล่าว  

“นี่เป็นผลจากการทำงานหนักของทีมที่แข็งแกร่งของเรา นอกจาก Zii Jia และผมแล้ว เรายังมีผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอนของเรา รวมทั้ง Liew Daren ด้วย” โค้ชอิสระที่เคยอยู่ในทีมมาเลเซียชุดแชมป์ Thomas Cup 1998 กล่าว และบอกว่าเขาไม่ลังเลเลยเมื่อได้รับการตัดต่อจาก Lee Zii Jia เพื่อถามว่าจะมาเป็นโค้ชให้เขาได้หรือไม่ และมั่นใจว่านักกีฬาของเขาจะยังคงรักษาฟอร์มดีต่อเนื่องจนถึง Thomas Cup และรายการต่อไป

“ผมหวังว่า Zii Jia จะสามารถรักษาความสม่ำเสมอในเกมของเขาได้ ชัยชนะครั้งนี้จะทำให้เขามีความมั่นใจมากขึ้นในการทำงานเป็นทีมที่เราเตรียมตัวอย่างดีสำหรับการแข่งขัน”
 
  ขณะที่ชายเดี่ยวได้แชมป์ แต่สำหรับชายคู่ ถือเป็นความผิดหวังเล็กๆที่ Aaron Chia /Soh Wooi Yik กลับได้แค่รองแชมป์ เมื่อแพ้ Pramudya Kusumawardana / Yeremia Rambitan คู่ดาวรุ่งอินโดนีเซีย 21-23,10-21 ต้องรอแชมป์แรกต่อไป
 
Rexy Mainaky ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกสอนประเภทชายคู่ กล่าวถึงความพ่ายแพ้ว่า Soh Wooi Yik เป็นหนึ่งในสาเหตุของความพ่ายแพ้ เพราะเมื่อขึ้นนำ 18-14 ในเกมแรก เขาก็หมดความอดทน เขาต้องการปิดเกมถึงขั้นแย่งช็อตที่ Aaron Chia ควรจะเล่น จนทีมขาดสมดุล  

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าโค้ชคู่มาเลเซียยังเชื่อมั่นว่าทั้งคู่พร้อมที่จะปรับทัศนคติเพื่อไปแช่งขันที่เมืองไทย และหลังพูดคุยกัน ทั้งคู่ก็สัญญาว่าจะทำให้ดีต่อไป 

อ้างอิง : TheStar
Cr.Photo: BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ