รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Thomas & Uber Cup ทีมชายไทยเจออินโด-เกาหลี ทีมหญิงงานเบา
  1 เม.ย. 2565
แบ่งปัน
 
การแข่งขันแบดมินตันทีมชายและหญิง รายการ TotalEnergies BWF Thomas และ Uber Cup Finals 2022 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 8-15 พฤษภาคม ที่มีทีมเข้าร่วมแข่งขันประเภทละ 16 ทีม ได้จับสลากแบ่งกลุ่มเมื่อวาน โดยยึดการจัดอันดับของนักกีฬาของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ประจำวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เป็นตัวกำหนดทีมวาง
 
 
 
โดยการจัดสายครั้งนี้ จะแบ่งประเภทละ 4 กลุ่ม โดยมีทีมที่มีคะแนนดีที่สุดเป็นทีมวางชายและหญิง ทำให้การแข่งขัน Thomas Cup ในประเภททีมชาย ทีมชาติจีนที่เป็นรองแชมป์เมื่อปี 2020 ก็ไม่ได้เป็นทีมวางเหมือนครั้งก่อน โดยถูก”ไต้หวัน” ที่ทีมมีคะแนนรวมดีกว่าขึ้นมาเป็นทีมวางแทน

ส่วนประเภททีมหญิงในศึก Uber Cup ทีมวางก็ยังคงเป็นทีมหน้าเดิมทั้ง 4 ประเทศ
 
  โดยการแข่งขัน Thomas Cup เริ่มจากกลุ่ม A ที่มี”อินโดนีเซีย” แชมป์เก่าปี 2020 เป็นทีมวาง ปรากฏว่าทีมร่วมสายได้แก่ เกาหลี ไทย และสิงคโปร์ ที่จะมี LOH Kean Yew แชมป์โลกและมือ 10 โลกในขณะนี้เป็นผู้เล่นหลัก ซึ่งต้องดูว่าไทยจะสามารถเอาชนะเกาหลีจนเข้ารอบได้หรือไม่ แต่สิงคโปร์ก็มองข้ามไม่ได้
 
 
 
ในกลุ่ม B ที่มี”เดนมาร์ก”แชมป์ปี 2016 เป็นทีมวาง เป็นกลุ่มที่”แชมป์เก่าหลายสมัย”คือจีน เป็นทีมร่วมกลุ่มกับฝรั่งเศสและแอลจีเรีย ที่คงไม่ยากสำหรับทีมที่เคยเป็นแชมป์ทั้ง 2 ชาติเข้ารอบน้อคเอาท์  
 
กลุ่ม C ของศึก Thomas Cup ที่”ไต้หวัน”ขึ้นมาเป็นทีมวางแทนจีน ทีมร่วมกลุ่มจะมีอินเดีย เยอรมนีและแคนาดา ที่แม้สองชาติจากเอเชียดูจะเหนือกว่าเพื่อนร่วมกลุ่มจากต่างทวีป แต่ผลการแข่งขันอาจจะไม่เป็นไปตามคาด
 
 
 
กลุ่มสุดท้ายของทีมชายคือกลุ่ม D ที่มี”ญี่ปุ่น”เป็นทีมวาง จะมี มาเลเซีย อังกฤษและนิวซีแลนด์เป็นทีมวาง โดยทีมที่ต้องจับตามองคือ”มาเลเซีย”ว่าจะดึงนักกีฬาอิสระมาร่วมทีมมากแค่ไหน เพราะนักกีฬาสังกัดสมาคมแบดมินตัน ยังมีฝีมือเป็นรองนักกีฬาอิสระทั้งชายเดี่ยวและชายคู่ส่วนการแข่งขันชิงแชมป์โลกทีมหญิง รายการ Uber Cup ที่มีทีมวางเหมือนเมื่อสองปีก่อน คือญี่ปุ่น จีน ไทยและเกาหลีเป็นทีมวาง โดยกลุ่ม A ที่มี”ญี่ปุ่น”แชมป์เก่าปี 2018 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพครั้งนั้นทีมวางและมี อินโดนีเซีย ฝรั่งเศสและเยอรมัน เป็นทีมร่วมสาย ถือเป็นกลุ่มที่แม้ญี่ปุ่นจะต้องรอดูว่านักกีฬาหญิงคู่เป็นคู่ไหน แต่ก็น่าจะผ่านเจ้ารอบสบายเพราะอีก 3 ชาติดูจะยังไม่มีนักกีฬาฝีมือมากพอที่จะต่อสู้ โดยน่าสนใจคือ”อินโดนีเซีย”ที่ดาวรุ่งหลายคนลงสนามในการแข่งขันปลายปีที่บาหลี น่าจะมีโอกาสเข้ารอบน้อคเอาท์มากกว่าทีมจากยุโรป
 
 
 
ในกลุ่ม B ที่มี”จีน”ทีมแชมป์เก่าเป็นทีมวาง จะมีไต้หวัน สเปน และออสเตรเลีย เป็นทีมร่วมสาย โดยสองทีมจากเอเชียไม่น่าจะมีปัญหาในการเข้ารอบน้อคเอาท์
 
  ในกลุ่ม C ที่ทีมชาติไทยเป็นทีมวาง จะมีเดนมาร์ก มาเลเซียและอียิปต์ เป็นทีมร่วมกลุ่ม โดยน่าสนใจว่าเดนมาร์กกับมาเลเซีย ที่จะต้องแย่งเป็นที่ 2 ของกลุ่มเข้ารอบตามทีมชาติไทย ทีมไหนจะทำผลงานได้ดี เพราะสำหรับมาเลเซีย นี่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ทีมหญิงได้เข้าร่วมมาแข่งขันในฐานะทีมรองแชมป์เอเชียที่หลายชาติถอนตัวจากสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ทำให้นักกีฬาหน้าใหม่ได้ลงสนามและทำผลงานน่าพอใจ ที่จะต้องพิสูจน์ฝีมือกับเดนมาร์ก ที่นักกีฬาหลายคนเริ่มเป็นที่รู้จักในเวทีโลก
 

ปิดท้ายกลุ่ม D ที่มีเกาหลีใต้เป็นทีมวาง โดยทีมร่วมกลุ่มคืออินเดีย แคนาดาและสหรัฐอเมริกา ที่คงไม่มีปัญหาสำหรับทีมจากเอเชียในยุคเปลี่ยนรุ่นนักกีฬาประเภทคู่

การจับสลากครั้งนี้ Poul-Erik Hoyer ประธาน BWF ได้ส่งข้อความมาในการจับสลากว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมอยู่ในกรุงเทพฯอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อสี่ปีก่อน ประเทศไทยทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลก TotalEnergies BWF Thomas & Uber Cup Finals ได้ดีในการแข่งขันระดับทีมชายและหญิง
 
 

“ผมขอขอบคุณสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยและหน่วยงานของไทยทุกฝ่าย ที่ร่วมกันจัดงานอันทรงเกียรตินี้” ประธาน BWF กล่าว

ขณะที่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธาน BWF ในฐานะนายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ได้กล่าวขอต้อนรับผู้เข้าแข่งขันทุกคนในประเทศไทย และขอบคุณ BWF ที่มอบความไว้วางใจให้สมาคมได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน Thomas & Uber Cup Finals เป็นครั้งที่สองในรอบสี่ปี
  


กองเชียร์แฟนแบดมินตันไทยคงพร้อมที่จะไปเชียร์ถึงสนามในเดือนหน้า
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ