รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
An Seyoung เตรียมปรับเล่นบุกมากขึ้น
  1 เม.ย. 2565
แบ่งปันสำหรับ An Seyoung แม้จะอายุเพียงยี่สิบ แต่การขึ้นมาเป็นแกนหลักและพัฒนาตัวเองเป็นมือหนึ่งหญิงเดี่ยวเกาหลี และเป็นนักกีฬาคนเดียวในประเภทนี้ที่ติดอันดับโลก ทำให้เธอมักจะถูกมองข้ามว่าอายุยังน้อย
 
  แต่สำหรับการแข่งขันในบ้านเกิด เธอสร้างปรากฎการณ์เมื่อคว้าแชมป์ Korea Masters รายการระดับ Super 300 ในปี 2019 เมื่อชนะรุ่นพี่ Sung Ji-hyun ในรอบชิง แต่รายการใหญ่อย่าง Korea Open ที่เธอลงแข่งขันเพียงครั้งเดียวในปี 2019 แต่กลับตกรอบแรก โดนรุ่นพี่ไอดอลของเธอ Sung Ji-hyun ก่อนที่รายการนี้ไม่มีแข่งขันในปี 2020 และ 2021 เพราะการระบาดของ Covid-19 และการแข่งขันที่จะเริ่มในสัปดาห์หน้าคือวันที่ 5 เมษายน เธอจึงถูกคาดหวังสูงว่าไปเป็นแชมป์
 
สำหรับแฟนแบดมินตันเกาหลี นี่จะเป็นความตื่นเต้นและรอคอย เพราะแชมป์หญิงเดี่ยวคนล่าสุดในรายการนี้ก็คือ Sung Ji-hyun ที่คว้าแชมป์สองครั้งในปี 2013 และ 2015 และคาดหวังว่า An Seyoung จะทำได้เหมือนการแข่งขัน Gwangju Korea Masters ในปี 2019 ที่เธอคว้าแชมป์และชนะ Aya Ohori, Wang Zhi Yi, Akane Yamaguchi และ Sung Jihyun  
 
  ถึงวันนี้ การเปลี่ยนแปลงของ An Seyoung ที่เห็นได้ชัดเจนคือสรีระโดยในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ช่วงไหล่ของเธอกว้างขึ้น และเมื่อเธอลงสนามด้วยความมั่นใจมากขึ้น เธอก็ปรับรูปแบบการเล่นด้วยการเล่นเกมบุกมากขึ้น ที่เริ่มจากปลายปี 2021 ที่ลงแข่งขันสามรายการที่บาหลี อินโดนีเซีย และคว้าทั้ง 3 แชมป์คือ Indonesia Masters ที่ชนะ Akane Yamaguchi ในรอบชิง ต่อด้วย Indonesia Open เมื่อเอาชนะ”เมย์”นรัชนก อินทนนท์ และปิดท้าย BWF World Tour Finals ที่ชนะ P. V. Sindhu
 
ปี 2022 เมื่อกลับมาลงสนามก็ถือว่าทำได้ดีใน 2 รายการแรก คือได้เข้ารอบรองชนะเลิศการแข่งขัน German Open และเป็นรองแชมป์ All England ที่ถูกวิจารณ์ว่าแพ้เพราะเธอไม่สามารถเล่นเกมบุกได้เหมือนเมื่อปลายปี   

“ด้านที่เป็นจุดอ่อนของฉันคือการเล่นเกมบุก ฉันควรจะทำผลงานได้ดีกว่านี้เมื่อกลับมาแข่งปีนี้ แต่เนื่องจากการระบาดใหญ่ (ของ Covid-19) ทำให้การฝึกซ้อมของเราในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์มีน้อย เพราะหลายคน(ในศูนย์การฝึกซ้อม) มีผลตรวจเชิงบวก จึงกลายเป็นข้อจำกัดในการซ้อม"
 
  An Seyoung ยอมรับว่าการชนะ Kirsty Gilmour ในรอบ 2 รายการ All England เธอไม่พอใจผลงานเพราะไม่สามารถเล่นได้ตามที่คิด
 
“แม้ว่าฉันจะชนะ แต่ฉันก็ไม่พอใจผลงานโดยรวม ฉันควรจะทำได้ดีกว่านี้ ชัยชนะนั้นยอดเยี่ยม แต่เมื่อคุณฝึกซ้อมมาหนัก คุณต้องใช้โอกาสเมื่อคุณแข่งขัน และเนื่องจากเอเชียนเกมส์กำลังจะมาถึง ฉันจึงไม่พอใจกับผลงานตัวเอง”  
 
  อย่างไรก็ตาม ชัยชนะเหนือ Tai Tzu Ying ในรอบรองชนะเลิศ All England ทำให้ An Seypung มองว่ารูปแบบการเล่นแบบเปิดเกมบุกของเธอมีเพียง Akane Yamaguchi และ Chen Yufei เท่านั้นที่มีความได้เปรียบเหนือเธอ โดยกล่าวถึงการแข่งขันที่อังกฤษว่า รู้สึกท้องไส้ปั่นป่วน เพราะนานแล้วที่ไม่ได้แข่งขันในสนามที่มีผู้ชมเต็มสนาม ที่มันสนุกมากจริงๆ

“ตอนนี้ฉันอยู่ในทีมชาติมาห้าปีแล้ว ฉันแค่พยายามเดินไปตามจังหวะของตัวเอง ฉันซ้อมอย่างหนัก ผลงานและอันดับที่สูงคือการคำตอบของการฝึกซ้อมอย่างหนักของฉัน” An Seyoung กล่าวและทิ้งท้ายถึงการแข่งขันในบ้านเกิดในสัปดาห์หน้าว่า“ฉันจะพยายามเล่นทุกรูปแบบจึงหวังว่าทุกคนจะได้เห็นด้านต่างๆของฉันได้”

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ