รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Loh Kean Yew โมเดลใหม่ของสิงคโปร์
  13 พ.ย. 2564
แบ่งปันการคว้าแชมป์ BWF World Tour Super 500 ครั้งแรกของ Loh Kean Yew ที่เยอรมัน ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบนสื่อของมาเลเซียและสิงคโปร์ ไม่ใช่เพราะนักแบดมินตันสิงคโปร์ชนะ Lee Zii Jia หากแต่มีมากกว่านั้น หลังจากที่หนังสือพิมพ์มาเลเซียได้ออกมาแสดงความเสียใจกับการสูญเสียนักแบดมินตันให้กับสิงคโปร์ในช่วงที่ผ่านมา 
 
  โดยหนังสือพิมพ์ the New Straits Times ของมาเลเซีย นำเสนอข่าวนี้ในหัวข้อว่า “Penang-born makes Singapore proud” หรือ”เด็กปีนังทำให้สิงคโปร์ภูมิใจ” เพราะไม่เพียงแต่ Loh Kean Yew ที่คว้าแชมป์ชายเดี่ยว HYPO Open ที่เยอรมัน หากแต่ Yeo Jia Min ที่ได้รองแชมป์หญิงเดี่ยว ก็มีพ่อและแม่เธอเกิดที่มาเลเซีย
 
โดยในบทความดังกล่าว the New Straits Times รายงานว่า “ชาวสิงคโปร์ยืนอยู่เหนือดวงจันทร์ด้วยความสำเร็จของชายเดี่ยวผู้บุกเบิกของพวกเขา แต่หลายคนไม่ทราบว่า Kean Yew สามารถเป็นนักกีฬาของมาเลเซียได้” และทิ้งท้ายว่า “เพราะเขาเกิดในปีนังและเขาเป็นผลงานของสมาคมแบดมินตันปีนัง”  

สำหรับ Loh Kean Yew นั้น เกิดที่ปีนัง ในปี 2009 และเมื่อ Loh Kean Hean พี่ชายของเขาย้ายไปสิงคโปร์ และเมื่อเขาย้ายตามไปในปีต่อมา เมื่ออายุ 13 เขาได้รับข้อเสนอให้ทุนจากโรงเรียนกีฬาสิงคโปร์ และตัดสินใจรับสัญชาติสิงคโปร์ และเป็นตัวแทนของสิงคโปร์ในเวทีระหว่างประเทศ 

the New Straits Times รายงานด้วยว่า เมื่อเดือนก่อน Loh Kean Hean ในวัย 26 ก็เพิ่งคว้าแชมป์ชายคู่ Dutch Open โดยเล่นคู่กับ Terry Hee นักกีฬามาเลเซียที่มีอายุเท่ากันและเกิดที่ปีนังเช่นกัน
 
  สำหรับ Loh Kean Yew ได้พูดถึงการตัดสินใจเล่นให้กับสิงคโปร์ หลังจากที่พ่ายแพ้ให้กับ Soong Joo Ven ของมาเลเซียในการแข่งขันซีเกมส์ประเภททีมชายรอบรองชนะเลิศที่ Kuala Lumpur เมื่อปี 2017 ว่าไม่เสียใจกับการตัดสินใจเป็นนักกีฬาสิงคโปร์ เพราะพวกเขาให้การสนับสนุนทุกอย่างตั้งแต่เขาอายุ 13

“ผมไม่ปฏิเสธว่าโค้ชที่เคยสอนตอนผมอยู่ในมาเลเซียดูแลและพัฒนาทักษะของผม แต่ผมก็เรียนและปรับตัวเข้ากับชีวิตในสิงคโปร์มานานแล้ว”
 
กรณีของ Loh Kean Yew ที่พัฒนามาไกลนี้ สื่อมาเลเซียยังอ้างถึงแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อที่ใกล้กับสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ว่าสมาคมแบดมินตันสิงคโปร์ มักจะส่งนักกีฬามาร่วม"การแข่งขันของมาเลเซียในช่วงวันหยุด เพื่อค้นหาผู้เล่นที่มีศักยภาพของมาเลเซีย  

“นี่ไม่ใช่การปฏิบัติที่ผิด แต่พวกเขาจะพยายามดึงดูดผู้ปกครองก่อน” แหล่งข่าวระบุ พร้อมสรุปว่า ทุกวันนี้ สิงคโปร์ได้เปลี่ยนโฟกัสมาที่ผู้เล่นจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย หลังจากที่เริ่มแรกด้วยการดึงนักกีฬาสัญชาติจีนอ้างอิง : todayonline
Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ