รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ด่วน.. Shi Yuqi และ Li Junhui / Liu Yuchen ถอนตัวศึกชิงแชมป์โลก
  12 พ.ย. 2564
แบ่งปันมีรายงานจากจีนว่า ในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก BWF World Championships ที่เมือง Huelva ประเทศสเปน ในช่วงวันที่ 12-19 ธันวาคม นักกีฬาจีนหลายคนต้องถอนตัวเพราะอาการบาดเจ็บ โดยคนสำคัญคือ Shi Yuqi นักกีฬาชายเดี่ยวที่เคยเป็นรองแชมป์โลกเมื่อปี 2018 หลังจากแพ้ Kento Momota ในรอบชิง และ Li Junhui / Liu Yuchen นักกีฬาชายคู่เจ้าของแชมป์โลกปี 2018 และได้อันดับ 3 ในการแข่งขันครั้งล่าสุดเมื่อปี 2019 
 
  อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศจีนเกี่ยวกับการถอนตัวของนักกีฬาทั้งสามคน 
 
สำหรับ Shi Yuqi เชื่อว่าเกิดจากอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าที่เขาทำให้รุนแรงขึ้นระหว่างการแข่งขัน Thomas Cup Finals เมื่อเดือนก่อน แม้จะเป็นกำลังสำคัญในการทำให้จีนคว้าแชมป์ Sudirman Cup ที่ฟินแลนด์  

การขาด Shi Yuqi และไม่มีชื่อ Chen Long ทำให้โอกาสจะเป็นของ Lu Guangzu และ Zhao Junpeng ที่ต้องการทวงตำแหน่งแชมป์ชายเดี่ยวแบบที่รุ่นพี่เคยทำมายาวนานในช่วงปี 2000-2015 คือ Lin Dan แชมป์ปี 2006, 2007, 2009, 2011, 2013 Chen Jin แชมป์ปี 2010 และ Chen Long แชมป์ปี 2014 และ 2015 ที่ปฏิเสธการไปแข่งขัน โดยจะขอพักถึงสิ้นปี และตั้งเป้าหมายใหญ่คือ่การแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่หางโจวในปีหน้า
 
  ส่วน Li Shifeng ซึ่งแสดงผลงานดีในการแข่งขัน Thomas Cup จะไม่ได้รับโควตาเนื่องจากอันดับโลกของเขาต่ำเกินไป ส่วน Wang Chang / Di Zijian อดีตแชมป์เยาวชนโลกและแชมป์เยาวชนเอเชีย น่าจะได้สิทธิ์ไปแทนที่ Li Junhui / Liu Yuchen ที่ยังไม่กลับมาแข่งขันหลังคว้าเหรียญเงินชายคู่โอลิมปิก
 
ส่วนหญิงคู่ที่จะหายไปคือ Du Yue / Li Yinhui คู่มือ 7 โลกที่ถูกถอดออกจากรายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบที่อัพเดทโดยสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) เมื่อวันพุธ และถูกแทนที่ด้วยหมายเลข 33 Dong Wenjing / Feng Xueying และ Du Yue ก็ไม่มีชื่อในประเภทคู่ผสมกับ He Jiting ซึ่งพวกเขาอยู่ในอันดับที่ 18   

อย่างไรก็ตาม ศึกชิงแชมป์โลกครั้งนี้ ก็ยังมีนักกีฬามือดีจากจีนเข้าร่วมอีกมากมาย โดยประเภทหญิงเดี่ยว จะมี Chen Yufei, He Bingjiao, Wang Zhiyi, Han Yue ประเภทชายคู่ ก็มี He Jiting / Tan Qiang, Liu Cheng / Huang Kaixiang, Ou Xuanyi / Zhang Nan และ Wang Chang / Di Zijian

ประเภทหญิงคู่ก็มี Chen Qingchen / Jia Yifan, Li Wenmei / Zheng Yu, Liu Xuanxuan / Xia Yuting และ Dong Wenjing / Feng Xueying
 
  ปิดท้ายประเภทคู่ผสม จะมี  Zheng Siwei / Huang Yaqiong แชมป์โลก 2 สมัย Wang Yilyu / Huang Dongping เหรียญทองโอลิมปิก Guo Xinwa / Zheng Shuxia และ Ou Xuanyi / Feng Xueying

อ้างอิง : TheStar
Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ