รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“หมิว”ชิงรางวัลนักกีฬาพัฒนาแห่งปีของ BWF
  11 พ.ย. 2564
แบ่งปันวันนี้(11พ.ย.) สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้ประกาศรายชื่อนักกีฬาที่จะชิงรางวัลประจำปีของ BWF โดยจะประกาศผู้ได่รับรางวัล และจะเข้ารับมอบรางวัลในช่วงการแข่งขัน Bali Leg of the HSBC BWF World Tour ที่เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ที่จะเริ่มในสัปดาห์หน้า
 
  โดยรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมแห่งปีของ BWF 2020/2021 เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 จึงขยายเวลาเป็นช่วงปี 2020 และ 2021 คือตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2019 ถึง 31 ตุลาคม 2021 ที่รวมถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่โตเกียว 2020 โดยปีนี้ มีรางวัลใหม่สองประเภท คือคู่แห่งปีและคู่พาราแบดมินตันแห่งปี
 
สำหรับรางวัล ”นักกีฬายอดเยี่ยมประจำปี” ในประเภทนักกีฬาชาย มีผู้ได้รับการเสนอชื่อ 4 คนคือ Viktor AXELSEN เจ้าของเหรียญทองชายเดี่ยวโอลิมปิก 2020 Anders ANTONSEN นักกีฬาชายเดี่ยวเดนมาร์ก WANG Yi Lyu เหรียญทองคู่ผสมโอลิมปิกจากจีน และ  Yuta WATANABE นักกีฬาคู่ญี่ปุ้นที่ได้เกรียญทองแดงโอลิมปิกในประเภทคู่ผสม  
 
ส่วนนักกีฬายอดเยี่ยมประเภทหญิง ประกอบด้วย CHEN Yu Fei แชมป์หญิงเดี่ยวโอลิมปิกจากจีน Carolina MARIN จากสเปน TAI Tzu Ying หญิงเดี่ยวมือหนึ่งโลกจากไต้หวัน และ Akane YAMAGUCHI หญิงเดี่ยวจากญี่ปุ่น
 
  ในประเภทนักกีฬาคู่ ที่มีขึ้นเป็นครั้งแรก มีนักกีฬาที่ได้รับการเสนอชื่อ 5 คู่ ได้แก่ KIM Soyeong / KONG Heeyong หญิงคู่เหรียญทองแดงโอลิมปิกจากเกาหลี Greysia POLII / Apriyani RAHAYU หญิงคู่เหรียญทองโอลิมปิกจากอินโดนีเซีย LEE Yang / WANG Chi-Lin เจ้าของเหรียญทองขายคู่โอลิมปิกจากไต้หวัน WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping เจ้าของเหรียญทองคู่ผสมโอลิมปิก และ Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO คู่ผสมจากญี่ปุ่น
 
จากนั้นเป็นนักกีฬาที่มีพัฒนาการยอดเยี่ยมประจำปี ที่มีนักกีฬาไทยได้รับการเสนอชื่อ คือ”หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ส่วนที่เหลือคือ LEE Zii Jia แชมป์ชายเดี่ยว All England จากมาเลเซีย Aaron CHIA / SOH Wooi Yik เหรียญทองแดงชายคู่โอลิมปิกจากมาเลเซีย และLEE Yang / WANG Chi-Lin เจ้าของเหรียญทองขายคู่โอลิมปิกจากไต้หวัน  
 
ขณะที่นักกีฬาที่ก้าวขึ้นมาเล่นปีแรกและทำผลงานดี ก็มีนักกีฬาไทยคือ”วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ที่ได้รับการเสนอชื่อร่วมกัย Line CHRISTOPHERSEN นักกีฬาหญิงเดี่ยวเดนมาร์ก Toma Junior POPOV นักกีฬาชายเดี่ยวฝรั่งเศส และ Brian YANG นักกีฬาขายเดี่ยวแคนาดาที่ทำผลงานยอดเยี่ยมในโอลิมปิก
 
  นอกจากนั้น ก็ยังมีนักกีฬาไทยอีกคนที่ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล BWF ครั้งนี้ คือ สุจิตรา ปุกคำ ในประเภทนักกีฬายอดเยี่ยมพาราแบดมินตัน
  
ขณะเดียวกัน คณะกรรมการรางวัล BWF ยังได้พิจารณาเป็นพิเศษเกี่ยวกับ Kevin Cordon นักแบดมินตันชายเดี่ยวกัวเตมาลา ที่สามรารถเข้าถึงรอบรองชนะเลิศในกีฬาโอลิมปิก ที่ถือเป็นผลงานที่น่าทึ่งในการสามารถเข้าแข่งขันกีฬานี้ถึง 4 ครั้ง

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ