รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
หรือธงชาติไทยจะไม่ได้โบกสะบัดในเวทีโลก 
  9 ต.ค. 2564
แบ่งปัน

ข่าวใหญ่สุดของวงการกีฬาไทยขณะนี้คือ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าประเทศเกาหลีเหนือ อินโดนีเซีย และไทย จะโดนแบนจากองค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (วาด้า) ซึ่งจะส่งผลให้นักกีฬาไทย ไม่สามารถแข่งขันในนามประเทศไทย ไม่สามารถใช้ธงชาติหรือสัญลักษณ์ความเป็นไทยใดๆ รวมทั้งเพลงชาติไทยเมื่อชนะการแข่งขัน

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (วาด้า) ได้ออกแถลงการณ์ว่าประเทศเกาหลีเหนือ ไทย และอินโดนีเซีย ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของวาด้า ทำให้ทั้ง 3 ประเทศนี้จะไม่สามารถเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์ระดับภูมิภาค ระดับทวีป และตัวแทนของทั้ง 3 ประเทศ จะไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมเป็นสมาชิกของคณะกรรมการบริหารของสหพันธ์กีฬาต่างๆ เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี หรือมากกว่านั้น
 
  อย่างไรก็ตาม นักกีฬาจากทั้ง 3 ประเทศ ยังคงได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันระดับภูมิภาค ระดับทวีป และระดับโลกได้ แต่จะไม่สามารถใช้ธงประจำชาติของทั้ง 3 ประเทศนอกจากการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์

องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (วาด้า) แถลงว่า National Anti-Doping Agencies (NADOs) ของเกาหลีเหนือและอินโดนีเซียถูกตัดสินว่าไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของวาด้า ในเรื่องของการไม่ใช้โปรแกรมการทดสอบที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ
 
ส่วนประเทศไทยนั้น แถลงการณ์ระบุว่า Thailand's non-compliance stems from a failure to fully implement the 2021 Anti-Doping Code.

ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของประเทศไทยเกิดจากความล้มเหลวในการดำเนินการตามข้อกำหนดบางอย่างที่ประกาศใช้ในปี ค.ศ. 2021
 
ทันทีที่มีข่าวนี้ออกมา ก็มีความเคลื่อนไหวออกมาจากการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ว่า ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าฯ กกท. กำลังเร่งแก้ปัญหาดังกล่าว เพราะ "วาด้า" ต้องการให้หน่วยงานตรวจสารกระตุ้นของไทยเป็นอิสระจากภาครัฐ เพราะถ้าองค์กรหรือหน่วยงานตรวจสารกระตุ้นทำงานอยู่ภายใต้การกำกับของรัฐบาล ก็อาจมีปัญหาอย่างที่มีบางประเทศที่ภาครัฐแทรกแซงผลการตรวจสอบ  
  
ขณะที่คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) ก็จะช่วยประสานงานให้ ผู้ว่าการ กกท. เร่งแก้ปัญหาโดยได้ประสานกับดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อแก้กฎหมายสารต้องห้ามฉบับใหม่ พระราชบัญญัติสารต้องห้าม ให้หน่วยงานที่ตรวจสารต้องห้าม ทำงานเป็นอิสระจากภาครัฐ ซึ่งที่ผ่านมาพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานบอร์ด กกท. ได้ช่วยดำเนินการอย่างเต็มที่ แต่การแก้กฎหมายต้องใช้เวลาและอาจจะนานกว่าที่ทาง "วาด้า" กำหนดไว้

สำหรับโทษที่ "วาด้า" ลงโทษประเทศไทยในฐานความผิดว่า "ไทยไม่ได้ปฏิบัติตามธรรมนูญของวาด้า ในด้านของการบังคับใช้กฎหมาย" ก็คือ
  1. ห้ามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติ ระดับทวีป และระดับโลก ทุกรายการ
  2. คณะกรรมการของไทยจะถูกสั่งให้ออกจากตำแหน่งคณะกรรมการของ วาด้าเป็นการชั่วคราวอย่างน้อยเป็นเวลา 1 ปี หรือจนกว่าจะมีคำสั่งคืนตำแหน่งให้ ผู้บริหารสหพันธ์กีฬาโลกทุกคนที่เป็นชาวไทยจะถูกระงับการปฏิบัติหน้าที่เป็นระยะเวลา 1 ปีเป็นอย่างน้อย หรือจนกว่าการแก้ปัญหาจะเเล้วเสร็จ ถึงแม้การแก้ปัญหาแล้วเสร็จโดยเร็ว ก็จะโดนระงับเป็นระยะเวลา 1 ปี

ส่วนนักกีฬาจะยังสามารถแข่งขันในระดับโลกได้ แต่หากรายการไหนเป็นการแข่งขันที่มี วาดา และ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) ดูแลการแข่งขัน เช่น โอลิมปิกเกมส์ ทั้ง 3 ชาติจะไม่สามารถใช้ธงชาติในนามประเทศลงแข่งขันได้

สำหรับการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ซึ่งรายการใหญ่รายการแรกที่นักกีฬาไทยต้องลุ้นว่าจะได้ไปแข่งขันหรือไม่ คือเอเชียนเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ในเดือนกันยายนปีหน้า

ตอนนี้ต้องดูว่าไทยจะ "สอบผ่าน" หรือไม่ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับนักกีฬาว่ามีพฤติกรรมใช้สารต้องห้าม แต่เป็นเพราะหน่วยงานตรวจสอบยังต้องสังกัดกับภาครัฐ

เป็นปัญหาง่ายๆที่อาจจะแก้ยากเพราะเป็นเรื่องกฎหมายที่ต้องใช้เวลา
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ