รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Thomas & Uber Cup : ตอนสอง โอกาสของสาวไทยในศึก Uber Cup
  8 ต.ค. 2564
แบ่งปันการแข่งขัน TotalEnergies BWF Thomas & Uber Cup Finals 2020 ที่เลื่อนมาจัดปีนี่ที่เมือง Aarhus ประเทศเดนมาร์ก ในช่วงวันที่ 9-17 ตุลาคม ถือว่าเป็นอีกรายการ ที่ทีมชาติไทย สามารถผ่านเข้ามาเป็นหนึ่งในสิบหกทีมสุดท้าย ในการชิงแชมป์โลกประเภททีมชาย คือ Thomas Cup และชิงแชมป์โลกประเภททีมหญิง หรือ Uber Cup
 
  เมื่อวานพูดถึง ”ทีมชาย” ในศึก Thomas Cup ว่าต้องยอมรับว่าโอกาสของไทยในการเข้ารอบไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมี 2 ยักษ์ใหญ่คืออินโดนีเซียและไต้หวันที่มีนักกีฬาชายดีๆทั้งประเภทเดี่ยวและประเภทคู่มากมาย ขณะที่ไทยนั้น นักกีฬาประเภทชายคู่ดูเหมือนจะเริ่มนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง แต่เมื่อพูดถึงทีมหญิง ต้องถือว่าตรงกันข้าม
 
เพราะทีมสาวไทยนั้นถือเป็นหนึ่งในทีมที่มีนักกีฬาหญิงมือดีมากมาย และการไปในฐานะ ”รองแชมป์เก่า” ก็เป็นความท้าทายว่านักกีฬาไทยจะไปสามารถเข้ารอบลึกๆหรือเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศอีกครั้งหรือไม่ เพราะในทีมหญิงของไทย มีนักกีฬาเดี่ยวที่ติดทอปเทนโลก 2 คน ขณะที่หญิงคู่ก็มีหนึ่งคู่ และหากนับไปถึง 25 อันดับแรกของโลก ก็มีนักกีฬาสาวไทยติดมามากกว่านี้  
 
  สำหรับนักกีฬาหญิงไทยที่จะไปร่วมศึก Uber Cup ประกอบด้วย “เมย์”รัชนก อินทนนท์ “หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ “ครีม”บุศนันทน์ อึ้งบำรุงพันธ์ “จิว”พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ “เมย์”ศุภนิดา เกตุทอง “วิว”รวินดา ประจงใจ “กิ๊ฟ”จงกลพรรณ กิตติธรากุล “ปอป้อ”ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย “เอิร์ธ”พุธิตา สุภจิรกุล  “แอนนา”นันทกาญจน์ เอี่ยมสอาด “มูนา”เบญญาภา เอี่ยมสอาด “เฟม”ศุภิสรา เพียวสามพราน
 
ที่มีคำถามกันมาก่อนหน้านี้ว่า”เมย์”รัชนก จะไปเดินทางไปร่วมทีมหรือไม่ ขอยืนยันว่า”เมย์”จะไม่ลงแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม แต่หากนักกีฬาไทยผ่านเข้าไปรอบต่อไป ไทยก็จะมีแชมป์โลกหญิงเดี่ยวปี 2013 ลงมาเป็นกำลังสำคัญแน่นอน เพราะทีมชาติไทยส่งชื่อ”เมย์”เป็นหนึ่งในสิบสองนักกีฬามาตั้งแต่ต้นแล้ว  
 
  สำหรับศึก Uber Cup ทีมสาวไทยเป็นหนึ่งในสี่ทีมวางร่วมกับจีน ญี่ปุ่นและเกาหลี ส่วนพอร์ตสองก็มีไต้หวัน อินโดนีเซีย อินเดียและเดนมาร์ก โดยทีมชาติไทย เป็นทีมวางกลุ่ม B ร่วมกับอินเดีย สเปนและสกอตแลนด์
 
โดยโปรแกรมของสาวไทย จะลงสนามนัดแรกในเช้าวันที่ 10 ตุลาคมตามเวลาที่เดนมาร์ก หรือตอนบ่ายบ้านเราพบสกอตแลนด์ 12 ตุลาคมพบสเปน และลงเล่นนัดสุดท้ายรอบแบ่งกลุ่มวันที่ 13 ตุลาคมพบอินเดีย  
 
  ถ้าถามว่าไทยมีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่จะผ่านรอบแบ่งกลุ่ม ต้องฟันธงบอกว่า ”ผ่านร้อยเปอร์เซ็นต์” เพราะสเปนที่ไม่มี Carolina MARIN หญิงเดี่ยวมือ 4 โลกที่มีดีกรีแชมป์มากมายก็แทบจะไม่มีพิษสงอะไร ขณะที่สกอตแลนด์ ก็เป็นทีมเกรดรองไทยมากมาย แถม”อินเดีย”ที่เป็นทีมจากพอร์ตสองที่น่าจะเข้ารอบพร้อมกับไทย เมื่อไม่มี 2 หญิงเดี่ยวทั้ง PUSARLA V. Sindhu และ Saina NEHWAL ก็เหมือนกองทัพไม่มีอาวุธ แถมศึก Sudirman Cup ที่เพิ่งผ่านมา ไทยก็ชนะอินเดียทั้งหญิงเดี่ยวและหญิงคู่จึงฟันธงได้ล่วงหน้าว่าสาวไทยจะเข้ารอบในฐานะทีมอันดับหนึ่งของกลุ่มแน่นอน และหากลงตัวก็เชื่อว่าจะผ่านเข้ารอบรองและรอบชิงชนะเลิศได้อีกครั้ง
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ