รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“ทุกอย่างเริ่มต้นจากศูนย์” Zhang Jun
  5 ต.ค. 2564
แบ่งปันความสำเร็จในการคว้าแชมป์ Sudirman เป็นครั้งที่ 12 ของจีน ที่เกิดขึ้นเพียงสองเดือนหลังจากการแข่งขันโอลิมปิก ที่ถือว่าพวกเขาประสบความสำเร็จมากกว่าชาติอื่น เพราะเข้าชิงชนะเลิศครบทุกประเภท แม้จะคว้ามาได้เพียง 2 เหรียญทอง แต่นี่ถือเป็นความสำเร็จและเป็นอีกก้าวหนึ่งในการแสดงศักยภาพของนักกีฬาแบดมินตันจีน

Zhang Jun นายกสมาคมแบดมินตันจีน และควบตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนประเภทคู่ ได้ออกมายกย่องนักกีฬาทีมชาติจีนในการแสดงความเข้มแข็งจนคว้าแชมป์โลกประเภททีมผสมอีกครั้ง
 
  “ผู้เล่นต้องกระหายความสำเร็จอยู่เสมอ เมื่อคุณก้าวออกมาลงสนาม คุณจะเริ่มต้นจากศูนย์อีกครั้ง คุณไม่สามารถพึ่งพาความสำเร็จที่ผ่านมาได้ ผมเข้าใจดีว่าผู้เล่นต่างก็เหนื่อยล้าหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและกีฬาแห่งชาติ สิ่งที่เราต้องทำก็คือสร้างแรงจูงใจให้นักกีฬาแต่ละคนเมื่อพวกเขาอยู่ในสนาม โค้ชของเราทำได้ดีในการสร้างจูงใจให้พวกเขา”
 
หนึ่งในนักกีฬาที่ถูกจับตามองคือ He Ji Ting และ Zhou Hao Dong ที่ลงแข่งขันประเภทชายคู่และเป็นคู่แรกในรอบชิงชนะเลิศ เป็นคู่ที่ Zhang Jun ได้ชื่นชมความพยายามของนักกีฬารุ่นเยาว์คู่นี้ในการป้องกันแชมป์ของจีน โดยก่อนถึงวันชิงชนะเลิศ การบ้านที่ทีมงานผู้ฝึกสอนต้องตัดสินใจคือต้องเลือกนักกีฬาที่มีประสบการณ์หรือพลังหนุ่ม ที่สุดท้ายพวกเขาตัดสินใจที่จะไว้วางใจในความสามารถของผู้เล่นอายุน้อยของทีม   
 
  “เรารู้ว่าญี่ปุ่นเป็นทีมที่แข็งแกร่ง พวกเขามีผู้เล่นคุณภาพสูงในทุกการแข่งขัน เราพร้อมที่จะเล่นรอบชิงชนะเลิศกับพวกเขาอีกครั้ง ในการประชุมทีม เราได้พูดคุยกันว่าเราต้องการให้พวกเขาลงสนามสองประเภทหรือไม่ แต่แล้วเราก็ตัดสินใจ ว่าจะดีกว่าที่จะไม่ทำเช่นนั้นเนื่องจากจะมีการเกมที่ยาวนานกับผู้เล่นญี่ปุ่นและนั่นจะใช้พลังมาก” Zhang Jun กล่าวและว่า
 
ในการมาแข่งขัน Sudirman Cup หลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 และการแข่งขันกีฬาแห่งชาติจีน ทีมชาติจีนขาดผู้เล่นที่ดีที่สุดของเราในประเภทคู่ชายคือ Li Jun Hui และ Liu Yu Chen ทำให้การแข่งขันประเภทชายคู่กับไทยและเดนมาร์กผลงานออกมาไม่ดี แต่เมื่อถึงรอบชิงชนะเลิศ หลังจากไตร่ตรองมามาก ทุกคนก็มั่นใจว่าผู้เล่นเยาวชนสามารถรับภารกิจได้ เพราะทุกคนเชื่อมั่นในความสามารถ แต่พวกเขาเพียงต้องรับมือกับแรงกดดันเท่านั้น   

“มันนานมากแล้วที่เราได้เข้าร่วมในการแข่งขันรายกามสำคัญ ผู้เล่นของเราได้รับการฝึกฝนอย่างหนักและสำหรับเรา เราคิดว่าจำเป็นสำหรับผู้เล่นอายุน้อยของเราที่จะเข้าร่วมการแข่งขันที่แตกต่างกันเพื่อเพิ่มประสบการณ์ และพวกเขาก็ทำได้”

อ้างอิง : BWF
Cr.Photo : BadmintonPhoto, chinadaily
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ