รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Sudirman Cup จีน-ญี่ปุ่น ชิงแชมป์กันอีกครั้ง
  3 ต.ค. 2564
แบ่งปันในที่สุด การแข่งขัน TotalEnergies BWF Sudirman Cup 2021 ที่เมือง Vantaa ประเทศฟินแลนด์ ก็มาถึงรอบชิงชนะเลิศในวันนี้(3ต.ค.) และจะเป็นการพบกันระหว่างทีมชาติจีน ทีมวางอันดับหนึ่งของรายการ กับทีมชาติญี่ปุ่น ทีมวางอันดับสองของรายการ และเป็นคู่ชิงหน้าเดิมจากการแข่งขันครั้งก่อนเมื่อปี 2019
 
  โดยในรอบรองขนะเลิศเมื่อวาน(2ต.ค.) คู่แรกในรอบเช้า ทีมชาติจีนเอาชนะทีมชาติเกาหลีมาง่ายเกินคาด 3-0 โดยคู่แรกในประเภทคู่ผสม WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping เอาชนะ SEO Seungjae / SHIN Seungchan มาไม่ยากนัก 21-14,21-15 โดยถือเป็นความผิดพลาดเล็กๆของเกาหลี เพราะทั้ง SEO Seungjae และ SHIN Seungchan ยังถูกเลือกลงเล่นประเภทชายคู่และหญิงคู่ ทำให้ต้องจัดการแข่งขันโดยให้คู่ผสมเป็นคู่แรก ที่ทำให้จีนที่ดูจะเหนือกว่าทำคะแนนขึ้นนำ 1-0
 
จากนั้นเป็นประเภทเดี่ยว เริ่มจากชายเดี่ยว SHI Yu Qi เอาชนะ HEO Kwanghee 2-1 เกม 17-21,21-9,21-11 และหญิงเดี่ยว ที่ CHEN Yu Fei ก็ชนะ AN Seyoung 2-1 เกม 14-21,21-15,21-15 ทำให้จีนขึ้นนำ 3-0 จึงไม่มีประเภทชายคู่และหญิงคู่  
 
  กรณีที่เกาหลีเจอแบบนี้ เกิดขึ้นในการแข่งขันครั้งก่อนในรอบ 8 ทีมสุดท้ายที่เจอไทย และไทยให้”ปอป้อ”ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ลงเล่นทั้งคู่ผสมและหญิงคู่ ทำให้ Order of Play ต้องเริ่มที่ประเภทคู่ผสม และหญิงคู่ที่ไทยคาดว่าสู้เกาหลีไม่ได้ต้องไปเล่นคู่สุดท้าย และไทยทำได้ตามแผนเมื่อคู่ผสมไทยชนะเกาหลี ก่อนที่ชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยวไทยชนะ แม้จะแพ้ชายคู่ แต่เมื่อไทยนำ 3-1 ก็ไม่ต้องมีการแข่งขันหญิงคู่ที่เป็นคู่สุดท้าย
 
 
 
ส่วนคู่ชิงชนะเลิศของจีนในวันนี้คือญี่ปุ่น ที่ชนะมาเลเซีย 3-1 โดยคู่นี้เคยเจอกันมาแล้วในรอบแบ่งกลุ่มที่ญี่ปุ่นชนะ 4-1 โดยเริ่มจากประเภทชายคู่ ที่ Takuro HOKI / Yugo KOBAYASHI ล้างแค้นสำเร็จ เอาชนะ Aaron CHIA / SOH Wooi Yik ชายคู่เหรียญทองแดงโอลิมปิก 21-15,21-14 หลังจากที่แพ้มาในรอบแบ่งกลุ่มให้ญี่ปุ่นขึ้นนำ 1-0  
 
  จากนั้นในประเภทหญิงเดี่ยว Akane YAMAGUCH ก็ทำให้ญี่ปุ่นขึ้นนำ 2-0 เมื่อตบชนะ KISONA Selvaduray มาแบบไม่เหนื่อย 21-7,21-5 แต่มาเลเซียไล่มาเป็น 1-2 เมื่อ LEE Zii Jia เอาชนะ Kento MOMOTA 22-20,21-19 ล้างแค้นที่แพ้รอบแบ่งกลุ่มสำเร็จ
 
แต่คู่ที่ 4 ในประเภทหญิงคู่ Mayu MATSUMOTO / Misaki MATSUTOMO ก็พาญี่ปุ่นเข้าชิง เมื่อเอาชนะ Pearly TAN / THINAAH Muralitharan คูดาวรุ่งมาเลเซีย 21-19,21-17 ขึ้นนำ 3-1 และชนะโดยไม่มีการแข่งขันคู่ที่ 5 ในประเภทคู่ผสม  
 
  สำหรับคู่ชิงชนะเลิศจีน-ญี่ปุ่น ที่จะแข่งขันเวลาบ่ายโมงที่ฟินแลนด์ หรือห้าโมงเย็นตามเวลาไทยนั้น จะเป็นการย้อนรอยรอบชิงชนะเลิศเมื่อ 2 ปีก่อนที่จีนชนะง่ายดาย 3-0 แต่นักกีฬาญี่ปุ่นจะเปลี่ยนหน้าในประเภทคู่ ที่ทั้งชายคู่และหญิงคู่จะไม่มีคู่มือหนึ่งมาแข่งขัน และต้องดูว่าในประเภทหญิงเดี่ยว จะยังเป็น Chen Yufei พบ Akane Yamaguchi เหมือนสองปีก่อนหรือไม่ เพราะถึงวันนี้ Nozomi  OKUHARA แชมป์โลกหญิงเดี่ยว 2017 ที่เดินทางมาด้วยก็ยังไม่เคยลงสนาม โดยไม่มีรายงานว่าบาดเจ็บหรือไม่
 
เช่นเดียวกับชายเดี่ยว ที่ต้องดูว่า Shi Yuqi จะเจอ Kento Momota เหมือนเมื่อ 2 ปีก่อนหรือไม่ เพราะมือหนึ่งโลกจากญี่ปุ่นออกอาการ ”ล้า” หลังแข่งขันหนักติดกันมาหลายวัน รวมทั้งญี่ปุ่นก็พักน้อยกว่าจีนที่ลงแข่งขันรอบเช้าตามเวลาที่ฟินแลนด์ ส่วนญี่ปุ่นแข่งขันรอบเย็น  

แต่ไม่ว่าคู่ไหนลงสนาม เชื่อว่าคงจะสนุกตื่นเต้นแน่นอน เพราะจีนคาดหวังจะเป็นแชมป์สมัยที่ 12 ขณะที่ญี่ปุ่น ก็ต้องการนับหนึ่งในการเป็นแชมป์โลกประเภททีมผสมรายการนี้Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ