รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตันไทยในโตเกียวโอลิมปิก ตอนที่สี่....”กิ๊ฟ-วิว”กับเกมที่ต้องเอาชนะใจตัวเอง
  22 ก.ค. 2564
แบ่งปันในโอลิมปิกโตเกียว 2020 อีกประเภทที่นักกีฬาไทยได้สิทธิ์มาแข่งขันแบบไม่มีข้อสงสัยเพราะมีอันดับโลกดี นั่นคือประเภทหญิงคู่ ที่”กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ นักแบดมินตันหญิงคู่มือ 8 ของโลก ได้ร่วมแข่งขันในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประเภทคู่ มีนักกีฬามาร่วมแข่งขันเพียง 16 คู่เท่านั้น จึงกล่าวได้ว่าทั้ง 16 คู่ที่เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ ต่างก็ถือเป็นนักแบดมินตันหญิงคู่ที่ติดระดับทอปของโลก จึงเป็นศึกที่ใครพลาดไม่ได้ และแบ่งรอบคัดเลือกเป็น 4 กลุ่ม โดยให้อันดับ 1-4 ของรายการเป็นตัวยืนในแต่ละกลุ่ม และจะเอาที่ 1-2 ของกลุ่มผ่านเข้าไปเล่นรอบ Quarter Finalสำหรับ”กิ๊ฟ-วิว” ไม่ได้เป็นมือวาง ผลการจับสลากปรากฏว่าไปอยู่ในกลุ่ม D ที่มี Chen Qingchen / Jia Yifan อดีตแชมป์โลกจากจีนที่ปัจจุบันเป็นคู่มือ 3 โลก แต่มาในฐานะมือ 2 ของรายการเป็นตัวยืน และถือว่าอยู่ในกลุ่ม”หนัก” เพราะเพื่อนร่วมกลุ่มได้แก่ Kim So-yeong / Kong Hee-yong คู่มือ 5 โลกจากเกาหลี และ Gabriela Stoeva / Stefani Stoeva หญิงคู่พี่น้องจากบัลแกเรีย ดีกรีมือ 12 โลก

โดยโปรแกรมการแข่งขันของ”กิ๊ฟ-วิว” จะเริ่มในวันเสาร์นี้(24ก.ค.) เวลา 11.40 น.ที่ญี่ปุ่น พบ Chen Qingchen / Jia Yifan จากนั้นในเวลา 10.40 น.วันอาทิตย์ ก็จะเจอ Kim So-yeong / Kong Hee-yong และปิดท้ายรอบแบ่งกลุ่มพบ Gabriela Stoeva / Stefani Stoeva ในเวลา 19.20 น.วันที่ 27 ก.ค.สำหรับงานของ”กิ๊ฟ-วิว” สิ่งที่แฟนแบดมินตันไทยต้องร่วมกันส่งใจเชียร์ก็คือ ทั้งคู่ต้องเอาชนะใจตัวเองให้ได้ เพราะในเกมใหญ่แล้ว “กิ๊ฟ-วิว”มักจะกดดันตัวเองจนเล่นไม่ออกทั้งๆที่ฟอร์มไม่เป็นรอง อย่างการแข่งขันที่เมืองไทยเมื่อต้นปี “กิ๊ฟ-วิว”เจอกับคู่ Kim So-yeong / Kong Hee-yong ถึง 4 แมทช์ โดยเริ่มจาก Yonex Thailand Open ก็เอาชนะในรอบรองฯ แต่หลังจากนั้นในรายการ Toyota Thailand และ BWF World Tour Final ทั้งรอบแบ่งกลุ่มและรอบรองชนะเลิศ “กิ๊ฟ-วิว” กลับเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ทั้ง 3 แมทช์ที่เจอกันหรือกับคู่พี่น้อง Gabriela Stoeva / Stefani Stoeva ปีนี้พบกันที่ยุโรป 2 รายการ Yonex Swiss Open 2021 คู่ไทยแพ้รอบรองชนะเลิศ ก่อนจะชนะและคว้าแชมป์ Orleans Masters 2021 ในรอบชิงชนะเลิศ แต่เกมใหญ่อย่าง All England ในช่วงเดียวกัน กลับแพ้คู่มือใหม่ของมาเลเซียตกรอบแรกส่วนคู่อดีตแชมป์โลกจากจีนนั้น ครั้งล่าสุดที่เจอกัน ต้องย้อนไปในรายการ All England 2019 ที่คู่ไทยแพ้ในการแข่งขันรอบ 2 สำหรับประเภทหญิงคู่นี้ ถือว่า”ญี่ปุ่น”เสียหายเล็กๆ เพราะ Yuki Fukushima / Sayaka Hirota คู่มือหนึ่งโลก กับ Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara คู่มือ 2 โลกดีกรีแชมป์โลก 2 สมัย ในการแข่งขันครั้งนี้กลับถูกวางเป็นมือ 1 และมือ 3 เป็นตัวยืนกลุ่ม A และ B จึงอาจจะต้องตัดเชือกกันเองในรอบรองชนะเลิศ ไม่สามารถเข้าชิงเหรียญทองกันได้ ส่วนคู่มือ 4 ของรายการคือ Lee So-hee / Shin Seung-chan ที่เป็นตัวยืนกลุ่ม C หญิงคู่ในแบดมินตันโอลิมปิก จึงเป็นอีกประเภทที่แม้สาวไทยจะเจองานหนัก แต่เชื่อว่าแฟนแบดมินตันไทยก็เชื่อว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ หาก”กิ๊ฟ-วิว”สามารถเล่นได้ในฟอร์มของตัวเอง
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ