รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตันไทยในโตเกียวโอลิมปิก ตอนที่สอง…“กัน”กลางดงเสือสิงห์กระทิงแรด
  20 ก.ค. 2564
แบ่งปันการแข่งขันแบดมินตันในโอลิมปิก ไม่เหมือนการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์อื่นๆ เพราะแม้จะมี ”อันดับโลก” เข้ามาเกี่ยวข้องในการได้โควตามาร่วมแข่งขัน แต่นอกเหนือจากนั้น ก็เป็นเรื่องของการเป็นตัวแทนภาคพื้นทวีป ที่ทำให้นักแบดมินตัน ”มือรอง” อาจจะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในฐานะตัวแทนของประเทศ เพราะแต่ละชาติมีผู้เล่นได้เพียงประเภทละ 2 คนหรือ 2 คู่

ในประเภทชายเดี่ยว จึงมีนักกีฬาใน 25 หรือ 30 อันดับแรกของโลกมากกว่าครึ่งหนึ่งที่ไม่สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้เพราะโควตาของประเทศตัวเองครบแล้ว
 
  ถ้ามองตามนั้น มองในมุมหนึ่งก็หมายถึงจะมีนักกีฬามือรองเข้าร่วมแข่งขัน แต่ในอีกมุม การลงสนาม”แข่งเพื่อชาติ”อาจจะทำให้ความทุ่มเทของนักกีฬา”มือรอง”เหล่านั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมือดีต้องชนะจึงจะสมเหตุสมผล ขณะที่มือรอง หากพลิกชนะขึ้นมาก็เป็นผลงานสร้างประวัติศาสตร์ให้ประเทศ พวกเขาจึงเล่นสุดฝีมือแน่นอน
 
งานของ”กัน”กันตภณ หวังเจริญ นักกีฬาชายเดี่ยวของไทย ชายเดี่ยวมือ 18 โลกและเป็นมือวาง 14 ของการแข่งขันโอลิมปิกจึงว่าเป็นงานง่ายก็ง่าย หรือบอกว่างานยากก็ยาก  

ในฐานะ ”มือวาง14”  ทำให้”กัน”ได้รับการวางมือเป็น 1 ใน 14 กลุ่ม และจับสลากเป็นมือวางในกลุ่ม K ร่วมกับ Toby Penty จากอังกฤษ(ในนามสหราชอาณาจักร) และ Kai Schäfer จากเยอรมัน ที่แม้จะมือห่างชั้นกว่า แต่ก็ไม่สามารถที่จะประมาทได้เลย
 
  กลุ่ม K ของ”กัน” อยู่ใน”สายล่าง” ที่มี 7 กลุ่มคือ I J K L M N P ที่จะเอาผู้ชนะเลิศของแต่ละกลุ่มไปลงแข่งรอบน็คเอ๊าท์ 16 คนสุดท้าย โดยมี 12 กลุ่มที่จะเล่นรอบนี้ ขณะที่มือวาง 1 และ 2 คือ Kento Momota ในกลุ่ม A และ Chou Tien-chen ในกลุ่ม P หากผ่านรอบแบ่งกลุ่มก็จะไปรอเล่นในรอบ 8 คนสุดท้ายหรือรอบ Quarter Final เลย
 
สำหรับโปรแกรมของ”กัน”ในรอบแบ่งกลุ่ม จะเจอ Kai Schäfer ในวันที่ 25 กรกฎาคม เวลา 20.00 น.ตามเวลาที่ญี่ปุ่น และพบ Toby Penty เวลาเดียวกันในวันที่ 28 กรกฎาคม จึงถือว่าโชคดีที่ได้พักหลังแมทช์แรกให้นักกีฬาเยอรมันพบนักกีฬาอังกฤษในวันที่ 27 กรกฎาคม นั่นคือ Toby Penty เป็นคนที่ต้องเล่นสองวันติด  

หากผลเป็นไปตามคาดหมายคือมือวางผ่านรอบแบ่งกลุ่ม ในรอบ 16 คนสุดท้าย “กัน”จะเจอ ผู้ชนะกลุ่ม L ที่น่าจะเป็น Anders Antonsen ชายเดี่ยวมือ 3 โลกจากเดนมาร์ก ที่ร่วมกลุ่มกับ Ade Resky Dwicahyo นักกีฬาอินโดนีเซียที่โอนสัญชาติเป็นอาร์เซอร์ไบจัน และ Nguyễn Tiến Minh นักตบลูกขนไก่รุ่นเก๋าจากเวียดนาม
 
  หาก”กัน”ผ่าน Anders Antonsen ในรอบ 16 คนสุดท้าย ในรอบ 8 คนก็จะไปเจอ ผู้ชนะระหว่างที่หนึ่งกลุ่ม I ที่น่าจะเป็น Kanta Tsuneyama จากญี่ปุ่น พบที่หนึ่งกลุ่ม J ซึ่งคงเป็น Anthony Sinisuka Ginting จากอินโดนีเซีย
 
ซึ่งหาก”กัน”ผ่านไปถึงรอบรองชนะเลิศ ก็จะพบผู้ชนะในรอบ 8 คนสุดท้ายคือ Chou Tien-chen จากกลุ่ม P ที่ไม่ต้องลงแข่งรอบ 16 คนสุดท้าย กับผู้ชนะระหว่างตัวแทนกลุ่ม M กับ N ที่น่าจะเป็น Lee Zii Jia แชมป์ All England ปีนี้ กับ Chen Long แชมป์เก่าจากจีน  

ส่วนในสายบน ที่ Kento Momota มือหนึ่งของรายการขวัญใจเจ้าภาพ ที่จะลงเล่นกลุ่ม A ที่หากชนะก็ไปรอในรอบ 8 คนสุดท้าย ก็จะมี ”มือดี” มากมายไปชุมนุม ทั้ง Viktor Axelsen จากเดนมาร์ก Jonatan Christie จากอินโดนีเซีย Shi Yuqi จากจีน รวมทั้ง Ng Ka Long จากฮ่องกง B. Sai Praneeth จากอินเดีย หรือ Wang Tzu-wei จากไต้หวัน ที่ต้องบอกว่าถ้าไม่เก่งจริง คงไม่ผ่านมาถึงวันนี้งานชายเดี่ยวของ ”กัน” จึงต้องบอกว่าไม่ง่าย และเป็นโจทย์เดียวกับนักกีฬาจากทุกชาติที่คงบอกว่า ”ไม่ยาก” เมื่อต้องพบกับนักกีฬาทุกคนที่ลงสนาม ”สู้เพื่อชาติ”

ร่วมกันเชียร์ ”กัน” ในศึกโตเกียวเกมส์
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ