รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
แบดมินตันไทยในโตเกียวโอลิมปิก ตอนที่หนึ่ง…เส้นทางที่ไม่ง่ายของสาวไทย
  19 ก.ค. 2564
แบ่งปันการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่มหานครโตเกียว จะมีพิธีเปิดการแข่งขันในวันศุกร์นี้(23ก.ค.) ถือว่านักกีฬาแบดมินตันไทย สามารถทำผลงานได้ดี โดยได้สิทธิ์เข้าแข่งขัน 4 ประเภท โดยมีเพียงประเภทชายคู่ ที่ไทยขาดนักกีฬามือดีประเภทนี้ติดอันดับโลกมายาวนาน และเป็นอีกครั้งที่นักกีฬาหญิงเดี่ยวไทยสามารถคว้าโควตาไปแข่งขันได้ถึง 2 คน
 
โดยในประเภทชายเดี่ยว นักกีฬาไทยที่ได้โควตาไปร่วมแข่งขันคือ “กัน” กันตภณ หวังเจริญ นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 18 โลก และการเป็นมือทอปของโลก “กัน” จึงเป็นมือวางที่ 14 ในประเภทชายเดี่ยว เป็นตัวยืนของกลุ่ม K โดยร่วมสายกับนักกีฬาจากยุโรป คือ Kai SCHAEFER จากเยอรมัน และ Toby PENTY ของอังกฤษ  

หากเส้นทางรอบคัดเลือกผ่านไปตามคาด ในรอบ 16 คน “กัน” จะเจอ Anders ANTONSEN นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 3 โลกจากเดนมาร์ก
 
  ส่วนในประเภทหญิงเดี่ยวที่มีนักกีฬาไทย 2 คนเข้าร่วม คือ ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยวมือ 6 โลก กับ “ครีม” บุศนันท์ อึ๊งบำรุงพันธ์ นักกีฬามือ 13 โลก ก็ต้องถือว่าโชคดีที่ทั้งคู่อยู่คนละสายกัน
 
 
 
“เมย์” รัชนก อินทนนท์ เป็นมือ 5 ของรายการและเป็นมือวางในกลุ่ม N ร่วมกับเพื่อนบ้านคือ Soniia CHEAH นักกีฬามือ 35 โลกจากมาเลเซียที่ไม่อยู่ในแผนทำทีมของสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย แต่คะแนนดีที่สุดของนักกีฬามาเลเซีย และ Laura SAROSI จากฮังการี  

หากเป็นไปตามคาด “เมย์” ก็จะผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายไปเจอ Gregoria Mariska TUNJUNG อดีตแชมป์เยาวชนโลกรุ่นน้องที่เป็นตัวยืนในกลุ่ม M และด่านต่อไปหาก ”เมย์” ชนะก็คือการเจอ TAI Tzu Ying สาวมือหนึ่งโลกจากไต้หวันที่เป็นมือ 2 ของรายการ ที่หากผ่านรอบแบ่งกลุ่ม ก็จะได้บายในรอบ 16 คนสุดท้ายไปรอพบคู่แข่งในรอบ Quarter Final
 
 

ส่วน ”ครีม” ที่เป็นมือ 10 ของรายการและเป็นมือวางของกลุ่ม D ร่วมกลุ่มกับ Kristin KUUBA จากเอสโตเนีย Daniela MACIAS จากเปรู ที่คงไม่ใช่งานยากกับการผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายของสาวไทย แต่คู่แข่งสำคัญของ ”ครีม” ในรอบน้อคเอาท์คือ AN Seyoung สาวเกาหลีที่เป็นมือวางกลุ่ม C และใครชนะรอบนี้ก็เข้าไปเจอ CHEN Yu Fei มือหนึ่งของรายการจากจีนที่ได้บายในรอบ 16 คนสุดท้าย
 
  มาถึงหญิงคู่ ที่จะมี ”กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ คู่มือ 8 โลกเข้าร่วมแข่งขันเป็นหนึ่งใน 16 คู่ที่ได้โควตา
 
 

ในประเภทคู่ที่มีนักกีฬาเพียง 16 คู่ ที่แบ่งเป็น 4 กลุ่มโดยให้มือวาง 1-4 เป็นตัวยืนแต่ละกลุ่ม และ ”กิ๊ฟ-วิว” ถูกจับสลากไปอยู่ในกลุ่ม D ที่มี CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan อดีตแชมป์โลกจากจีนเป็นมือวาง ร่วมสายกับ KIM Soyeong / KONG Heeyong จากเกาหลี และ Gabriela STOEVA / Stefani STOEVA คู่พี่น้องจากบัลแกเรีย ที่ถือเป็นงานยากสำหรับคู่ไทยที่จะเป็นหนึ่งในสองคู่ที่เข้ารอบ Quarter Final 
 
  ปิดท้ายของนักกีฬาไทยที่เข้าแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้คือประเภทคู่ผสม โดย ”บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 2 โลกที่เป็นคู่มือวาง 3 ของรายการ ถูกจับสลากเป็นมือวางในกลุ่ม B โดยมีเพื่อนร่วมกลุ่มคือ Thom GICQUEL / Delphine DELRUE คู่มือ 10 โลกจากฝรั่งเศส Marcus ELLIS / Lauren SMITH คู่มือ 8 โลกจากอังกฤษ และ Joshua HURLBURT-YU / Josephine WU คู่มือ 27 โลกจากแคนาดา
 
ถือว่าเป็นงานไม่ยากของ ”บาส-ปอป้อ”สำหรับการเข้ารอบ Quarter Final แต่จะเป็นที่หนึ่งหรือสองของกลุ่ม คงต้องรอดูผลการแข่งขัน  ทั้งหมดจะเป็นว่านักกีฬาทุกคนเจองานหนัก แต่ในเวทีใหญ่อย่างโอลิมปิก ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่มีงานง่ายของนักกีฬาทุกคนจากทุกชาติ
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ