รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Beiwen Zhang…”ฉันไม่เคยเสียใจที่เลือกทางเดินนี้”
  17 ก.ค. 2564
แบ่งปันไม่น่าเชื่อว่า การแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่มหานครโตเกียว นี่จะเป็นโอลิมปิกครั้งแรกของ Beiwen Zhang นักแบดมินตันมือ 14 ของโลกจากสหรัฐอเมริกา และในวัย 31 ก็น่าจะเป็นการแข่งขันโอลิมปิกครั้งสุดท้าย และเธอกล่าวว่า ไม่เคยเสียใจกับเส้นทางที่เธอเลือกอย่างกล้าหาญ

Beiwen Zhang เกิดที่จีนและย้ายไปสิงคโปร์ในวัย 13 และพัฒนาตัวเองจนเป็นนักกีฬาทีมชาติสิงคโปร์ และเป็นหนึ่งในทีมสิงคโปร์ที่คว้าเหรียญทองแดงทีมหญิงในซีเกมส์ 2009 ก่อนที่จะมีปัญหากับสมาคมจนอดไปแข่งขันโอลิมปิกที่ลอนดอนในปี 2012 ทำให้ครอบครัวตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่ Las Vegas ในสหรัฐอเมริกา 
 
  “ทุกอย่างมันเป็นหลุมเป็นบ่อ มันไม่ง่ายตั้งแต่แรกมัน ตั้งแต่ปี 2012 ถึงปี 2015 ฉันต้องต่อสู้ด้วยตัวเอง มันยากมาก ทุกครั้งที่ฉันต้องการทำอะไร มันไม่ง่ายเลย ฉันไม่มีโค้ชและต้องแก้ไขทุกอย่างด้วยตัวเอง ฉันอยากจะยอมแพ้หลายครั้ง ในช่วงสามปีที่ผ่านมาฉันไม่ได้เล่นแบดมินตันเป็นเวลานานที่สุด อย่างน้อยสามเดือนเพราะฉันไม่มีวิธีหรือหาที่ฝึกซ้อมในต่างประเทศที่มีค่าใช้สูง ขณะที่ฉันมีปัญหาทางการเงิน” นักแบดมินตันหญิงเดี่ยววัย 31 กล่าว 
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อหลายอย่างลงตัวและเตรียมพร้อมไปแข่งขันโตเกียว 2020 หญิงสาวตัวแทนสหรัฐอเมริกาที่เกิดในจีน รู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เธอจึงเลือกไปฝึกซ้อมที่ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งชาติในเดนมาร์กร่วมกับเพื่อนนักกีฬาโอลิมปิกคือ Georges Julien Paul จากมอริเชียสและ Aram Mahmoud ของทีมผู้ลี้ภัยโอลิมปิก เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา  

“เราทุกคนต่างตั้งตารอการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก แต่เป้าหมายของฉันไม่ใช่แค่การเข้าร่วมเท่านั้น ฉันต้องการไปให้ถึงจุดสูงสุดที่ฉันสามารถทำได้ ฉันไม่ต้องการแค่เข้าร่วมโอลิมปิกโตเกียว 2020 และเกษียณ แต่ฉันต้องการมากกว่านั้น” เจ้าของแชมป์หญิงเดี่ยว Pan Am ปี 2021 กล่าว 

Beiwen Zhang กล่าวถึงการฝึกซ้อมที่เดนมาร์ก ว่า เธอถูกส่งเข้าร่วมเข้าทีมผู้ชาย ทำให้การฝึกซ้อมสนุก เพราะเธอเข้ากับคนง่าย มีหัวใจที่เปิดกว้าง แถมมีบุคลิกแบบผู้ชาย จึงไม่ยากที่จะฝึกซ้อมกับนักกีฬาชาย 
 
  อย่างไรก็ตาม Beiwen Zhang กล่าวว่าการสนับสนุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเธอคือครอบครัว ที่สนับสนุนเธอมาตลอด 

“ครอบครัวของฉันสนับสนุนฉันเสมอ พวกเขาเตือนฉันว่าไม่ต้องเสียใจเมื่อโตขึ้น ขอให้ฉันได่ทำในสิ่งที่ต้องการ แน่นอน พ่อแม่อยากให้ฉันมีความสุข แม้จะประสบปัญหาทางการเงิน แต่ฉันมีความสุขมากที่ได้ทำงานที่ฉันทำ ฉันชอบมัน ฉันรักแบดมินตัน”สำหรับโอลิมปิกครั้งนี้ Beiwen Zhang ในฐานะมือ 14 โลก ได้เป็นมือวางในกลุ่ม H ประเภทหญิงเดี่ยวร่วมกับ Fabiana SILVA จากบราซิล และ Maria ULITINA จากยูเครน

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ