รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“การชนะ Tai Tzu Ying มันคือจุดเปลี่ยนของฉัน”.. An Seyoung
  16 ก.ค. 2564
แบ่งปันAn Seyoung นักแบดมินตันสาวน้อยวัย 19 นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 8 ของโลกจากเกาหลี กล่าวว่า แม้เธอไม่ ”โลภ” ที่ต้องการคว้าเหรียญ แต่การคว้าตั๋วไปโอลิมปิก และการที่อันดับโลกดีขึ้น ทำให้เธอถูกคาดหวังที่สูงขึ้นจากคนรอบข้างมากขึ้น
 
  “ตอนนี้ฉันตั้งเป้าไว้สูงเพื่อให้ได้เหรียญ แม้ว่านี่จะเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งแรกของฉัน ฉันรู้ว่ามันไม่ดีที่จะโลภ แต่ฉันแค่ต้องทำให้ดีที่สุดในทุกนัด” สาวน้อยมหัศจรรย์ของวงการแบดมินตันโลกกล่าว
 
ในปี 2019 ที่เริ่มการแข่งขันเก็บคะแนนสำหรับโอลิมปิกโตเกียว An Seyoung  เริ่มต้นการแข่งขันในฐานะนักกีฬาอันดับที่ใกล้ 100 แต่เมื่อถึงสิ้นปี เธอกลับขยับมาติด 10 อันดับแรกของโลก  

“ตอนเริ่มการแข่งขันเก็บคะแนนคัดเลือกโอลิมปิก ฉันเป็นมืออันดับ 99 ของโลก ฉันแค่หวังว่าจะได้ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก แต่ฉันรู้ว่าโอกาสของฉันมีน้อย ด้วยอายุยังน้อยและอันดับต่ำมาก แต่ฉันมักจะแข่งขันกับผู้เล่นที่มีอันดับสูงกว่าเสมอ ในทุกทัวร์นาเมนต์ที่ฉันเล่น ฉันแค่ต้องการเรียนรู้ให้มากที่สุด”

An Seyoung เริ่มรายการเก็บคะแนนโตเกียว 2020 โดยคว้าแชมป์ New Zealand Open 2019 และเธอบอกว่า “จุดเปลี่ยน” สำคัญที่สุดในชีวิต คือการแข่งขัน Sudirman Cup เมื่อเธอสามารถชนะ Tai Tzu Ying ซึ่งเป็นมือหนึ่งโลก
 
  “ฉันคิดว่าช่วงเวลานั้นเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับฉัน ฉันต้องรักษาโมเมนตัมนี้เพื่อทำอันดับของฉันไปสู่ระดับที่สูงขึ้น” 
 
สำหรับผลงานในปีนี้ An Seyoung เพิ่งแข่งขันเฉพาะ Asian Leg สามรายการในประเทศไทย และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศทั้งสามรายการ โดยมีผลงานชนะ รัชนก อินทนนท์, Carolina Marin , Michelle LI โดยยอมรับว่าทำผลงานได้ไม่น่าพอใจที่ไม่สามารถเข้าชิงชนะเลิศได้เลย  

“การระบาดของ Covid-19 ทำให้การแข่งขันจำนวนมากไม่ได้เกิดขึ้น ฉันจึงเตรียมตัวมากสำหรับ Asian Leg ฉันหวังว่าจะไปถึงรอบชิงชนะเลิศอย่างน้อยหนึ่งในสามทัวร์นาเมนต์ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ฉันรู้สึกผิดหวังกับตัวเองและยังคงรู้สึกเสียใจฟอร์มของตัวเอง” 

An Seyoung มองว่า ทั้ง 3 รายการในประเทศไทยเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายก่อนโอลิมปิก แม้จะไม่มีนักกีฬาจากจีนและญี่ปุ่นมาแข่งขัน แต่ก็ถือว่าเธอได้ประสบการณ์ที่ดี เพราะมีนักกีฬาระดับโลกมากมายมาร่วมแข่งขัน และหลังจากที่จบการแข่งขันในไทย เธอยังไม่ได้ลงสนาม แต่ก็รู้ว่ายังมีระยะทางอีกไกลที่เธอต้องข้ามไป“ฉันจะอธิบายตัวเองว่ายังไม่สมบูรณ์ ฉันยังมีหนทางอีกยาวไกลและต้องแข่งขันกับผู้เล่นคนอื่น ฉันต้องเรียนรู้วิธีควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ดีขึ้นไม่ว่าชนะและแพ้ ฉันรู้ว่ามันจะมีทั้งช่วงเวลาที่ดีและไม่ดีในการลงสนาม และฉันต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อทำให้ตัวเองสมบูรณ์แบบมากขึ้น” An Seyoung กล่าวทิ้งท้าย

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ