รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“บาส-ปอป้อ”ประกาศเป้าหมายคือทอง
  3 ก.ค. 2564
แบ่งปัน



อีก 3 สัปดาห์ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวจะเปิดฉาก ซึ่งหนึ่งในกีฬาที่กองเชียร์ชาวไทยติดตามและส่งแรงใจเชียร์ คือ ”แบดมินตัน” ซึ่งหนึ่งในความหวังเหรียญของไทยคือ “บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย นักแบดมินตันคู่ผสมมือ 2 โลก
 
  สำหรับการเตรียมตัวของ ”บาส-ปอป้อ” ที่หลังจากจบการแข่งขัน Asia Legs สามรายการในประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคม ทั้งคู่ก็ไม่ได้ลงสนามแข่งขัน เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ระบาทจนโปรแกรมการแข่งขันที่มาเลเซียและสิงคโปร์ที่ทั้งคู่เตรียมลงสนามต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป แต่ยังคงฝึกซ้อมอย่างหนักสม่ำเสมอ ที่เอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่ ภายใต้การดูและของ “โค้ชโอม” เทศนา พันธ์วิศวาส และการดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมงานกายภาพบำบัดและนักโภชนาการ
 
ผลงานของคู่ผสมมือ 2 โลกของไทยปีนี้ถือว่าทำได้ดี โดยในการแข่งขันสามรายการที่ลงสนาม คือ Yonex Thailand Open ต่อด้วย Toyota Thailand Open และ BWF World Tour Final ทั้งคู่สามารถทำผลงานได้ดีโดยคว้าแชมป์ทั้งสามรายการและเอาชนะคู่แข่งที่จะเจอกันในโอลิมปิก ยกเว้นนักกีฬาจีนกับญี่ปุ่นที่ไม่ได้มาร่วมแข่งขัน  

“พร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์และเป้าหมายคือเหรียญทอง” บาส-ปอป้อ ตอบพร้อมกันเมื่อถูกถามถึงความพร้อมของทั้งคู่ที่จะเดินทางไปแข่งขันโอลิมปิกที่จะเริ่มในอีกสามสัปดาห์
 
  การแข่งขันครั้งนี้ แม้อันดับของคู่ผสมไทยใน BWF World Ranging อยู่อันดับ 2 แต่คะแนน Race To Tokyo คู่ไทยกลับอยู่อันดับ 3 ตามหลัง ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong และ WANG Yi Lyu / HUANG Dong Ping จากจีน ที่หมายถึง ”บาส-ปอป้อ” หากทำได้ตามเส้นทางก็จะเจอทั้งคู่ในรอบรองและชิงชนะเลิศ ขณะที่ในช่วงปีเศษที่ผ่านมา ไม่ได้ลงสนามเห็นฟอร์มนักกีฬาจากจีน ที่ไม่ได้ไปร่วมแข่งขันรายการใดเลยหลังจบการแข่งขัน All England 2020
 
อย่างไรก็ตาม ในสายตาของ ”โค้ชโอม” เขามองว่าแม้เราจะไม่ได้เห็นฟอร์มของนักกีฬาจีน โดยพวกเขามีเพียงซ้อมและลงแข่งขันกีฬาภายในประเทศ แต่ในมุมเดียวกัน นักกีฬาจีนก็ไม่ได้ลงสนามทดสอบวัดฝีมือกับนักกีฬาต่างชาติเลย ซึ่งต่างกับ ”บาส-ปอป้อ” ที่เมื่อเดือนมกราคม ได้พบกับนักกีฬามือดีจากทั่วโลกยกเว้นจีนกับญี่ปุ่น ที่ไม่ได้เดินทางมาไทย  
 
   

นอกจากคู่นักกีฬาจากจีนเจ้าของแชมป์และรองแชมป์โลกแล้ว ยังมี Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO นักแบดมินตันคู่ผสมมือ 6 ของโลกจากประเทศเจ้าภาพ ที่ถือเป็นตัวเก็งอีกคู่ ที่เพิ่งลงแข่งขันปีนี้เพียงรายการ All England และคว้าแชมป์ได้ตามคาด และอาจจะได้แรงเชียร์จากแฟนแบดมินตันในสนาม

ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ