รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“จีน”ประกาศพร้อมลุยโอลิมปิก มั่นใจคู่ผสมได้ทอง
  1 ก.ค. 2564
แบ่งปันนับแต่ Covid-19 ระบาดเมื่อเดือนมีนาคมปีก่อน นักกีฬาจีน เป็นนักกีฬาชาติเดียวที่ไม่ได้เดินทางไปแข่งขันที่ไหนเลย ทำให้ไม่มีชาติไหนได้เห็นฟอร์มของนักกีฬาจีนมายาวนานกว่าหนึ่งปี แต่การที่ทำผลงานได้ดีมาต่อเนื่อง ทำให้นักแบดมินตันจีนได้โควตาไปแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียวคนทุกประเภท และประเภทละ 2 คนหรือ 2 คู่ยกเว้นชายคู่ที่ได้สิทธิ์เพียงคู่เดียว
 
  ก่อนจะถึงการแข่งขันโอลิปในอีกสามสัปดาห์ Zhang Jun นายกสมาคมแบดมินตันจีน ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าโค้ชทีมชาติจีนและเป็นนักกีฬาที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกมาแล้ว ได้ออกมายืนยันแล้วว่า กองทัพนักกีฬาแบดมินตันจีน พร้อมแล้วที่จะไปร่วมแข่งขันโอลิมปิกในโตเกียว ที่จะเริ่มการแข่งขันในวันที่ 23 กรกฎาคม
 
สำหรับรายชื่อนักแบดมินตันจีนที่จะไปแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ประกอบด้วย ชายเดี่ยว 2 คนคือ CHEN Long แชมป์เก่าชายเดี่ยวโอลิมปิกครั้งก่อน และ SHI Yu Qi นักแบดมินตันมือ 11 โลก  
 
ส่วนหญิงเดี่ยว ที่จีนมีนักกีฬาได้สิทธิ์ถึง 3 คน ซึ่งในที่สุด สมาคมแบดมินตันจีนก็เลือก CHEN Yu Fei นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 2 โลก กับ HE Bing Jiao นักแบดมินตันมือ 9 โลก โดยตัด WANG Zhi Yi มือ 17 โลกที่ได้โควตาที่ 3 ออกไปเพราะมองว่าไม่มีประสบการณ์กับรายกายใหญ่มากนัก
 
  ในประเภทชายคู่ จีนได้สิทธิ์เพียงคู่เดียวคือ LI Jun Hui / LIU Yu Chen ชายคู่มือ 6 โลกที่มีดีกรีเป็นอดีตแชมป์โลกทั้งระดับเยาวชนและระดับอาชีพ
   
ประเภทหญิงคู่ นักกีฬา 2 คู่ของจีนที่ได้ไปแข่งขันโอลิมปิกคือ CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan หญิงคู่มือ 3 โลกที่เคยเป็นแชมป์โลกมาแล้ว และ DU Yue / LI Yin Hui คู่มือ 7 โลกที่มีพัฒนาการเร็วมาก  
 
ส่วนประเภทคู่ผสม จะเป็น ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong คู่มือหนึ่งโลกและแชมป์โลก 2 สมัย กับ WANG Yi Lyu / HUANG Dong Pin คู่มือ 3 โลกที่ชิงแชมป์โลก 2 สมัยและแพ้เพื่อนร่วมชาติทั้ง 2 หน
 
  Zhang Jun กล่าวว่า นักกีฬาทั้ง 14 คนของจีนพร้อมแล้วที่จะไปแข่งขันแม้จะห่างหายไปจากเวทีแข่งขันระดับโลกมากว่าหนึ่งปี แต่ทุกคนก็ไม่เคยห่างจากสนามซ้อมและสนามแข่ง โดยมองว่าในทุกประเภท นักกีฬาคู่แข่งสำคัญคือนักกีฬาญี่ปุ่น ที่เชื่อว่าจะมีกองเชียร์เข้าชมและเชียร์เต็มสนามตามที่กำหนดให้เข้ามาชม
   
 
“เรามีโอกาสมากที่สุดที่จะคว้าเหรียญทองในประเภทคู่ผสม เพราะทั้ง ZHENG Si Wei / HUANG Ya Qiong และ WANG Yi Lyu / HUANG Dong Pin อยู่ในอันดับหนึ่งและสองใน Race To Tokyo” อดีตหัวหน้าโค้ชทีมชาติในฐานะนายกสมาคมแบดมินตันจีนกล่าว  
   
Zhang Jun ยังกล่าวว่าในประเภทหญิงคู่ นักกีฬาจีนก็มีโอกาสไม่น้อยที่จะคว้าเหรียญทอง เพราะแม้ Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA กับ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA จะเป็นมือหนึ่งและสองของโลก แต่ในอันดับ Race To Tokyo ทั้งคู่เป็นอันดับหนึ่งและสาม ขณะที่ CHEN Qing Chen / JIA Yi Fan อยู่อันดับ 2 ของคะแนน
 
 

เชื่อว่าแฟนแบดมินตันทั่วโลกก็รอชมผลงานนักกีฬาจีนที่ห่างหายจากการแข่งขันกว่าหนึ่งปี

อ้างอิง : badmintonplanet
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ