รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Nozomi Okuhara พัฒนาการของความหวังชาวอาทิตย์อุทัย
  27 มิ.ย. 2564
แบ่งปันกล่าวได้ว่า นับแต่คว้าเหรียญทองแดงในโอลิมปิกที่ริโอเมื่อปี 2016 ถึงวันนี้ Nozomi Okuhara นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 3 โลก ก็ได้พัฒนาตัวเองขึ้นมาให้เป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีความสม่ำเสมอมากที่สุดในสนามแข่ง โดย 4 ปีที่ผ่านมา เธอได้รับรางวัลใหญ่มากมาย ตั้งแต่แชมป์โลกและแชมป์ All England อีก 2 สมัย

จึงไม่น่าแปลกใจที่เธอเป็นหนึ่งในนักแบดมินตันสาวที่ถูกมองว่าจะคว้าเหรียญทองหญิงเดี่ยวและเป็นความหวังของกองเชียร์ชาวญี่ปุ่น ที่จะลงชิงชัยโอลิมปิกที่โตเกียวในช่วงยากลำบากจากการระบาดใหญ่ของ Covid-19 
 
  “มันเป็นเรื่องยากมากที่จะคิดและตัดสินใจ ฉันไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อนเลย ฉันจึงกังวลเกี่ยวกับหลาย  อย่างและมีสิ่งที่ไม่รู้มากมาย ทำให้แทนที่จะจัดตารางเล่นแบดมินตัน ฉันกลับมาวิตกว่าจะใช้ชีวิตอย่างไร เพราะการแข่งขันหลายรายการถูกเลื่อนและไม่รู้จะจบเมื่อไร ควรวางแผนชีวิตแบบไหนกับอนาคตที่มองไม่เห็นอนาคต ฉันรู้สึกสับสน แต่ฉันคิดในเชิงบวกว่าฉันจะทำงานทุกวันเพื่อที่ฉันจะได้เติมเต็มในปีนี้”
 
Nozomi Okuhara ยอมรับว่าในวันนี้ เธอเป็นนักกีฬาที่มีพัฒนาการ ไม่ใช่ผู้เล่นที่ถูกมองว่า 50-50 เหมือนเมื่อก่อน แต่มีสิทธิ์ไปถึงแชมป์ในทุกการแข่งขัน   

“ในตอนนั้น(โอลิมปิก2016) ฉันไม่แน่ใจว่าฉันจะเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นนำของโลกหรือไม่ และฉันก็ไม่แน่ใจในตัวเอง รู้สึกเหมือนมันเป็น 50-50 ทุกครั้ง แต่ตอนนี้ฉันมีความมั่นใจในตัวเองที่จะเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นนำของโลก ฉันได้ใช้เวลาสี่ปีที่ผ่านมามุ่งเน้นไปที่เกมเพื่อเพิ่มโอกาสในการชนะ ฉันกำลังคิดถึงวิธีเตรียมตัวสำหรับแมตช์ถัดไปโดยอิงจากประสบการณ์ของฉันในริโอ ฉันคิดว่านั่นคือสิ่งที่สร้างความแตกต่างตั้งแต่เริ่มต้น”

แชมป์โลกหญิงเดี่ยวปี 2017 จากญี่ปุ่นกล่าวว่า การคว้าเหรียญรางวัลที่ริโอ ทำให้เธอถูกคาดหวังจากแฟนๆว่าจะต้องมีเหรียญรางวัล ทำให้ต้องคิดเกี่ยวกับวิธีการการเล่นกับผู้เล่นชั้นนำของโลก โดยได้ปรึกษากับโค้ชและทีมงานรอบตัว โดยพบว่าจะต้องมุ่งความสนใจไปที่การเล่นและการแข่งขันมากกว่าที่จะคิดเรื่องการแข่งขันโอลิมปิก
 
  หนึ่งในจุดเปลี่ยนของเธอ Nozomi Okuhara  มองว่ารอบชิง TOTAL BWF World Championships 2019 ที่เธอแพ้ PV Sindhu ในรอบชิง 7-21,7-21 แบบขาดลอย ทำให้เธอเปลี่ยนวิธีที่เธอเล่น
 
“แทนที่จะรู้สึกหดหู่ในครั้งนั้น ฉันกลับสงสัยว่าทำไมสิ่งต่างๆกลายเป็นแบบที่พวกเขาทำ มันทำให้ฉันตื่นตระหนกเล็กน้อย และคิดใหม่เกี่ยวกับความรู้สึกและสไตล์การเล่นของตัวเอง ฉันแพ้ในรอบชิงมาต่อเนื่อง แต่ฉันก็ขึ้นเป็นมือหนึ่งโลก เพื่อตอบสนองต่อสิ่งนี้ ผู้คนรอบตัวฉันและนักข่าวถามฉันว่าทำไมฉันถึงแพ้อีกครั้ง แต่ทีมงานที่อยู่ใกล้ฉันเห็นว่าผลลัพธ์มันเป็นเชิงบวก โดยบอกว่าค่าเฉลี่ยของฉันดีขึ้น และนั่นช่วยให้ฉันคิดได้ แลผลงานในครึ่งหลังของปี 2019 ที่ฉันมีโอกาสเอาชนะความท้าทายและชนะรอบชิงชนะเลิศ”  

โดยในปี 2019 Nozomi Okuhara แพ้ในรอบชิงชนะเลิศถึง 6 รายการติดต่อกัน ก่อนจะคว้าแชมป์ DANISA Denmark Open ในเดือนตุลาคม 2020 เมื่อเอาชนะ Carolina Marin และปีนี้ที่ลงแข่งขันเพียงรายการเดียวคือ YONEX All England แต่ทัศนคติที่ดีทำให้เธอคว้าแชมป์และพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่เธอมองว่าเป็นเวทีที่จะนำผู้เล่นชั้นนำทั้งโลกมารวมกัน

 
  “การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ทำให้เรามีโอกาสคิดเกี่ยวกับคุณค่าของกีฬาและสิ่งที่เกี่ยวกับกีฬาทั้งหมด ในอดีตฉันคิดว่าเป็นเรื่องของการได้รับผลการแข่งขันและการได้เหรียญรางวัล และ โอลิมปิกปีนี้จะจัดท่ามกลางปัญหาระดับโลก ฉันจึงเชื่อว่ามันจะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่จะเปิดโอกาสให้คิดและรู้สึกได้ถึงคุณค่าที่แท้จริงของกีฬา ไม่ใช่แค่ผลการแข่งขัน แต่เป็นกระบวนการ การเล่นและชัยชนะของกีฬา เราจึงอยากให้ทุกคนได้รวมใจกันทั้งสุขและทุกข์ แน่นอนว่าความสนุกของแบดมินตันที่ทุกคนจะเห็นผ่านหน้าจอ จะทำให้ทุกคนมีความสุขมากถ้าเราสามารถแบ่งปันช่วงเวลาที่โลกมารวมกันเมื่อเราสามารถลืมสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น”

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ