รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
โลกนอกคอร์ตของ Ivan Sozonov : วรรณกรรม ประวัติศาสตร์ ดนตรี
  24 มิ.ย. 2564
แบ่งปันกล่าวสำหรับ สำหรับ Ivan Sozonov นักแบดมินตันชายคู่วัย 31 ของรัสเซียที่คู่กับ Vladimir Ivanov ที่สามารถขึ้นไปเป็นมือ 7 โลก ในยุคที่จีน เกาหลีและอินโดนีเซียเป็นราชาแบดมินตันประเภทนี้ ก็ต้องถือว่าไม่ธรรมดา รวมทั้งยังเป็นนักกีฬาที่สร้างประวัติศาสตร์ให้วงการแบดมินตันรัสเซียมากมาย เช่น การเป็นแชมป์ชายคู่ All England เป็นคู่แรก
 
  แต่นอกสนาม มีหลายเรื่องที่ Ivan Sozonov ใช้เวลานอกการฝึกซ้อมที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง อย่างเช่นเรื่องการเรียนภาษาอังกฤษ ที่เกิดขึ้นเพราะการให้สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษครั้งแรกของเขากลายเป็นเรื่องเล่าขานบนอินเทอร์เน็ต ทำให้เขารู้สึกไม่สบายใจ เพราะเข้าใจคำถาม แต่คุณไม่สามารถตอบได้
 
“ผมเริ่มฟังการสัมภาษณ์และนักกีฬาตอบอะไร ผมเรียนกับครูสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และเห็นว่าได้ว่าพัฒนาขึ้น” นักแบดมินตันวัย 31 จากรัสเซียกล่าวและว่า เขามั่นใจว่าภาษาอังกฤษเขาจะช่วยให้การไปโตเกียวในโอลิมปิกง่ายขึ้น  
 
นอกจากการเรียนภาษาอังกฤษแล้ว การระบาดของ Covid-19 ในช่วงหนึ่งปีกว่า ทำให้การฝึกซ้อมไม่เป็นไปตามแผน Ivan Sozonov เปิดเผยว่า ทำให้เขาเริ่มมาให้ความสนใจในเรื่องวรรณกรรม และเขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นยอดเพียงไม่กี่คนที่สามารถพูดถึงนักเขียนนักเขียนคนโปรดของเขาด้วยความรักและหลงใหล ทั้ง Fyodor Dostoevsky, Ivan Turgenev, Alexander Pushkin, Leo Tolstoy, Victor Hugo, Alexandre Dumas, Honoré de Balzac
 
  “ผมมีวัยเด็กที่น่าสนใจ” Ivan ซึ่งเกิดและเติบโตใน Yekaterinburg เล่า “ผมได้รับการศึกษาที่ดี ทุกคนในครอบครัวต่างก็มีงานอดิเรกและมีระเบียบวินัย ผมจึงถูกปลูกฝังในเรื่องการศึกษา” Ivan Sozonov กล่าวและบอกว่า เขาเริ่มด้วยการอ่านวรรณกรรมคลาสสิกของรัสเซีย จากนั้นก็เป็นของฝรั่งเศสที่เขาชอบนักเขียนชาวฝรั่งเศสทุกคน ต่อมาก็เป็นการสนใจหนังสือประวัติศาสตร์ และชีวประวัติของบุคคลต่างๆ อยู่เสมอ เพราะเรื่องราวของคนคนหนึ่งทำให้เราสามารถรู้สิ่งที่น่าสนใจมากมาย
   
“ผมมีประสบการณ์มากกว่าคนส่วนใหญ่ในรัสเซีย เพราะเราเดินทางไปมาแล้วกว่า 50 ประเทศ น่าสนใจที่ได้เห็นว่าผู้คนอาศัยอยู่อย่างไร ผมอยากรู้เกี่ยวกับชีวิตในประเทศต่างๆ และต้องการคุยกับพวกเขา ผมเริ่มเรียนภาษาอังกฤษก็เพื่อจะได้พูดคุยกับผู้คนมากขึ้น เรามีประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก” Ivan Sozonov กล่าวและว่า การอ่านวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ช่วยให้เขาได้รับมุมมองเมื่อเดินทางไปต่างประเทศนอกเหนือจากการแข่งขัน  
 
นอกจากภาษาอังกฤษและวรรณกรรมแล้ว สิ่งที่ Ivzn Sozonov มองว่าช่วยเติมเต็มชีวิตนอกสนามของเขาก็คือดนตรี เขาจึงเริ่มเรียนกีตาร์ และหวังว่าเขาจะเก่งขึ้น เพราะฝังใจว่าพ่อของเขาซึ่งเป็นนักดนตรีและนักกีฬาที่เก่ง แต่กลับไม่เคยสอนกีตาร์ให้เขาเลย
 
  “ผมไม่เคยเล่นมันเลยตอนที่ผมยังเด็ก” เขากล่าว “ฉันโมโหพ่อจริงๆที่ไม่ได้สอนคอร์ดง่ายๆ ให้ผม พ่อเป็นนักดนตรีที่ดีจริงๆ เขาสามารถร้องเพลงและเล่นได้ทุกเพลง เรามีนัดกับเพื่อน ๆ และพ่อก็เล่นเพลง และเรามีช่วงเวลาที่ดี เขาทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นซุปเปอร์สตาร์! มันเป็นความรู้สึกที่ดี”
 
“ความทรงจำ”ที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งของเขาคือศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปปี 2014 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ ซึ่งพ่อของเขามาชมการแข่งขันโดยนำนำกีตาร์มาด้วย และเล่นให้เขาฟัง ซึ่งน่าจะเป็นกำลังใจที่ดีที่ทำให้เขาชนะเลิศชายคู่ในปีนั้น  
 
ขณะเดียวกัน สิ่งสำคัญนอกจากเล่นกีตาร์ก็คือการฟัง ซึ่ง Ivan Sozonov  บอกว่าการฟังเพลงเป็นการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ และตอนนี้เขาเริ่มฟังเพลงคลาสสิก ที่เมื่อโตขึ้นทุกคนจะรู้สึกซาบซึ้งมากขึ้น

ถึงตอนนี้ หน้าที่สำคัญของ Ivan Sozonov คือ”แบดมินตัน”ที่ยังต้องซ้อมทุกวัน แต่เขามองว่าชีวิตต้องก้าวไปข้างหน้า และเป็นก้าวที่ยากลำบาก และงานอดิเรกนอกคอร์ตเหล่านี้ คือสิ่งที่เขาจะทำต่อไป เพราะจะเป็นงานอดิเรกตลอดชีวิตที่เหลือของเขา

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ