รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Chou Tien-chen ยืนยันไปโอลิมปิกโดยไม่มีโค้ช
  21 มิ.ย. 2564
แบ่งปันนับตั้งแต่แยกทางกับโค้ชเมื่อปี 2019 การลงสนามหลังจากนั้น Chou Tien-chen นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 4 ของโลกจากไต้หวัน ก็ลงเล่นโดยไม่มีใครทำหน้าที่เป็นโค้ช และเขาได้ออกมายืนยันแล้วว่า การเดินทางไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวในเดือนหน้า เขาก็จะยังคงไม่มีใครเป็นโค้ช
 
  โดยนักแบดมินตันชายเดี่ยวไต้หวันที่เคยทำอันดับโลกดีที่สุดคืออันดับ 2 ที่มี Victoria Kao นักกายภาพบำบัดทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง เป็นเชียร์ลีดเดอร์ และนักวิจารณ์ และช่วยให้เขาคว้าแชมป์ใหญ่ระดับ Super 1000 รายการแรกในการแข่งขัน Indonesia Open เมื่อปี 2019 และยังเป็นแชมป์ Taipei Open เป็นครั้งที่สาม

“ความแข็งแกร่งของนักกีฬาไต้หวันเพิ่มขึ้นมาก และเรามีโอกาสได้เหรียญ” Chou Tien-chen ที่โอลิมปิกครั้งก่อนเข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้ายกล่าว
 
นักแบดมินตันชายเดี่ยววัย 31 จากไต้หวันเปิดเผยว่า เขารู้ได้ถึงการเติบโตและพัฒนาขึ้นมากตั้งแต่ปี 2016 และมั่นใจว่าโอลิมปิกครั้งนี้ เขามีโอกาสสูงที่จะได้เหรียญ ที่อาจจะถึงเหรียญทอง รวมทั้งนักกีฬาไต้หวันที่จะไปโตเกียวพร้อมกับเขาคือ Tai Tzu-ying มือหนึ่งโลกหญิงเดี่ยว และ Lee Yang / Wang Chi-lin ชายคู่มือ 6 ของโลก   

Chou Tien-chen แสดงความมั่นใจว่าในโอลิมปิกครั้งนี้ นักกีฬาจากไต้หวัน มีโอกาสได้เหรียญในการแข่งขันโอลิมปิกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพราะการระบาดของ Covid-19 ไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับการฝึกซ้อม เพราะหนึ่งปีที่มีการระบาด นักกีฬาทั้งหมดยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ทำให้มีความพร้อมในเรื่องจิตใจ ซึ่งต่างจากหลายประเทศที่นักกีฬาต้องหยุดซ้อม
 
  อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Covid-19 กลับมาระบาดหนักในไต้หวันเป็นครั้งที่สาม ทำให้รัฐบาลต้องเพิ่มการเตือนการระบาดใหญ่ และเข้มงวดเรื่องการเว้นระยะห่าง ทำให้นักกีฬาโอลิมปิก ต้องถูกกักตัวฝึกซ้อมในศูนย์ฝึกซ้อมแห่งชาติ ที่เมือง Kaohsiung ตั้งแต่กลางเดือนที่แล้ว
 
แต่ในส่วนของ Chou Tien-chen เขากลับมองว่า การที่นักกีฬาได้ใช้ชีวิตในศูนย์การฝึกซ้อมแห่งชาติ ทำให้เขามีสมาธิมากขึ้น เพราะมีแต่เรื่องแบดมินตันโดยไม่มีความรู้สึกกลัวหรือกังวลเรื่อง Covid-19  

สำหรับการเดินทางไปโตเกียวครั้งนี้ นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 4 ของโลกกล่าวว่า การเล่นโดยไม่มีโค้ชมาตั้งแต่ปี 2019 ที่ทำให้เขาคว้าแชมป์หลายรายการและขยับขึ้นไปอยู่อันดับ 2 ของโลก ทำให้เขาตัดสินใจแล้วว่า การไปแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ เขาจะเดินทางไปแข่งขันโดยไม่มีโค้ช แต่จะมี Victoria Kao อยู่ด้านหลังเช่นเดิม“ไม่ใช่ว่าผมยอดเยี่ยมมากจนผมไม่ต้องการโค้ชหรือไม่มีใครสอน แต่ทุกคนมีบางสิ่งที่ผมสามารถเรียนรู้ได้ วิธีนี้ใช้ได้ผลดีที่สุดสำหรับผม” Chou Tien-chen กล่าวและสรุปว่า “พระเจ้าเป็นโค้ชของผม”
 
อ้างอิง : taipeitimes
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ