รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Goh Liu Ying หวังสร้างประวัติศาสตร์ในโอลิมปิกครั้งที่สาม
  17 มิ.ย. 2564
แบ่งปันGoh Liu Ying นักแบดมินตันสาวมาเลเซีย ที่เล่นประเภทคู่ผสมกับ Chan Peng Soon ได้ประกาศว่าเธอพร้อมแล้วสำหรับการไปแข่งขันในโอลิมปิกที่โตเกียวในเดือนหน้า และยังเชื่อว่าเธอจะสามารถทำผลงานได้ดีกว่าที่ผ่านมา
 
  สำหรับ Goh Liu Ying ได้เป็นนักแบดมินตันหญิงชาวมาเลเซียที่สร้างประวัติศาสตร์มากมาย โดยนอกเหนือจากจะเป็นนักแบดมินตันหญิงคนแรกที่ได้เข้าแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่ 3 หลังจากเข้าร่วมเมื่อปี 2012 ที่ลอนดอน และ 2016 ที่ริโอ เธอก็เป็นนักกีฬาแบดมินตันหญิงคนแรกของมาเลเซียที่คว้าเหรียญรางวัลโอลิมปิก
 
โดยนักแบดมินตันหญิงมาเลเซียที่เคยแข่งขันโอลิมปิกมาแล้ว 2 ครั้งคือ Chin Eei Huim /Wong Pei Tty นักกีฬาหญิงคู่ที่ได้เข้าร่วมโอลิมปิก 2004 ที่เอเธนส์และ 2008 ที่ปักกิ่ง และเมื่อเธอกับ Chan Peng Soon ได้เหรียญเงินคู่ผสมที่ริโอเมื่อปี 2016 เธอ จึงเป็นนักแบดมินตันหญิงคนแรกของมาเลเซียที่ได้เหรียญรางวัลโอลิมปิก
 
นักแบดมินตันสาวสวยวัย 32 บอกว่า การได้ไปโอลิมปิกเป็นครั้งที่ 3 ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเธอที่ได้รับใช้ชาติ และเป็นหนึ่งในความพยายามของเธอที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้นักกีฬาสาวรุ่นเยาชนเพื่อสร้างความฝันอันยิ่งใหญ่  

“ฉันภูมิใจมากที่ได้เดินทางไปโตเกียวเพื่อแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่สามของฉัน”Goh  Liu Ying ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้หญิงชาวมาเลเซียเพียงสามคนเท่านั้นที่ได้รับเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก นอกเหนือจากนักดำน้ำ Pandelela Rinong และ Cheong Jun Hoong
 
  “ฉันรู้สึกมีความสุขมาก และมีความสุขที่ได้เล่นในระดับสูงสุดเป็นเวลานาน ฉันได้ผ่านอุปสรรคมากมายตลอดอาชีพการงานของฉัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องรับมือกับอาการบาดเจ็บที่สำคัญ 2-3  ครั้งในอดีต” Goh Liu YIng กล่าวและว่า “โอลิมปิกจึงมีความหมายกับฉันมาก”

นักแบดมินตันสาวคู่ผสมมือ 7 ของโลกที่จะเป็นผู้ถือธงชาติมาเลเซียเข้าสนามในพิธีเปิดการแข่งขันระบุว่า กีฬาแบดมินตันในมาเลเซีย ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นกีฬาสำหรับผู้ชายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้หญิงด้วย และน่าดีใจที่มาเลเซียมีนักกีฬาหญิงที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ และหวังว่านักกีฬาหญิงสาวเหล่านี้ จะช่วยกันสร้างบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้หมายถึงเฉพาะแบดมินตันเท่านั้น

 
สำหรับการจับสลากแบดมินตันในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 8 กรกฎาคม คู่มือ 1-4 ของโลกคือ Zheng Siwei / Huang Yaqiong จากจีน, เดชาพล พัวรานุเคราะห์ / ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย จากไทย, Wang Yilyu / Huang Dongping จากจีน และ Praveen Jordan / Melati Daeva Oktvianti แห่งอินโดนีเซีย จะถูกเลือกเป็นมือวางใน 4 กลุ่ม แล้วจับรายชื่อนักกีฬาอีก 12 คู่ที่เหลือมาร่วมกลุ่ม ที่ต้องรอดูว่าใครจะอยู่กลุ่มไหน  

“มันเป็นเวลาที่เราต้องเอาชนะโชค เพราะไม่ว่าคุณจะเผชิญหน้าใครในโอลิมปิก คุณต้องทำให้ดีที่สุด” Goh Liu Ying กล่าวสรุป

อ้างอิง : TheStar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ