รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อดีตโค้ชอินเดียเชื่อ Saina Nehwal ยังเล่นได้อีกหลายปี
  9 มิ.ย. 2564
แบ่งปันสำหรับ Saina Nehwal แล้ว ปีนี้ถือเป็นปีที่เธอผิดหวัง เพราะการระบาดของ Covid-19 ที่ทำให้โปรแกรมการแข่งขันหายไปมากมายในช่วงปี 2020-2021 ที่ส่งผลให้เธอไม่สามารถไปแข่งขันโอลิมปิกที่โตเกียวได้ ทั้งๆที่นั่นคือเป้าหมายใหญ่ของนักแบดมินตันสาววัย 31 จากอินเดีย
 
  จากสิ่งที่เกิดขึ้น Vimal Kumar อดีตโค้ชทีมชาติอินเดียผู้สร้าง Saina Nehwal ขึ้นมาเป็นนักแบดมินตันมือหนึ่งโลกและคว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2012 ลอนดอน มองว่าแม้จะยากลำบาก แต่เชื่อว่าเธอจะยังคงสนุกและลงแข่งขันแบดมินตันต่อไปอีกสองสามปี โดยต้องดูแลสภาพร่างกายไม่ให้บาดเจ็บ

“เธอกลายเป็นจุดสนใจในปี 2005-2006 และเป็นขวัญใจชาวอินเดียต่อจาก Prakash Padukone (อดีตชายเดี่ยวมือหนึ่งโลกชาวอินเดียที่เคยเป็นแชมป์ World Cup และแชมป์ All England) เธอมีความสม่ำเสมอมาหลายปีแล้ว และเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เธอไม่สามารถผ่านเข้าร่วมโอลิมปิก ผมคิดว่าเพราะเธอโชคร้าย” อดีตโค้ชทีมชาติกล่าว
 
Vimal Kumar กล่าวว่า ศิษย์คนโปรดที่เคยเป็นแชมป์หญิงเดี่ยวเยาวชนโลกเมื่อปี 2008 มีประสบการณ์ที่ยังสามารถสามารถเอาชนะผู้เล่นที่ดีที่สุดได้ แต่จะต้องลงเล่นเพื่อทำผลงานให้สามารถทำอันดับสำหรับแข่งขันในระดับสูง และจะต้องระวังอาการบาดเจ็บที่ทำให้เธอตกรอบโอลิมปิกที่ริโอมาแล้ว  
 
  อย่างไรก็ตาม Vimal Kumar ยอมรับว่ายากที่เจ้าของแชมป์ระดับนานาชาติ 24 รายการ จะมีโอกาสไปแข่งขันโอลิมปิก 2024 เพราะสภาพร่างกายของ Saina Nehwal ในวันนี้ไม่ดีเหมือนเดิมหลังได้รับบาดเจ็บอย่างต่อเนื่อง และเธอควรลืมโอลิมปิก แต่สนใจทัวร์นาเมนต์ต่างๆในปีนี้และปีต่อไป
 
“ผลงานของเธอลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 เมื่อเธอชนะเลิศที่อินโดนีเซียหลังจาก Carolina Marin ได้รับบาดเจ็บ หลังจากนั้นเธอก็ไม่ได้ทำอะไรที่น่าทึ่งเลย “ Vimal Kumar กล่าวและว่า ส่วนตัวเขายังเชื่อมั่นว่าศิษย์รักของเขายังต้องการที่จะประสบความสำเร็จในกีฬาที่เธอเล่นมานานกว่า 15 ปี
 
“ไม่มีอะไรเปลี่ยนเธอได้ เธอต้องดูแลร่างกายของเธอ มันยากสำหรับร่างกายที่จะต้องแข่งขันเข้มข้นแบบนั้น แม้เธอยังดีกว่าผู้เล่นอายุน้อยคนอื่นๆ แต่เธอจะต้องจัดการมองหาโอกาสแข่งขันด้วยค่าใช้จ่ายของตัวเอง ถ้าเธอยังมีความเต็มใจและความกระหายชัยชนะ”  

Vimal Kumar กล่าวทิ้งท้ายว่า ภายใต้การดูแลของ Parupalli Kashyap ที่ทำหน้าที่โค้ช เชื่อว่าถ้า Saina Nehwal เธอสามารถทำทุกอย่างได้และเล่นต่อไปได้อย่างน้อยสองปี ก็จะเป็นผลดีสำหรับผู้เล่นชาวอินเดียคนอื่นๆ เช่นกัน

อ้างอิง : ndtv
Cr.Photo : www.thehansindia.com
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ