รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“ปริมาณและคุณภาพ” อาจจะทำให้ญี่ปุ่นคว้าทุกเหรียญในโอลิมปิก
  8 มิ.ย. 2564
แบ่งปันหลังจากที่นักกีฬาจีน ทำสถิติคว้าเหรียญทองทั้ง 5 ประเภทในการแข่งขันแบดมินตันโอลิมปิกที่ลอนดอนเมื่อปี 2012 แต่ถึงวันนี้ ในโอลิมปิกที่โตเกียว Park Joo-bong หัวหน้าโค้ชทีมชาติญี่ปุ่นชาวเกาหลี ที่กำลังทำงานหนักกับทีมงานท่ามกลางสถานการณ์ Covid-19 ที่ยังคงเพิ่มขึ้น โดยยังไม่รู้ว่าการแข่งขันจะยังคงเป็นไปตามโปรแกรมหรือไม่ แต่ศักยภาพของนักกีฬาญี่ปุ่น ทำให้ไม่น่าแปลกใจหากทุกคนในทีมญี่ปุ่นจะมองถึงการคว้าเหรียญทองทั้งหมดในการแข่งขันโอลิมปิกในประเทศบ้านเกิด
 
เพราะในปัจจุบัน กล่าวได้ว่า นักกีฬาญี่ปุ่นเป็น”ทีมใหญ่”ที่สุดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ โดยมีนักกีฬาได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันถึง 13 คนใน 5 ประเภท โดยมีเพียงประเภทคู่ผสมเท่านั้นที่พวกเขามีนักกีฬาได้สิทธิ์เพียงคู่เดี่ยว  
 
ทั้ง 13 คนของพวกเขา เริ่มที่ชายเดี่ยว จะนำโดยแชมป์โลกสองสมัย Kento Momota กับ Kanta Tsuneyama ในประเภทหญิงเดี่ยวก็มีแชมป์โลก Nozomi Okuhara กับ Akane Yamaguchi ประเภทชายคู่ ก็มี Hiroyuki Endo / Yuta Watanabe กับ Takeshi Kamura / Keigo Sonoda หญิงคู่สองสมัยก็เป็น Yuki Fukushima / Sayaka Hirota กับ Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara แชมป์โลกหญิงคู่สองสมัย และ Yuta Watanabe / Arisa Higashino ในประเภทคู่ผสม
 
 
 
แน่นอนว่า แฟนแบดมินตันอาจจะจับตาดู Kento Momota ในประเภทชายเดี่ยว แต่คนที่น่าสนใจก็คือ Yuta Watanabe ที่ทำผลงานได้ดีทั้งในประเภทชายคู่และคู่ผสม
 
  ผลงานนักกีฬาแบดมินตันญี่ปุ่นในการแข่งขันโอลิมปิกเริ่มนับหนึ่งโดย Mizuki Fujii / Reika Kakiiwa เข้าถึงรอบชิงในประเภทหญิงคู่ที่ลอนดอนเกมส์ 2012 แต่ก็แค่เหรียญเงิน ก่อนที่ Misaki Matsutomo / Ayaka Takahashi สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองในประเภทหญิงคู่ที่ ริโอ 2016 พร้อมทั้ง Noxomi Okuhara คว้าเหรียญทองแดงหญิงเดี่ยว
 
ในโอลิมปิกครั้งนี้ นักกีฬาชาย Kento Momota ที่แพ้ Lee Zii Jia ของมาเลเซียในรอบ 8 คนสุดท้ายศึก All England ในเดือนมีนาคม ก็จะได้กลับมาเล่นในบ้าน ส่วน Hiroyuki Endo / Yuta Watanabe ก็คว้าแชมป์ชายคู่ All-England สองครั้งในปี 2020 และ 2021  

ส่วนนักกีฬาหญิง การขาดหายไปของ Carolina Marin ก็ทำให้ Nozomi Okuhara ขาดคู่แข่งคนสำคัญไปอีกหนึ่ง ส่วนหญิงคู่ ก็เป็นหลายรายการที่ Yuki Fukushima / Sayaka Hirota กับ Mayu Matsumoto / Wakana Nagahara เข้าชิงกันเอง ทั้งศึกชิงแชมป์โลกและ All England
 
 

จึงไม่น่าแปลกใจ หาก Park Joo-bong จะมองถึง 5 เหรียญทองในศึกโตเกียวเกมอ้างอิง : TheStar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ