รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
“ผมดีใจที่ได้ไปโตเกียว” Brian Yang
  7 มิ.ย. 2564
แบ่งปันก่อนการแข่งขัน Pan Am Championships 2021 ที่กัวเตมาลา เมื่อปลายเดือนเมษายนต่อต้นเดือนพฤษภาคม 2 นักแบดมินตันชายเดี่ยวแคนาดา คือ Brian Yang กับ Jason Anthony Ho-Shue กำลังอยู่ในช่วงสำคัญคือการชิงโควตาไปแข่งขันแบดมินตันชายเดี่ยวโอลิมปิกโตเกียว 2020

ก่อนการแข่งขันรายการนี้ Jason Anthony Ho-Shue อันดับโลกอยู่ที่ 44 ได้โควตาไปโอลิมปิกในอันดับ 23 ประเภทชายเดี่ยว ขณะที่ Brian Yang อยู่อันดับ 45 และพลาดการไปโอลิมปิก
 
  แต่การแข่งขัน Pan Am Championships 2021 รอบชิงชนะเลิศเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ปรากฏว่า Brian Yang คว้าแชมป์เมื่อเอาชนะ Jason Anthony Ho-Shue ในรอบชิง 21-13,18-21 และฝ่ายหลังที่เป็นมือหนึ่งของรายการต้องถอนตัวก่อนจะเริ่มเกมตัดสินเพราะเกิดอาการบาดเจ็บ

จบการแข่งขัน ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป โดย Brian Yang ที่คว้าแชมป์ ขยับ 5 อันดับขึ้นมาอยู่ที่ 44 แซง Jason Anthony Ho-Shue ที่ยังคงอยู่อันดับ 45 พร้อมคว้าโควตาไปโอลิมปิกในอันดับ 19 ประเภทชายเดี่ยว ทำให้เวบไซต์ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ต้องขอสัมภาษณ์นักแบดมินตันวัย 19 ถึงความพร้อมสำหรับการไปโตเกียว โดยมีประเด็นบางเรื่องน่าสนใจ

“การไปโอลิมปิก มันมันมีความหมายกับผม ผมจำเป็นต้องชนะเจสันอย่างน้อยหนึ่งรอบเพื่อทำคะแนนมากกว่าเขา ซึ่งเมื่อเจอกันในรอบชิงชนะเลิศ ผมบอกตัวเองว่าผมต้องเอาชนะเขาให้ได้ และผมก็สามารถทำได้”
 
Brian Yang กล่าวว่า เมื่อมาถึงรอบชิงชนะเลิศ เขาโล่งใจมาก และสมาธิก็อยู่ที่รอบชิงชนะเลิศที่มีทั้งความกังวลใจและความตื่นเต้น เพราะเขาไม่ได้เล่นกับ Jason ในทัวร์นาเมนต์มานาน แต่บอกตัวเองว่านี่เป็นโอกาสสุดท้ายที่จะแสดงให้ทุกคนเห็นว่าเขามีดีพอ จึงทุ่มสุดตัวและลงเอยด้วยชัยชนะ  
 
“มันเหมือนกับชัยชนะสองครั้ง คือชนะเลิศ Pan Am และเข้ารอบโตเกียว” นักแบดมินตันชายเดี่ยวโอลิมปิกจากแคนาดากล่าว

ส่วนการเตรียมตัวไปโอลิมปิกนั้น Brian Yang กล่าวว่าการฝึกซ้อมจะยังคงเหมือนเดิม คือซ้อมวันละสองครั้งในวันธรรมดาและเหลือเพียงครั้งเดียวในวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยโค้ชกำลังจดจ่ออยู่กับความฟิต ความอดทน และความสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้ต่อสู้กับผู้เล่นชั้นนำได้นานที่สุด
 
  ส่วนเรื่อง Covid-19 นั้น Brian Yang กล่าวว่าเขาไม่ได้กังวลมากนักเกี่ยวกับการติดเชื้อหรือกรณีมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในบางประเทศ เพราะมีคนรู้จักบางคนที่คอยตรวจสอบเรื่องนี้ทุกวัน แต่สิ่งที่เขาสนใจก็คือ หวังว่าโอลิมปิกจะยังมีการแข่งขันและตัวเขาได้ไปร่วมด้วย เพราะเขาไม่สามารถควบคุมได้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะขึ้นหรือลง

“ผมกำลังทำงานกับโค้ชจิตวิทยาในช่วงการระบาดใหญ่และมันช่วยผมได้มาก ส่วนเรื่องเกม บางครั้งสมาธิผมไม่สอดคล้องกับมันและบ่อยครั้งผมก็หลุดไปจากเกม ผมจึงต้องเพิ่มสมาธิและความมุ่งมั่นรวมถึงจิตใจให้แข็งแกร่งขึ้น ตั้งแต่ทำงานกับโค้ชด้านจิตวิทยา ผมดีใจที่ฉันสามารถทำได้ดีขึ้น”
 
 
Brian Yang กล่าวถึงโตเกียว 2020 ว่าเป็นความหวังที่ไกลมาก กระทั่งปลายปี 2018 ถึงต้นปี 2019 อันดับเขาก็ไม่มีโอกาส ส่วนตัวจึงมุ่งเป้าโอลิมปิก 2024 แต่เมื่อถึงต้นปี  2019 เขาเริ่มตระหนักว่าสามารถไปโตเกียว 2020 ได้ จึงเริ่มจริงจังโดยลงเล่นในระดับนานาชาติมากขึ้น จากที่ไม่เคยเข้าร่วมแข่งขัน โดยเริ่มต้นด้วยทัวร์นาเมนต์เล็กๆ

“มันเป็นการเริ่มต้นเดินทางมีค่าสำหรับผมที่เริ่มด้วยข้อเสียนี้ แต่สุดท้ายผมก็ทำได้” นักแบดมินตันตัวแทนแคนาดาในโตเกียวเกมส์กล่าว

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ