รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
นับถอยหลัง 50 วันโอลิมปิก...จับตาญี่ปุ่นทำสถิติเหมือนจีน
  4 มิ.ย. 2564
แบ่งปัน


  
เหลือเวลาอีก 50 วัน การแข่งขันโอลิมปิกที่มหานครโตเกียวจะเริ่มแข่งขัน เวบไซต์ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้นำเสนอว่า นักแบดมินตัน ”ญี่ปุ่น” เจ้าภาพ จะทำสถิติได้ดีแค่ไหน เพราะถึงวันนี้ ถือว่านักกีฬาญี่ปุ่นมีสุดยอดนักตบลูกขนไก่อันดับหนึ่งหลายประเภท

โดย 2 คำถามที่น่าสนใจคือ จะทำได้แบบที่ ”จีน” ทำเมื่อเป็นเจ้าภาพ ปักกิ่งเกมส์ 2008 ที่ได้ 3 เหรียญทอง หรือถึงขั้นทำได้แบบที่นักกีฬาจีนคว้าทั้ง 5 เหรียญทองในศึกลอนดอนเกมส์ 2012 ซึ่งแม้จะเป็นไปได้ยาก แต่ไม่ใช่เป็นไปไม่ได้สำหรับนักแบดมินตันญี่ปุ่นในปัจจุบัน

Kento Momota
ในประเภทชายเดี่ยว แชมป์โลก 2 สมัยเป็นผู้ท้าชิงเหรียญทองที่ทั่วโลกจับตาและเชื่อมั่น เพราะความสามารถของเขาได้แสดงให้เห็นมากมายต่อเนื่องมาหลายปีในการเล่นที่แทบจะไม่มีข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ แต่จุดเปลี่ยนก็คือ อุบัติเหตุร้ายแรงในเดือนมกราคม 2020 จนต้องเข้ารับการผ่าตัด 
 
  การระบาดของ COVID-19 ทำให้การหยุดยาวนานของเขายุติ โดยกลับมาลงสนาม YONEX All England ในเดือนมีนาคม 2021 แต่ทำได้แค่รอบ 8 คนสุดท้ายเมื่อแพ้ Lee Zii Jia จากมาเลเซีย

ส่วนนักกีฬาชายเดี่ยวอีกคนคือ Kanta Tsuneyama มือ 12 โลกประเภทชายเดี่ยว ที่ได้แชมป์ล่าสุดคือ Gwangju Korea Masters ในปี 2019

Nozomi Okuhara และ Akane Yamaguchi
ในประเภทหญิงเดี่ยว ที่ถือว่ามีนักกีฬามากมายพร้อมที่จะคว้าเหรียญทอง ตั้งแต่ Tai Tzu Ying, Chen Yu Fei , Pusarla V Sindhu รวมถึงรัชนก อินทนนท์ แต่ Nozomi Okuhara และ Akane Yamaguchi จากญี่ปุ่นก็เป็นชื่อที่ไม่มีแฟนแบดมินตันคนไหนกาชื่อทิ้ง
 
  Nozomi Okuhara มีดีกรีเป็นแชมป์โลก และเหรียญทองแดง Rio Olympics รวมทั้งเพิ่งคว้าแชมป์หญิงเดี่ยว YONEX All England สมัยที่สองในเดือนมีนาคม 2021 และ DANISA Denmark Open ในเดือนตุลาคม 2020 
 
ส่วน Akane Yamaguchi ที่มีแชมป์ล่าสุดคือ Princess Sirivannavari Thailand Masters ในเดือนมกราคม 2020 แต่ที่ All England ปีนี้ เธอแสดงให้เห็นถึงความเหนียวแน่นที่เป็นรอบก่อนรองชนะเลิศ ที่แพ้ Pusarla V Sindhu 1-2 เกม  

Hiroyuki Endo/Yuta Watanabe และ Takeshi Kamura/Keigo Sonoda
 
  ในประเภทชายคู่ การเพิ่งจับคู่กันของ Hiroyuki Endo/Yuta Watanabe ถือเป็นความลงตัวที่ถูกที่ถูกเวลา และทั้งคู่ก็สามารถทำผลงานได้ดี โดยก่อนจะถึงโอลิมปิก 2020 นี้ ทั้งคู่เช้าชิงชนะเลิศติดต่อกัน 3 รายการคือ HSBC BWF World Tour Finals 2019 ที่ได้แค่รองแชมป์ ตามด้วยคว้าแชมป์ All England สองปีติดในปี 2020 และ 2021 และเป็นคู่ที่สามารถปราบ Marcus Fernaldi Gideon/Kevin Sanjaya Sukamuljo คู่มือหนึ่งโลกจากอินโดนีเซียได้บ่อยครั้งที่สุด
 
ส่วน Takeshi Kamura/Keigo Sonoda ก็ยังมองข้ามไม่ได้ แม้แชมป์ล่าสุดจะเป็น Singapore Open 2019 แต่ประสบการณ์และการเล่นคู่กันมายาวนาน ทำให้ทั้งคู่สามารถช่วยเพื่อนร่วมทีมได้เสมอเมื่ออีกคนเจอปัญหา   

Yuki Fukushima/Sayaka Hirota และ Mayu Matsumoto/Wakana Nagahara
 
  ทั้ง 4 คนสองคู่ของญี่ปุ่น กล่าวได้ว่าแทบจะไม่เห็นความแตกต่างกัน โดย Mayu Matsumoto/Wakana Nagahara ที่เป็นแชมป์โลก 2 ครั้งและชนะเพื่อนร่วมชาติทั้งสองครั้งย่อมการันตีผลงานว่าไม่แพ้หญิงคู่จากชาติใด ณะที่ Yuki Fukushima/Sayaka Hirota หากลืม ”แชมป์โลก” ที่ทั้งคู่แพ้ Mayu Matsumoto/Wakana Nagahara ในรอบชิงสองครั้ง ก็กล่าวได้ว่าคู่นี้สามารถคว้าแชมป์ทุกรายการ
 
อย่างไรก็ตาม ประเภทหญิงคู่ก็ถือเป็นประเภทที่มีคู่ท้าชิงมากมาย โดยเฉพาะ Chen Qing Chen/Jia Yi Fan จากจีน Lee So Hee/Shin Seung Chan และ Kim So Yeong/Kong Hee Yong จากเกาหลี รวมทั้ง Greysia Polii/Apriyani Rahayu จากอินโดนีเซียที่ต่างก็พร้อมจะเอาชนะคู่เจ้าภาพ  

Yuta Watanabe/Arisa Higashino
นี่คือ ”คู่ผสม” ที่ตอบโจทย์ญี่ปุ่นที่ขาดนักกีฬาประเภทนี้มายาวนาน โดยทั้งคู่ทำให้โลกรู้จักตั้งแต่ลงแข่งขันรายการแรกที่คว้าแชมป์ All England 2018อย่างไรก็ตาม ถ้าจะมี ”จุดอ่อน” ก็คือ Yuta Watanabe ที่ต้องเล่น 2 ประเภท แต่การคว้าแชมป์ชายคู่และคู่ผสมในการแข่งขัน All England ปีนี้ อาจจะตอบโจทย์ว่าเขามีพละกำลังพอที่จะลงแข่งขัน 2 ประเภทในบ้านเกิด

ทั้งหมดคือ ”ความหวัง” ของญี่ปุ่นในโอลิมปิก 2020 ในเดือนกรกฎาคมนี้ที่โตเกียว ที่นักกีฬาขาติอื่นจะเป็นผู้ให้คำตอบ

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ