รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
BWF ประกาศเลือก 3 ตำนานจากจีนเข้า Hall of Fame ปี 2021
  3 มิ.ย. 2564
แบ่งปันเวบไซต์ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้ประกาศว่า Zhang Ning, Cai Yun และ Fu Haifeng สามนักแบดมินตันจีน ได้รับการเสนอชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศ หรือ Hall of Frame ประจำปีนี้ หลังจากที่ทั้งสามเป็นกำลังหลักของจีนในช่วงปี 2000 จนถึงช่วงปี 2010 ที่ทั้งสามได้แสดงให้เห็นถึงทักษะความสามารถ รวมทั้งคว้าแชมป์มากมาย

Poul-Erik Høyer ประธาน BWF กล่าวถึงความสำเร็จที่ทั้งสามคนได้รับในการแข่งขันว่าเป็นความสุดยอด และขอยกย่องพวกเขาว่าเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ของกีฬาแบดมินตัน

“Zhang Ning, Cai Yun และ Fu Haifeng เป็นบุคคลสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา” ประธาน BWF กล่าว“พวกเขาเล่นได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้พวกเขาคว้าแชมป์รายการสำคัญๆ ทุกรายการในการแข่งขันแบดมินตันรายการสำคัญ มาตรฐานที่พวกเขาตั้งไว้ จะเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้เล่นรุ่นเยาว์ที่ต้องการเลียนแบบพวกเขา” Poul-Erik Høyer กล่าว และเสริมว่า “ผมขอแสดงความยินดีกับพวกเขาที่เข้าสู่ BWF Hall of Fame ซึ่งเป็นการยกย่องที่สมควรได้รับสำหรับผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมทั้งสามจากประเทศจีน”

Zhang Ning
ในฐานะ”พี่สาว” ของทีมจีน และในวัย 30 ต้นๆ เธอเอาชนะแรงกดดันมหาศาลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปักกิ่ง 2008 เพื่อป้องกันเหรียญทองเอเธนส์ 2004 และทำให้เธอเป็นผู้เล่นหญิงเดี่ยวเพียงคนเดียวที่ทำได้ โดยเธอเป็นผู้เล่นที่เก่งรอบด้าน เธอได้รับชัยชนะในเกือบทุกรายการใหญ่ รวมถึง BWF World Championships ในปี 2003 และนำทีมชาติจีนคว้าแชมป์ Uber Cup ในปี 2004, 2006 และแชมป์ Sudirman Cup 2005, 2007Cai Yun
Cai Yun และ Fu Haifeng ประสบความสำเร็จอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ทั้งคู่เป็นชายคู่เพียงคู่เดียวที่เป็นแชมป์ BWF World Championships ถึงสี่ครั้ง การเล่นในแดนหน้าอันทรงพลังของเขา ทำให้ทั้งคู่คว้าเหรียญเงินโอลิมปิกที่ปักกิ่ง 2008 และเหรียญทองที่ลอนดอน 2012 รวมถึงเหรียญทองเอเชียนเกมส์ปี 2006 และ 2010 และเป็นกำลังสำคัญของจีนกว่าทศวรรษในการแข่งขัน Thomas Cup และ Sudirman Cup

Fu Haifeng
Fu Haifeng นักแบดมินตันมือซ้ายคนนี้ มีชื่อเสียงในเรื่องพลัง และเมื่อบวกกับความเจ้าเล่ห์ของ Cai Yun ทำให้ทั้งคู่คว้าแชมป์โลก 4 สมัย รวมทั้งเหรียญทองโอลิมปิก 2012 และเมื่อ Cai Yun เลิกเล่น Fu Haifeng ก็จับคู่ Zhang Nan คว้าเหรียญทองชายคู่โอลิมปิกเป็นครั้งที่สองที่ Rio 2016 และคู่ Zhang Nan กับ Fu Haifeng ก็สืบตำนานชายคู่จีนต่ออีกพักใหญ่ในการนำทีมจีนคว้าแชมป์รายการต่างๆทั้งนี้ นักแบดมินตันจีนทั้งสาม จะเข้ารับรางวัลในพิธีเสมือนจริงและงานแถลงต่อสื่อมวลชนตั้งแต่ 14.00 น. ในวันพุธที่ 16 มิถุนายน 

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ