รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Kidambi Srikanth วอน BWF คิดใหม่เรื่องคะแนนโอลิมปิก 
  31 พ.ค. 2564
แบ่งปันหลังจากที่สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า คะแนน Race To Tokyo จะใช้ตามอันดับปัจจุบัน และจะไม่มีการแข่งขันขึ้นมาอีกแม้จะต้องยกเลิกหลายรายการ โดยจะประกาศรายชื่อนักกีฬาที่ได้โควตาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว ในวันที่ 15 มิถุนายน
 
  กรณีนี้ Kidambi Srikanth นักแบดมินตันชายเดี่ยวมือ 14 ของโลก แต่คะแนน Race To Tokyo ของเขาอยู่ที่ 20 ตามหลัง Shesar Hiren RHUSTAVITO นักกีฬาอินโดนีเซียที่อยู่อันดับ 16 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายของนักกีฬาที่ได้ไปโอลิมปิกอัตโนมัติไม่ถึงหกพันคะแนน ที่เขามั่นใจว่าหากได้ลงแข่งขันเขาสามารถทำคะแนนได้มากพอที่จะไปโอลิมปิก 2020 ได้ออกมาเปิดเผยความในใจว่า อยากให้ BWF พิจารณาเกี่ยวกับคุณสมบัติสำหรับผู้สามารถเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอีกครั้ง
 
ทั้งนี้ นักกีฬาหลายคนถือว่าโชคร้าย เพราะสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ทำให้รายการใหญ่ทั้ง India Open ต่อด้วย Malaysia Open และ Singapore Open ที่เป็นรายการ BWF World Tour Super 500  และเป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายที่นับคะแนนอันดับ Race to Tokyo ที่จะเริ่มพรุ่งนี้(1มิถุนายน) ก็ต้องยกเลิก  
 
  “มันเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่ BWF สามารถพิจารณาเรื่องนี้ได้และอาจใช้การตัดสินใจซึ่งจะช่วยผู้เล่นทุกคนเมื่อการแข่งขัน 5- 6 รายการถูกยกเลิก” Kidambi Srikanth กล่าว

“ถ้าทุกอย่างเกิดขึ้นได้ มันเป็นโอกาสที่ดีมากที่ผมจะผ่านเข้าไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ผมคิดว่าการแข่งขันถูกยกเลิกทำให้ผู้เล่นเสียโอกาสในการผ่านเข้ารอบ ผมจึงคิดว่า BWF ควรพิจารณาเรื่องนี้และตัดสินใจใหม่”

อดีตนักกีฬาที่เคยขึ้นเป็นมือหนึ่งโลกช่วงสั้นๆเมื่อปี 2018 วัย 28 จากอินเดียกล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ทำให้สิ่งต่างๆ หลุดออกมาจากมือของผู้เล่นไปอย่างน่าเสียดาย เพราะเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ทุกอย่างเริ่มดีขึ้น รวมทั้งมีการแข่งขันในต้นปีนี้
 
“ผู้เล่นที่ผ่านเข้ารอบแล้วคงมีแรงจูงใจมากขึ้น แต่ผู้ที่พลาดโอกาสนี้จะผิดหวังและรู้สึกแย่ พวกเราไม่มีใครรู้จริงๆว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมปีก่อน แต่คุณก็เห็นว่าในเดือนธันวาคมปี 2020 สิ่งต่างๆเป็นเรื่องปกติ ผมได้กลับมาเล่นทัวร์นาเมนต์ในเดือนมกราคมและเดือนมีนาคม แต่หลังจากนั้นสิ่งต่างๆก็เริ่มแย่ลงและทุกอย่างถูกยกเลิกหมด”  

ทั้งนี้ Kidambi Srikanth ได้เป็นตัวแทนอินเดียไปแข่งขันโอลิมปิก 2016 และเป้าหมายของเขาคือการคว้าเหรียญในโตเกียวปี 2020 ที่เขากล่าวว่า “ผมเคยไปที่โอลิมปิก 2016 ดังนั้นมันจึงเป็นความฝันว่าจะได้รับเหรียญในปี 2020 ผมผิดหวังจริงๆที่ไม่ได้อยู่ในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ณ ตอนนี้”
 
  “แต่หาก BWF คิดใหม่ มันจะช่วยผู้เล่นที่ใกล้จะผ่านการคัดเลือก มันไม่ใช่จุดจบสำหรับผม ผมจะทำงานให้หนักขึ้นและจะพยายามทำให้ดีที่สุดในทัวร์นาเมนต์ต่อไป”

ทั้งนี้ BWF ได้ออกแถลงการณ์เรื่องนี้ครั้งล่าสุดว่าระยะเวลาการนับคะแนนไปโอลิมปิกจะปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 มิถุนายน และจะใช้อันดับ Race To Tokyo ในปัจจุบัน รวมทั้งจะไม่มีโปรแกรมแข่งขันเสริมเพื่อทดแทนรายการที่ยกเลิก

อ้างอิง : timesnownews
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ