รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อุปสรรคและความท้าทายของหญิงคู่ออสเตรเลีย 
  28 พ.ค. 2564
แบ่งปัน
แม้อันดับโลกของ Gronya Somerville และ Setyana Mapasa นักกีฬาหญิงคู่จากออสเตรเลียจะอยู่ที่ 28 ของโลก แต่คะแนน Race To Tokyo ของทั้งคู่อยู่ที่อันดับ 23 และเป็นอันดับ 15 ของประเภทหญิงคู่ที่ได้ไปร่วมแข่งขันที่โตเกียว ทำให้ทั้งคู่เริ่มซ้อมหนัก
 
  หญิงคู่จากออสเตรเลียที่มาแข่งขัน Asian Leg ที่กรุงเทพฯเมื่อเดือนมกราคม ที่แม้ผลงานใน YONEX Thailand Open และ TOYOTA Thailand Open ไม่ดีนัก แต่คะแนนสะสมที่แสดงถึงผลงานที่ผ่านมาอยู่ในระดับน่าพอใจจนได้ร่วมโอลิมปิก ทำให้หลังจากไม่ได้เจอกันเลยตั้งแต่กลับบ้านเมื่อจบการแข่งขันที่เมืองไทย แต่ตอนนี้ทั้งคู่ต้องมาจับคู่ซ้อมกันอีกครั้ง

แต่ความยากของทั้งคู่คือการที่ทั้งสองคนพักซึ่งอยู่ห่างกันมากถึง 900 กม. นั่นคือ Somerville อาศัยอยู่ที่ Melbourne ส่วน Mapasa พักกับครอบครัวที่ Sydney แต่ภารกิจการฝึกซ้อมยังต้องมองข้ามเรื่องระยะทางเพื่อทำผลงานให้ดีที่สุดที่โตเกียว 

Gronya Somerville กล่าวกับ Badminton Oceania ว่า เธอรู้สึกดีมากที่ได้กลับมาซ้อมอีกครั้งหลังจากไม่ได้เจอกันเมื่อกลับมาจากประเทศไทย และระยะทางที่ห่างกันไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
 
“เรามีสนามซ้อมหลายแห่งที่วางแผนไว้ เราต้องการเพิ่มเวลาในการฝึกซ้อมให้มากที่สุด ทั้งหมดจะอยู่ที่โค้ช เราต้องการเวลามากขึ้นเพื่อการฝึกซ้อม มีโค้ชช่วยดูแลและวิเคราะห์คู่ต่อสู้ รวมทั้งเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาเพื่อให้เราสภาพร่างกายที่ดีที่สุด”  

แชมป์หญิงคู่ Oceania สี่สมัยยังยอมรับว่าเธอจะต้องเพิ่มตารางการฝึกซ้อมและยกระดับให้สูงขึ้น โดยในสุดสัปดาห์นี้ คู่ของเธอจะต้องลงแข่งขันกับนักกีฬาชายคู่ในรายการ YONEX City of Melbourne Open แต่โชคร้ายที่ประเทศออสเตรเลียประกาศล้อคดาวน์อีกครั้ง

“ฉันรอคอยมานานที่จะได้เข้าแคมป์ฝึกซ้อมและมีเวลาอยู่ในสนามกับ Setyana มาก เราและโค้ชจะกลับมาอยู่ในสภาพแวดล้อมการซ้อมทีมที่สนุกสนาน” Gronya Somerville วัย 26 กล่าวทิ้งท้าย
 
อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ