รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
นับถอยหลังโอลิมปิก อีก60 วันใครจะเป็นแชมป์ชายคู่
  27 พ.ค. 2564
แบ่งปันเว็บไซต์ของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ได้นำเสนอซีรีส์ตัวเก็งและม้ามาดโอลิมปิกที่โตเกียวในกลางปี โดยเสนอมาแล้ว 2 ตอนคือนับถอยหลัง 100 วันในประเภทคู่ผสม และ 80 วันในประเภทหญิงคู่
 
  คราวนี้ ในการนับถอยหลัง 60 วันสู่โอลิมปิก BWF ได้มองว่าคู่ไหนที่น่าจับตามองในประเภทชายคู่ ทั้งในสถานะตัวเก็งและม้ามืด
 
แน่นอนว่า Marcus Fernaldi Gideon / Kevin Sanjaya Sukamuljo ชายคู่มือหนึ่งโลก จะถูกจับตามองและเป็นเต็งแชมป์ แม้ไม่ได้แข่งขันในรายการระดับนานาชาติตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 แต่จากความสำเร็จที่โดดเด่นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยังเชื่อว่าคู่มือหนึ่งโลกจากอินโด ยังเป็นชื่อแรกที่ถูกคาดหมายจะคว้าเหรียญทอง   
 
  ส่วนคู่ที่จะต่อกรกับพวกเขาได้ก็คือ Hiroyuki Endo/Yuta Watanabe นักกีฬาเจ้าภาพ Hendra Setiawan/Mohammad Ahsan คู่มือสองดีกรีแชมป์โลกจากอินโด Li Jun Hui/Liu Yu Chen อดีตแชมป์โลกจากจีน Takeshi Kamura/Keigo Sonoda จากญี่ปุ่น และ Lee Yang/Wang Chi-Lin คู่มาแรงที่คว้า 3 แชมป์ในไทยเมื่อเดือนมกราคม
 
ส่วน "ม้ามืด" คู่แรกที่น่าจับตา คือ Satwiksairaj Rankireddy / Chirag Shetty คู่จากอินเดีย ที่มีพลังของ Rankireddy เป็นคุณสมบัติที่กำหนดผลการแข่งขันของทั้งคู่   
 
  ผลงานปีนี้ของทั้งคู่ ที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ TOYOTA Thailand Open และ YONEX Swiss Open แสดงให้เห็นว่าพวกเขากลับมาในจุดที่น่าจับตาอีกครั้ง เมื่อสามารถเอาชนะคู่สูงสุด 10 อันดับแรก ยกเว้น Gideon / Sukamuljo และ Kamura / Sonoda
 
ที่สำคัญคือพวกเขามี Mathias Boe ตำนานแบดมินตันประเภทคู่จากเดนมาร์กมาเป็นโค้ช ที่เชื่อว่าจะสามารถยกระดับพวกเขาได้มากขึ้น  
 
  Aaron Chia / Soh Wooi Yik คู่มาเลเซีย ที่สร้างชื้อในรอบชิงชนะเลิศ All England  2019 ทั้งคู่ก็ยกระดับฝีมือมากขึ้น จนสามารถแซงรุ่นพี่อีก 2 คู่จากมาเลย์คว้าโควตาโอลิมปิกได้
 
Kim Astrup / Anders Skaarup Rasmussen ชายคู่เดนมาร์ก เริ่มแสดงให้เห็นว่าสามารถทดแทนรุ่นพี่ได้ เมื่อสามารถในการคว้าแชมป์รายการใหญ่ได้ นับแต่ VICTOR China Open 2018   
 
  อย่างไรก็ตาม ปัญหาของคู่เดนมาร์กคู่นี้คือการไม่สามารถรักษาฟอร์มให้สม่ำเสมอ โดยทำผลงานน่าผิดหวังที่เมืองไทย ก่อนจะมาคว้าแชมป์ YONEX Swiss Open และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ YONEX All England
 
Choi Solgyu / Seo Seung Jae คู่เกาหลีเป็นหนึ่งในคู่ที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วก่อนการระบาดของ Covid-19 โดยคว้าแชมป์ YONEX-SUNRISE HongKong Open 2019 และรายการ Asian Leg ปีนี้พวกเขาเข้ารอบรองชนะเลิศสองในสามรายการ   

จุดเด่นคือความถนัดซ้ายของ Seo Seung Jae ทำให้คู่แข่งคาดทิศทางยาก

ปิดท้าย 2 คู่จากยุโรป คือVladimir Ivanov / Ivan Sozonov คู่รุ่นใหญชาวรัสเซีย ยังมองข้ามไม่ได้ แม้จะเป็นช่วงขาลง และคู่ Marcus Ellis / Chris Langridge คู่อังกฤษที่สร้างความประหลาดใจให้กับหลายคนด้วยการคว้าเหรียญทองแดงในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ริโอ ที่มีพัฒนาการตามวัย นี่เป็นตัวเก็งและม้ามืดในประเภทที่ถือว่าสนุกสนานแบะตื่นเต้นที่สุดของแบดมินตันโอลิมปิกครั้งนี้

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ