รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เผยชื่อ"บิ๊กเนม"พลาดไปโอลิมปิกโตเกียว
  13 พ.ค. 2564
แบ่งปันการยกเลิกการแข่งขัน Singapore Open ที่เป็นรายการแข่งขันเก็บคะแนนไปโอลิมปิกที่โตเกียว หรือ Race To Tokyo รายการสุดท้าย ถือเป็นการสิ้นสุดโปรแกรมคัดเลือกนักกีฬาไปโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ
 
  อย่างไรก็ตาม รายการที่สิงคโปร์ ที่เป็นรายการใหญ่รายการที่สามที่ยกเลิกต่อจาก India Open และ Malaysia Open ถือว่ามีผลกระทบต่อนักกีฬาหลายคน เพราะทำให้แผนการที่จะไปโอลิมปิกต้องพลาดไปเนื่องจากไม่มีการแข่งขัน ซึ่งสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ก็ยอมรับว่ามึผลกระทบ และกำลังพิจารณาว่าจะแก้ไขอย่างไร ก่อนการประกาศรายชื่อนักกีฬาที่ได้สิทธิ์ในกลางเดือนหน้า
 
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ Covid-19 อาจจะยากที่จัดการแข่งขันขึ้นมาทดแทนรายการที่ถูกยกเลิก ซึ่งหากไม่มีการแข่งขันใหม่ ก็จะมีนักกีฬาระดับ "บิ๊กเนม" หลายคนพลาดเข้าร่วมมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่โตเกียว  
 
อีกคนคือ SON WAN HO นักกีฬาเกาหลีที่มีดีกรีเคยขึ้นมือหนึ่งโลกเช่นกัน แต่การบาดเจ็บ ทำให้เขาพลาดลงสนามจนอันดับร่วง แม้จะพยายามฝืนกลับมาแข่งขันก็ยังทำได้ไม่ดี
 
  เริ่มจากประเภทชายเดี่ยว KIDAMBI Srikanth อดีตมือหนึ่งโลกช่วงสั้นๆจากอินเดีย ที่อันดับโลกดีกว่า SAI PRANEETH B. เพื่อนร่วมชาติ แต่คะแนน Race To Tokyo ตามหลังจนหมดโอกาสไปโตเกียว
  
การบาดเจ็บของเขา ทำให้นักกีฬาชายเดี่ยวเกาหลีที่ได้ไปโอลิมปิกคือ HEO KWANG HEE นักแบดมินตันมือ 37 โลก ที่ถือเป็นมือต่ำสุดในประวัติศาสตร์ของเกาหลีที่ไปแข่งขันโอลิมปิก  
 
 
 
ในประเภทหญิงเดี่ยว Sayaka TAKAHASHI นักแบดมินตันมือ 15 โลก เป็นนักกีฬาที่มีคะแนน Race To Tokyo สูงสุดที่ต้องพลาดการเข้าร่วมแข่งขัน เพราะญี่ปุ่นมี Nozomi OKUHARA กับ Akane YAMAGUCHI สองอดีตแชมป์หญิงเดี่ยวเยาวชนโลกได้โควตา  
 
  ขณะที่"หมิว"พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ หญิงเดี่ยวมือ 10 ของโลก เป็นนักกีฬาอันดับสูงสุดในประเภทนี้ที่พลาดการแข่งขันเพราะคะแนนสะสม Race To Tokyo ไล่ตาม"ครีม"บุศนันท์ อึ๊งบำรุงพันธ์ นักแบดสาวเพื่อนร่วมชาติไม่ทันเพราะไม่มีโปรแกรมแข่งขัน
 
 
 
เช่นเดียวกับ SUNG JIHYUN จากเกาหลี และ Saina NEHWAL อดีตมือหนึ่งโลกจากอินเดีย เจ้าของเหรียญทองแดงที่ลอนดอนเมื่อปี 2012 ก็พลาดแบบน่าเสียดายเมื่อการแข่งขันสามรายการใหญ่ถูกยกเลิก  
 
  ในประเภทชายคู่ Fajar ALFIAN / Muhammad Rian ARDIANTO ชายคู่มือ 6 โลกเป็นคู่ที่พลาดโอกาสแบบแฟนแบดมินตันทั่วโลกเห็นใจ เพราะนักกีฬาอินโดนีเซียที่จองสิทธิ์ในประเภทนี้คือ Marcus Fernaldi GIDEON / Kevin Sanjaya SUKAMULJO ชายคู่มือหนึ่งโลก กับ Hendra SETIAWAN / Mohammad AHSAN คู่แชมป์โลก
 
 
 
อีกคู่ที่น่าเสียดาย คือ GOH V Shem / TAN Wee Kiong คู่เหรียญเงินโอลิมปิกครั้งก่อนจากมาเลเซีย ที่พลาดการเก็บคะแนนในรายการใหญ่จนอดไปโชว์ฟอร์มอีกครั้ง  
 
  ในประเภทหญิงคู่ นักกีฬาที่เศร้าที่สุด คงเป็นสี่สาวเกาหลีในสองคู่ คือ CHANG Ye Na/ KIM HYERIN และ BAEK Ha Na/JUNG Kyung Eun คู่มือ 9 และ 13 ของโลก ที่อดไปโตเกียวเพราะมีคู่ LEE SOHEE / SHIN SEUNGCHAN กับ KIM SOYEONG / KONG HEEYONG ทำคะแนนไว้มากกว่า
 
 
 
ปิดท้ายในประเภทคู่ผสม ที่น่าสียดายสุดๆคือ Hafiz FAIZAL/Gloria Emanuelle WIDJAJA ที่ทำคะแนน Race To Tokyo ที่อันดับ 9 ตามหลัง Marcus ELLIS / Lauren SMITH จากอังกฤษเพียงหกร้อยกว่าคะแนน  

อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งเดือนเศษก่อนประกาศรายชื่อ คงต้องดูว่า BWF จะมีกฎเกณฑ์ใหม่หรือไม่สำหรับคะแนน Race To Tokyo หรือไม่
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ