รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
อึก 80 วันถึงโอลิมปิกโตเกียว ..ใครจะเป็น"ม้ามืด"หญิงคู่
  5 พ.ค. 2564
แบ่งปันกล่าวถึงแบดมินตันประเภทหญิงคู่ กล่าวได้ว่ามีเพียงสามชาติ คือญี่ปุ่น เกาหลีและจีน ที่ "ผูกขาด" ความสำเร็จในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และโอลิมปิก 2020 ที่จะเปิดฉากในอีก 80 วัน ก็ดูจะมีเพียงนักกีฬาจากสามชาตินี้เท่านั้นที่ดูเป็นผู้คว้าเหรียญ

อย่างไรก็ตาม เมื่อลงสนามแข่งขัน ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะทุกคู่ที่ลงสนามต่างก็มีความมุ่งมั่น มีความตั้งใจ และทุกคนก็พร้อมที่จะทุ่มเทความสามารถผ่านสองแขนสองขาเพื่อเอาชนะคู่แข่ง และอาจจะมี "ม้ามืด" ที่สามารถเอาชนะนักกีฬาสาวจากสามชาติที่ผูกขาดแชมป์หญิงคู่มายาวนาน 

โดยคู่แรกคือ Greysia Polii / Apriyani Rahayu จากอินโดนีเซีย หญิงคู่มือ 6 ของโลกจากอินโดนีเซีย ถือเป็นคู่เดียวในปัจจุบัน ที่อาจจะสามารถสร้างความผิดหวังให้กับนักกีฬาสามชาติมหาอำนาจหญิงคู่ แต่จะต้องดูว่าเมื่อถึงวันแข่ง ทั้งคู่สมบูรณ์พอที่จะเล่นในเกมของตัวเองได้หรือไม่
"กิ๊ฟ-วิว" จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวิดา ประจงใจ จากประเทศไทย

"กิ๊ฟ-วิว"หญิงคู่มือ 8 ของโลกจากประเทศไทย ถือเป็นคู่มือดีอันดันต้นๆของโลกมาพักใหญ่จากผลงานที่ดี แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่ได้แชมป์ในการแข่งขันรายการใหญ่ โดยเพิ่งมีเพียงเข้าถึงรอบชิงรายการ HSBC BWF World Tour Super 1000 ครั้งแรกในรายการ YONEX Thailand Open เมื่อต้นปี แต่สุดท้ายก็แพ้คู่จากอินโดนีเซียผลงานปีนี้ "กิ๊ฟ-วิว" ถือว่าทำได้ดี คือได้แชมป์รายการเล็กๆคือ Orleans Masters และสองรองแชมป์คือ Yonex Thailand Open และ Swiss Open
Chow Mei Kuan / Lee Meng Yean จามาเลเซีย

คู่มือ 11 โลกจากมาเลเซีย มักจะถูกมองข้าม ทำให้พวกเขาเล่นแบบไม่มีความกดดัน เมื่อบวกกับการเล่นที่มีเกมบุกหนักและเกมรับเหนียว คู่นี้ก็อาจจะทำผลงานในโอลิมปิกได้ดีเพราะไม่ต้องเครียดจากผลการแข่งขันการไปโอลิมปิก 2020 น่าจะเป็นผลงานที่ถือว่าประสบความสำเร็จสูงสุดในปีนี้ของทั้งคู่ ที่ยังไม่เคยผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้เลย
Gabriela Stoeva / Stefani Stoeva จากบัลแกเรีย

สองพี่น้องบัลแกเรียคู่มือ 12 ของโลก ที่เพิ่งคว้าแชมป์ยุโรปเมื่อสุดสัปดาห์ ถือเป็นคู่มือดีที่สุดของยุโปในปัจจุบัน และทำผลงานทุกทัวร์นาเมนต์ในปีนี้ได้ดี คือยังเป็น 2 รองแชมป์ที่สวิสและฝรั่งเศสชัยชนะรายการล่าสุดในศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปที่มีเหนือ Sara Thygesen / Maiken Freurgaard ในรอบรองชนะเลิศและ Chloe Birch / Lauren Smith ในรอบชิงชนะเลิศ น่าจะทำให้ความเชื่อมั่นของพวกเขากลับมาในการคว้าแชมป์แรกปีนี้
Maiken Fruergaard / Sara Thygesen จากเดนมาร์กหญิงคู่มือ 16 โลกจากเดนมาร์ก ได้แนะนำตัวต่อโลกแบดมินตันในรายการ Indonesia Masters 2020 เมื่อเอาชนะสองคู่เก่งจากญี่ปุ่นคือ Fukushima / Hirota และ Matsutomo / Takahashi ในปีที่กำหนดแข่งขันโอลิมปิก แต่ผลงานในปีนี้ยังถือว่าไม่ดีนัก
Chloe Birch / Lauren Smith จากอังกฤษ

คู่มือ 14 ของโลกจากอังกฤษเริ่มต้นปีได้ดีด้วยรอบก่อนรองชนะเลิศที่ YONEX Thailand Open เมื่อชนะ Nami Matsuyama / Chiharu Shida และ Fruergaard / Thygesen และยังเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาส่วนนักกีฬาหญิงคู่อื่น ๆ ที่น่าจับตามอง ก็มี Selena Piek / Cheryl Seinen จากเนเธอร์แลนด์ Rachel Honderich / Kristen Tsai หญิงคู่แคนาดาที่เพิ่งคว้าแชมป์ Pan Am เมื่อสุดสัปดาห์ Gronya Somerville / Setyana Mapasa จากออสเตรเลีย

ดูรายชื่อแล้ว ถือว่าแบดมินตันหญิงคู่โอลิมปิก มีบทท้าทายว่านักกีฬาจากมหาอำนาจทั้งสามจะทำได้ตามคาดหรือไม่

อ้างอิง : BWF
Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ