รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Lee Zii Jia ชี้การนับคะแนนใหม่เหมาะกับเขา
  6 เม.ย. 2564
แบ่งปันLee Zii Jia แชมป์ All-England คนล่าสุดของมาเลเซีย กล่าวถึงข่าวที่สหพันธ์แบดโลก(BWF) จะเสนอให้ที่ประชุมลงมติว่าจะใช้การนับคะแนนแบบใหม่ คือจากที่ใช้คะแนน 21 คะแนน ชนะ 2 ใน 3 เกม มาเป็นนับ 11 คะแนนและใครชนะ 3 เกมเป็นผู้ชนะ ว่ารูปแบบการให้คะแนนที่สั้นกว่า จะดีสำหรับนักกีฬาที่ถนัดเกมบุก และเขาก็เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่สามารถทำคะแนนได้ถึง 11 คะแนนได้เร็ว
 
  อย่างไรก็ตาม แม้จะยอมรับว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อเขา แต่ Lee Zii Jia ก็มองว่าเขาต้องไม่คิดและกังวลเรื่องนี้มากเกินไป เพราะแม้รูปแบบการนับคะแนนแบบใหม่ถูกนำมาใช้จริง แต่เขาก็ต้องฝึกซ้อมและเปลี่ยนการเล่นเช่นเดียวกับนักกีฬาคนอื่น
 
“ผมคงไม่บอกว่ามีความสุขมากกับมัน เพราะการเปลี่ยนแปลงจะหมายความว่าการฝึกซ้อมและกลยุทธ์ของเกมก็ต้องเปลี่ยนไปเช่นกัน” Lee Zii Jia กล่าว และว่าหากกฎการนับคะแนนใหม่ถูกนำมาใช้ นักกีฬาทุกคนก็ต้องใช้เวลาในการปรับตัว เพราะทุกคนเล่นเกมที่จบตรง  21 คะแนนมายาวนาน เช่นเขาที่เล่นคะแนนแบบนี้มาตั้งแต่ต้น  
 

 
"รูปแบบใหม่จะเหมาะกับเกมของผม เพราะผมเป็นนักแบดเกมบุก” แชมป์ All England  คนล่าสุดกล่าว

อย่างไรก็ตาม Lee Zii Jia มองว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าใครจะได้ประโยชน์สูงสุด แต่ส่วนตัวเขาเชื่อว่าผู้เล่นทุกคน จะต้องปรับปรุงรูปแบบการเล่นในบางจังหวะ หรืเปลี่ยนแปลงในบางจุด

“เราทุกคนมีประสบการณ์เพียงพอที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น มันเป็นเพียงเรื่องของการทำความคุ้นเคย”
 
 
ทั้งนี้ BWF ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าสมาชิกจะลงคะแนนเสียงระหว่างการประชุมสามัญประจำปีเสมือนจริงในวันที่ 22 พฤษภาคมเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับรูปแบบเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 15 ปี โดยเกมการนับคะแนน 21x3 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน นำมาใช้ตั้งแต่ปี 2006 แทนที่ระบบ 15x3 ที่ใช้มายาวนาน
 
  นอกจากนั้น เป็นที่รู้กันว่า Poul-Erik Hoyer ประธาน BWF เป็นคนชอบเกมที่จบเร็ว เพราะเชื่อว่าจะสามารถดึงดูดแฟนแบดมินตันมาชม และไม่เสียเวล่กับการนั่งหน้าขอโทรทัศน์นานเกินไป
 
ก่อนหน้านี้ BWF เคยใช้เกมนับคะแนนนี้ในทัวร์นาเมนต์ระดับล่างในปี 2014 แต่ที่ประชุมประจำปีของ BWF ซึ่งประชุมที่กรุงเทพฯในปี 2018 ตีตก เพราะไม่ได้รับเสียงข้างมากสองในสามหรือ 168 เสียงที่จำเป็นเพื่อทำการเปลี่ยนแปลง โดยมีผู้สนับสนุนเพียง 129 คน ขณะที่ 123 ประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศในเอเชียคัดค้าน  

ส่วนข้อเสนอให้กลับมานับคะแนนใหม่นี้ เป็นข้อเสนอจากสมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย และสมาคมแบดมินตันแห่งมัลดีฟส์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นแนวคิดของนักกีฬาประเทศในเอเชีย

อ้างอิง :  thestar
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ