รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
สื่อจีนผวาฟอร์ม CHEN Yu Fei ย่ำแย่หลังพักยาว
  30 มี.ค. 2564
แบ่งปันเป็นระยะเวลายาวนานมานับปี ที่นักแบดมินตันจากจีน ไม่ได้เดินทางไปแข่งขันต่างประเทศเลย นับแต่มีข่าวคราว Covid-19 ระบาด โดยรายการสุดท้ายที่นักกีฬาจีนเจ้าร่วมแข่งขันคือ All England 2020 เมื่อเดือนมีนาคมปีก่อน จากนั้นนักกีฬาจีนก็ไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศเลย
 
  อย่างไรก็ตาม สมาคมแบดมินตันจีนก็ได้จัดการแข่งขันแบดมินตันขึ้นมาในช่วงของการพักยาว ซึ่งรวมถึงลีกแบดมินตันจีน ที่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ไม่มีนักกีฬาต่างชาติเจ้าร่วมเลย รวมทั้งการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติ และรายการต่างๆเพื่อให้นักกีฬาได้ลงแข่งขัน ไม่ใช่แค่การฝึกซ้อม
 
โดยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สมาคมแบดมินตันจีนได้จัดการแข่งขัน China Badminton Internal Compettition หรือการแข่งขันชิงแชมป์ภายในประเทศนัดพิเศษขึ้นมาที่เมือง Lingshui เพื่อตรวจสอบนักกีฬาอีกครั้ง ก่อนที่พฤษภาคมจะมีการแข่งขันรายการใหญ่ทิ้งทวนก่อนโอลิมปิก  
 
  การแข่งขันครั้งนี้ มีนักแบดมินตันชั้นนำของจีนเข้าร่วมแข่งขันครบ ยกเว้นประเภทชายเดี่ยวที่ไม่มี CHEN Long แชมป์โอลิมปิก 2016 และมือ 6 โลกกับ SHI Yu Qi นักแบดมินตันอันดับ 11 ของโลก แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะทำให้จีนค้นพบนักแบดมินตันชายเดี่ยวรุ่นใหม่เพิ่มเติม

โดยในประเภทชายเดี่ยว Lu Guangzu นักแบดมินตันมือ 26 ของโลกคว้าแชมป์หลังเอาชนะ Weng Hong Yang นักแบดมินตันวัย 21 มือ 136 ของโลก 21-16,21-16 ในรอบชิง และมี Li Shifeng นักแบดมินตันขาบมือ 60 โลกได้อันดับ 3 และ Gu Junfeng นักกีฬามือ 465 โลกมาอันดับ 4  
 
  ส่วนในประเภทหญิงเดี่ยว ถือเป็นการพลิกความคาดหมาย เมื่อ He Bingjiao นักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือ 9 ของโลกที่มีสภาพร่างกายฟิตจนไม่มีร่องรอยความอ้วนเหมือนในอดีต เอาชนะ Chen Yufei นักแบดมินตันมือ 2 ของโลกในรอบชิงชนะเลิศ 16-21,21-16,21-15 และ Wang Zhiyi ดาวรุ่งจากเยาวชนโลก มาเป็นอันดับ 3 โดย Zhang Yiman นักแบดมือ 44 โลกมาเป็นอันดับ 4
 
การพ่ายแพ้ของ CHEN Yu Fei ต่อเพื่อนร่วมชาติ ทำให้สื่อจีนตั้งคำถามแล้ว ในฐานะเป็น ”ความหวัง” ของจีนในการแข่งขันโอลิมปิก ฟอร์มแบบนี้ เธอจะสามารถสู้กับ TAI Tzu Ying มือหนึ่งโลกจากไต้หวัน Nozomi OKUHARA นักกีฬาเจ้าภาพ หรือ Carolina MARIN เจ้าของเหรียญทองครั้งก่อนได้อย่างไร  
 
  อีกประเภทที่สตาฟฟ์โค้ชจีนไม่พอใจผลงานของนักกีฬา นั่นคือประเภทชายคู่ เพราะแชมป์ตกเป็นของ Liu Cheng/Huang Kaixiang ชายคู่มือ 22 โลก ที่เอาชนะ Han Chengkai/Zhou Haodong ชายคู่มือ 17 ของโลก 21-16,20-22,21-14 โดย He Jiting/Tan Qiang คู่มือ 21 โลก ได้อันดับ 3 หลังชนะ Li Junhui/Liu Yuchen คู่มือ 6 โลกที่มีดีกรีแชมป์โลก 20-22,11-21
 
ขณะที่ประเภทหญิงคู่ Du Yue/Li Yinhui คู่มือ 7 โลกก็คว้าแชมป์หลังเอาชนะ Li Wenmei/Zheng Yu คู่มือ 15 โลก ส่วน Chen Qingchen/Jia Yifan คู่มือ 3 โลกได้แค่อันดับ 3 หลังเอาชนะ Liu Xuan Xuan/Xia Yuting คู่มือ 20 โลกในรอบชิงอันดับ 3  
 
  ปิดท้ายในประเภทคู่ผสม ที่ยังคงเป็นที่น่าพอใจ เพราะ Zheng Siwei/Huang Yaqiong ยังคว้าแลมป์ได้หลังเอาชนะ Ou Xuanyi/Chen Qingchen ส่วน Wang Yilyu/Huang Dongping ได้อันดับ 3 หลังชนะ Feng Yanzhe/Du Yue โดยประเภทนี้น่าสนใจว่ามีคู่ที่จับมือกันใหม่ผ่านมาถึง 2 คู่
 
ทั้งหมดเป็นความเคลื่อนไหวของนักกีฬาจีนที่หายหน้าไปจากสนามนานาชาติกว่าหนึ่งปี และกำลังเป็นที่ต้องการดูของแฟนแบดมินตันทั่วโลกว่าฟอร์มจริงจะเป็นอย่างไร  

อ้างอิง : badmintonplanet
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ