รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
บทสรุป All England “หมิว” ได้รองแชมป์ และการแจ้งเกิดของ New Lee
  22 มี.ค. 2564
แบ่งปันการแข่งขัน YONEX All England Open Badminton Championships 2021 ที่เป็นรายการใหญ่ระดับ HSBC BWF World Tour Super 1000 ที่เมือง Birmingham ประเทศอังกฤษ ที่เพิ่งจบเมื่อคืน ถือเป็นความสำเร็จของญี่ปุ่นในระดับน่าพอใจ เพราะสามารถคว้า 4 แชมป์
 
  ในส่วนของนักกีฬาไทย ถือเป็นความสำเร็จอีกครั้ง แม้”หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ มือ 6 ของรายการ จะแพ้ Nozomi OKUHARA มือ 2 ของรายการ แชมป์เก่ารายการนี้ปี 2016 และแชมป์โลกปี 2017 ด้วยสกอร์ 12-21,16-21 แต่ก็ยังถือเป็นความสำเร็จ
 
ถ้าจะมีข้อที่ต้องแก้ไขก็คงเป็นเรื่องความตื่นเต้น เพราะนี่เป็นการชิงชนะเลิศรายการใหญ่ระดับ Super1000 ครั้งแรกของ”หมิว”จึงตื่นเต้นและไม่สามารถเล่นเกมที่ตัวเองถนัด จนโค้ชท็อป ภควัฒน์ วไลลักษณ์ ต้องบอกตอนจบเกมแรกว่าลงไปเล่นให้สนุก และจะเป็นบทเรียนสำคัญของ”หมิว”ที่ยังมีเส้นทางอีกยาวไกล  ส่วนในประเภทชายเดี่ยว สุดท้ายแชมป์เป็น LEE Zii Jia มือ 6 ของรายการจากมาเลเซีย ที่ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 14 นาที เอาชนะ Viktor AXELSEN มือ 2 ของรายการและแชมป์เก่าจากเดนมาร์ก 2-1 เกม 30-29,20-22,21-9 โดยการเล่นแบบ”นวด”จนแชมป์เก่าหมดแรงและพ่ายขาดลอยในเกมสาม
 
 

การคว้าแชมป์ชายเดี่ยว All England ของ LEE Zii Jia ครั้งนี้ ถือเป็นการสิ้นสุดการรอคอยของแบดมินตันมาเลเซีย ในการหา”ตัวแทน”ของ Lee Chong Wei ตำนานนักแบดมินตันมายาวนานและผ่านนักกีฬามาหลายคน ซึ่งการคว้าแชมป์ครั้งนี้ แม้จะขาดนักกีฬาจีน ไต้หวันและอินโดนีเซีย แต่การชนะทั้ง Kento MOMOTA และ Viktor AXELSEN ก็ถือว่า New Lee ทำได้ดีส่วนอีก 3 ประเภทที่เป็น All Japan เพราะเป็นนักกีฬาจากญี่ปุ่นเข้าชิงชนะเลิศกันเอง ทั้งชายคู่ หญิงคู่และคู่ผสม ก็ถือเป็นความสำเร็จของทีมงานและนักกีฬาเจ้าภาพโอลิมปิก 2020 ที่จะแข่งขันกลางปีนี้
 
 

โดยประเภทชายคู่ Hiroyuki ENDO / Yuta WATANABE แชมป์เก่าและคู่มือ 4 ของรายการ ต้องเล่นกว่าหนึ่งชั่วโมง ก่อนจะชนะรุ่นพี่ Takeshi KAMURA / Keigo SONODA มือ 3 ของรายการ 2-1 เกม 21-15,18-21,21-11

ในประเภทหญิงคู่ Mayu MATSUMOTO / Wakana NAGAHARA แชมป์โลก 2 สมัยและเป็นมือ 2 ของรายการ เอาชนะ Yuki FUKUSHIMA / Sayaka HIROTA แชมป์เก่าและคู่มือหนึ่งของรายการ 21-18,21-16 คว้าแชมป์รายการนี้เป็นครั้งแรก 
 
 ปิดท้ายประเภทคู่ผสม Yuta WATANABE / Arisa HIGASHINO คว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 2 เมื่อเอาชนะคู่รุ่นพี่ Yuki KANEKO / Misaki MATSUTOMO ที่เข้าชิงชนะเลิศรายการนี้เป็นครั้งแรก 21-14,21-13
 
 

สำหรับนักกีฬาไทย หลายคนยังมีภารกิจที่ยุโรปคือรายการ Orleans Masters 2021 ที่เป็นการแข่งขันเก็บคะแนนไปโอลิมปิก โดยมีนักกีฬาไทยหลายคนเป็นมือวาง คือ”กัน”กันตภณ หวังเจริญ เป็นมือ 2 ชายเดี่ยว “หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ เป็นมือหนึ่งหญิงเดี่ยว ที่แฟนแบดมินตันจะต้องร่วมกันเชียร์อีกรายการตั้งแต่วันพรุ่งนี้

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ