รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
Mathias Boe กำลังเขียนประวัติศาสตร์อินเดีย
  12 มี.ค. 2564
แบ่งปันสำหรับอินเดียนั้น แต่ไหนแต่ไรมาเป็นชาติที่ไม่เคยขาดนักแบดมินตันฝีมือดี แต่ที่ผ่านมา อินเดียมีนักกีฬาเด่นเพียงประเภทเดี่ยวทั้งชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยว แต่การมาของ Mathias Boe อดีตนักกีฬาชายคู่มือหนึ่งโลกจากเดนมาร์ก ที่รีไทร์และมาพำนักในอินเดีย และเข้าทำงานเป็นหนึ่งในโค้ชคู่ของอินเดีย อาจจะเป็นไปได้ว่าเขากำลังจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แบดมินตันอินเดีย
 
  โดยเฉพาะ Chirag Shetty นักกีฬาชายคู่อินเดีย ที่เชื่อว่าจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์จากความเชี่ยวชาญในการเล่นประเภทคู่ของ Mathias Boe ที่ทั้งคู่คุ้นเคยและรู้จักกันมาตั้งแต่เล่นลีกแบดมินตันอินเดียด้วยกัน และโค้ชชาวเดนมาร์กก็รู้จัก Chirag Shetty ว่าดีพอที่จะทำผลงานในการจับคู่กับ Satwiksairaj Rankireddy
 
“ผมรู้จักเขามาประมาณห้าปีแล้ว” Chirag Shetty กล่าวถึงโค้ชชาวเดนมาร์กของเขา “ผมเล่น PBL(ลีกแบดมินตันอินเดีย)กับเขาสองฤดูกาล ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจากเขา ผมเคยฝึกกับเขาตอนที่เขาอยู่ที่มุมไบ จำได้ว่าเล่นกับเขาหนึ่งสัปดาห์ เขาเป็นผู้เล่นระดับโลก มันจึงเป็นเรื่องดีที่ได้เล่นกับเขา”  

ในช่วงที่ Covid-19 ระบาดหนักในอินเดีย Chirag Shetty ต้องเก็บตัวในบ้านเกิดของเขาที่มุมไบ ทำให้เป็นโอกาสดีเพราะเขาได้รับการฝึกสอนจาก Mathias Boe ที่ Goregaon Sports Club เพราะอดีตนักกีฬามือดีเดนมาร์กคนนี้มาที่นี่บ่อยครั้ง

“ผมได้อยู่กับเขาเป็นเวลาหนึ่งเดือน” Chirag Shetty ซึ่งเคยเล่นเคียงข้าง Boe ในลีกอินเดีย จึงคุ้นเคยกับสไตล์การเล่นของโค้ชคนใหม่ และทำให้ผลงานในการแข่งขัน Asian Leg เมื่อเดือนมกราคม ชายคู่คือ Chirag Shetty / Satwiksairaj Rankireddy ทำผลงานได้ดีแม้จะไม่ได้ลงแข่งขันมายาวนาน “ผมได้เรียนรู้วิธีการเล่นของ Boe และ Mogensen พวกเขาทำได้ดีมาก คุณจะไม่พบช่องว่างใด ๆที่จะโจมตีเขา แต่ถ้าคุณเผลอ พวกเขาก็สามารถเปิดฉากบุกคุณทันที การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเหล่านั้นมีความสำคัญที่ผมได้เรียนรู้จากเขาที่เป็นหนึ่งในคู่ที่ฉลาดที่สุด”

Mathias Boe กล่าวกับ Badminton Europe ถึงนักกีฬาชายคู่ของอินเดียว่าทั้งคู่อายุยังน้อย คืออายุเพียง 23 และ 21 เท่านั้น ดังนั้น ถ้าพวกเขาได้รับการสอนและฝึกซ้อมในระดับสูงและมีคุณภาพ พวกเขาจะพัฒนาได้มากขึ้น 
 
  “ตอนนี้ผมสามารถผลักดันและดุพวกเขาได้หากพวกเขาไม่ทำตามที่แนะนำ มันสนุกดีและผมหวังว่าฉันจะสามารถถ่ายทอดประสบการณ์บางอย่างให้พวกเขาได้” โค้ชชายคู่จากเดนมาร์กกล่าวและว่า ส่วนตัวเขาต้องการจะช่วยฝึกสอนผู้เล่นชาวอินเดียทุกคน แต่ต้องยอมรับว่าในฐานะโค้ช ก็เป็นได้แค่ไกด์ แต่สุดท้ายก็อยู่ที่นักกีฬาเองว่าจะทำได้แค่ไหน แต่เขาก็พยายามอย่างเต็มที่เพื่อช่วยนักกีฬาทุกคน 
 
“ป้าหมายของเราคือการทำให้ดีที่สุด ผมต้องการดูว่าสามารถส่งต่อได้มากแค่ไหนที่จะเห็นในอีก 10 ปีข้างหน้า เราอยู่ในสถานะที่สามารถลองทำอะไรบางอย่างกับเด็กๆได้ เราต้องพัฒนาเพิ่มเติมเล็กน้อยและนำพวกเขาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก”  

นอกจากชายคู่แล้ว Mathias Boe จะยังช่วยเหลือนักกีฬาหญิงคู่ Ashwini Ponnappa และ Sikki Reddy หญิงคู่มือ 30 โลกที่เขากำลังพยายามอย่างหนักเพื่อให้ทั้งคู่สามารถไปโอลิมปิกที่โตเกียวในกลางปีนี้ให้ได้

อ้างอิง : BWF
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ