รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
ศึกชิงหมายเลขสองหญิงเดี่ยวโอลิมปิก...สงครามนางพญา
  10 มี.ค. 2564
แบ่งปันถึงตอนนี้ อันดับโลกของนักกีฬาที่สหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF)ได้ประกาศประจำสัปดาห์นี้ คือสัปดาห์ที่ 10 ของปี 2021ปรากฏว่าในนักกีฬาหญิงเดี่ยวไม่มีการเปลี่ยนแปลง ขณะที่นักกีฬาชายเดี่ยว ในทอปเทนมีเปลี่ยนแปลงคือ LEE Zii Jia จากมาเลเซีย ที่ไปแข่งขัน Swiss Open และตกรอบรองชนะเลิศ เมื่อแพ้ “วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ ขยับขึ้นมาอันดับ 9 แซง SHI Yu Qi นักกีฬาจีนที่ปีนี้ยังไม่ได้แข่งขันรายการอะไรเลย ส่วน”วิว”ที่ได้รองแชมป์ที่สวิตเซอร์แลนด์ ขยับ 3 อันดับมาอยู่ที่อันดับ 22
 
  ที่แปลกก็คือประเภทหญิงเดี่ยว ไม่มีใครขยับอันดับเลยใน 25 อันดับแรก โดยคนแรกที่ขยับอันดับคือ”จิว”พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ ขยับ 2 อันดับจาก 31 มาอยู่ที่ 29

แต่ในขณะเดียวกัน อันดับคะแนนสะสมไปโอลิมปิก หรือ Race To Tokyo - BWF Olympic  Qualification ปรากฏว่า BWF ยังไม่มีการปรับเปลี่ยน โดยยังคงคะแนนอยู่ในการจัดอันดับสัปดาห์ที่ 18 ของปี 2020 คือเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2020 หรือเกือบหนึ่งปีก่อน
 
ในความจริงแล้ว การแย่งชิงโควตาไปโอลิมปิกที่น่าสนใจมากที่สุดก็คือ ”หญิงเดี่ยว” โดยเฉพาะการเป็นนักกีฬาคนที่ 2 ของประเทศ ที่มีการแข่งขันสูงของนักกีฬา 3 ชาติ คือไทย เกาหลีและอินเดีย ที่ถือว่ายังคงขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดแบบที่ยังไม่สามารถบอกได้ว่านักกีฬาคนไหนจะได้ไปโควตาหญิงเดี่ยวคนที่ 2  
 
  ทั้งนี้ไม่นับจีนกับญี่ปุ่น ที่มีนักกีฬาได้โควาตาแน่นอนแล้ว 2 คนคือ CHEN Yu Fei กับ HE Bing Jiao ของจีน และ Nozomi OKUHARA กับ Akane YAMAGUCHI ของญี่ปุ่น อีก 3 ชาติที่ว่า ก็ยังไม่รู้ว่าใครจะได้ไปในฐานะหญิงเดี่ยวคนที่ 2 ของประเทศ
 
โดยเริ่มที่นักกีฬาไทย ซึ่งแน่นอนแล้วว่า ”เมย์” รัชนก อินทนนท์ คงจะได้สิทธิ์ในอันดับแรกที่คะแนนสะสมอยู่ที่ 6 ด้วยคะแนนสะสม 75,885 แต่อีก 2 คนก็ยังต้องแข่งขันกันเอง นั่นคือ “ครีม”บุศนันท อึ๊งบำรุงพันธ์ กับ “หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ ที่ยังต้องแข่งขันและแย่งโควตาที่ 2 อย่างดุเดือด  
 
  โดยคะแนนสะสมทางการของ BWF เมื่อ 28 เมษายน 2020 นั้น “ครีม” มีคะแนน 51,964 ที่อันดับ 12 และได้โควตาที่ 11 เพราะ Sayaka TAKAHASHI ที่อยู่อันดับ 11 เป็นนักกีฬาญี่ปุ่นคนที่ 3 จึงหมดสิทธิ์ได้ร่วมแข่งขัน ขณะที่”หมิว”มีคะแนน 49,176 คะแนน อยู่อันดับ 16 แต่ไม่มีสิทธิ์เพราะเป็นคนที่ 3 ของไทย แม้เป็นอันดับสุดท้ายของการได้สิทธิ์อัตโนมัติ
 
อย่างไรก็ตาม หลังจบการแข่งขัน Swiss Open ที่ ”หมิว” เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ขณะที่”ครีม”ตกรอบ 8 คนสุดท้าย ทำให้คะแนนสะสมมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเวบไซต์ Badmintalk_com ได้รวบรวมคะแนน ปรากฏว่า “ครีม” ยังคงอยู่ที่อันดับ 12 ที่คะแนน 51,964 โดย”หมิว”จี้ขึ้นมาที่อันดับ 13 ด้วยคะแนน 51,326 หรือตามหลังแค่ 600 กว่าคะแนน  
 
  นี่เป็น ”ข่าวดี” ว่าโอกาสที่ไทยจะมีนักกีฬาหญิงเดี่ยวไปโอลิมปิกได้ 2 คนมีความเป็นไปได้สูงในการแข่งขันที่เหลือให้นักกีฬาลงแข่งขันเก็บคะแนนไม่มากรายการ แต่สำหรับนักกีฬาทั้งคู่ ก็คงเป็นช่วงที่ต้องงัดฟอร์มเก่งเพื่อแย่งโควาตานี้ชนิดที่แฟนใครแฟนมันต้องส่งใจเชียร์ แต่คงไม่มีแฟนแบดมินตันไทยคนไหนไม่เชียร์สาวไทย
 
จากไทยมาถึงเกาหลี ที่แน่นอนว่านักกีฬาอันดับหนึ่งและน่าจะได้ไปแข่งขันแน่นอนแล้วคือ AN Se Young ที่คะแนนอยู่อันดับ 8 ที่ 64,718 แต่การแย่งชิง”อันดับ2”ระหว่าง KIM Ga Eun กับ SUNG Ji Hyun ที่คะแนนเดิมของ BWF ทั้งคู่อยู่ที่อันดับ 14 และ 15 ที่คะแนน 49,933 กับ 49,410 คะแนน ก็ยังสนุกและกาชื่อใครออกไม่ได้  
 
แต่ในการแข่งขัน Swiss Open ซึ่ง KIM Ga Eun ตกรอบแรกเมื่อแพ้ “เมย์” ศุภนิดา เกตุทอง ขณะที่ SUNG Ji Hyun ตกรอบ 2 เพราะแพ้ ”จิว”พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ ปรากฏว่าคะแนนของ KIM Ga Eun ยังคงอยู่ที่ 49,933 และอันดับที่ 15 พร้อมได้โควตาที่ 2 ส่วน SUNG Ji Hyun อันดับ 16 คะแนน 49410

จากนี้ไปจึงเป็นงานหนักของ SUNG Ji Hyun อดีตมือหนึ่งหญิงเดี่ยวเกาหลีที่ครองบัลลังก์มายาวนานก่อนจะมาบาดเจ็บจนอันดับร่วง ที่จะต้องเค้นฟอร์มเก่งคืนมาหากยังอยากทิ้งทวนชีวิตนักกีฬาด้วยการไปโอลิมปิกอีกสมัย
 
  ปิดท้ายที่อินเดีย ซึ่งแน่นอนว่า PUSARLA V. Sindhu ที่มีคะแนนสะสมอยู่ที่ 7 ด้วย 70,754 คะแนน และผลงานการได้ริงแชมป์ Swiss Open ทำให้คะแนนสะสมเพิ่มเป็น 72,384 คะแนน แต่คนที่ยังต้องดิ้นรนคือ Saina NEHWAL อดีตมือหนึ่งโลก เจ้าของเหรียญทองแดงลอนดอนเกม 2012
 
เพราะในการจัดอันดับล่าสุดของ BWF นั้น Saina NEHWAL อยู่ที่อันดับ 22 ที่คะแนน 41,847 คะแนน แต่การแข่งขันที่ Swiss Open ปรากฏว่าอดีตมือหนึ่งโลกจากอินเดียคนนี้ตกรอบแรกเมื่อแพ้”จิว”พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ ทำให้ไม่มีคะแนนเพิ่ม  
 
  อย่างไรก็ตาม การที่ยังมีโปรแกรมแข่งขันเก็บคะแนนอีก 4-5 รายการ จึงอาจจะไม่ใช่งานยากสำหรับ Saina NEHWAL ในการเร่งทำคะแนนไปติดอันดับ 16 เพราะอันดับ 16 ในขณะนี้คือ Mia BLICHFELDT ที่มีคะแนน 47,891 คะแนน แถมอันดับ 15 คือ Beiwen ZHANG จากสหรัฐอเมริกา ก็มีคะแนน 49,010 แต่ทั้งคู่ก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องโควาตาเพราะมีสิทธิ์ตามโควตาทวีป จึงมีแรงจูงใจในการลงสนามไม่มากนัก

Saina NEHWAL จึงมีงานแข่งกับตัวเอง ต่างจากสองสาวไทยและสองสาวเกาหลี ที่นอกจากต้องแข่งขันกับตัวเองแล้ว ยังต้องแข่งขับกับเพื่อนร่วมชาติการแย่งชิงโควาตาหญิงเดี่ยวคนที่ 2 ไปโอลิมปิก จึงยังสนุกและตื่นเต้นแน่นอน

Cr.Photo : BadmintonPhoto
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ