รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
เก็บคะแนนไปโอลิมปิกยังวุ่น...โปรแกรมไม่ลงตัว
  9 มี.ค. 2564
แบ่งปันถึงตอนนี้ ดูเหมือนโปรแกรมการแข่งขันแบดมินตันของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF) ยังไม่ลงตัว ที่เชื่อว่าจะส่งผลให้การแข่งขันเก็บคะแนนไปโอลิมปิก อาจจะเหลือเพียง 3 รายการ และเป็น 3 รายการที่ยังไม่รู้จะเกิดขึ้นได้แค่ไหน
 
  โดยปฏิทินการแข่งขันของ BWF ในสัปดาห์หน้า จะมีเพียง All England แต่ไม่ได้มีการใช้ผลการแข่งขันมาเก็บสะสมคะแนน เนื่องจากใช้คะแนนของการแข่งขันปีก่อนแล้ว และสัปดาห์นี้ การแข่งขัน German Open ก็ถูกยกเลิกเนื่องจากความหวาดวิตกเรื่อง Covid-19
 
โดยล่าสุด มีรายงานว่า สหพันธ์แบดมินตันเอเชีย หรือ Badminton Asia ได้ตัดสินใจ”เลื่อน”การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์เอเชียประเภททีม หรือ Badminton Asia Championships 2021 ที่เดิมกำหนดแข่งวันที่ 27 เมษายน-2พฤษภาคม ที่ประเทศจีนออกไปเป็นการแข่งขันหลังจบโอลิมปิกในเดือนกรกฎาคม  

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นแค่การหารือเพราะความหวาดวิตกเรื่อง Covid-19 ในจีน ที่ยังคงมีการระบาดและทางการจีนก็มีมาตรการห้ามการเดินทางในหลายเมืองทั้งการเข้าและออก ทำให้เป็นไปไม่ได้ที่จะมีการแข่งขัน แต่ในปฏิทินของ BWF รายการนี้ยังมีอยู่ แต่ยังไม่ระบุสถานที่จัดการแข่งขันว่าเป็นเมืองไหน แค่ยังระบุว่าเป็นที่ประเทศจีน

Kenny Goh เลขาธิการสมาคมแบดมินตันมาเลเซีย ซึ่งเปิดเผยว่าเขาได้รับจากจากสหพันธ์แบดมินตันเอเชียถึงการเลื่อนการแข่งขันยอมรับว่า ไม่แปลกใจหากต้องเลื่อนจริง เพราะเมือง Suzhou ที่ถูกกำหนดให้เป็นเมืองเจ้าภาพ ได้มีคำสั่งจากรัฐบาลจีนห้ามประชาชนต่างชาติเข้าออกจนกว่าสถานการณ์ Covid-19 จะดีขึ้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการจัดการแข่งขันในกำหนดเดิม

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ สหพันธ์แบดมินตันเอเชียก็ยกเลิกการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียประเภททีม ขณะที่ทวีปยุโรปก็ยังมีการแข่งขันตามปกติหากต้องยกเลื่อนการแข่งขัน Badminton Asia Championships 2021 ออกไปจากโปรแกรมเดิม ก็จะทำให้การแข่งขันเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกในเอเชีย จะเหลือเพียง 3 รายการคือ India Open 2021 ที่เป็นรายการระดับ HSBC BWF World Tour Super 500 ที่ New Delhi ในวันที่ 11-16 พฤษภาคม ต่อด้วยรายการใหญ่คือ CELCOM AXIATA Malaysia Open 2021 ที่เป็นรายการ HSBC BWF World Tour Super 750 ซึ่งกำหนดแข่งขันในวันที่ 25-30 พฤษภาคมที่ Kuala Lumpur และรายการ Singapore Open 2021 ที่เป็นศึก HSBC BWF World Tour Super 500 ในวันที่ 1-6 มิถุนายน

แต่นอกจาก 3 รายการในเอเชีย ก็มีรายการ Orleans Masters 2021 ที่เป็นการแข่งขัน BWF Tour Super 100 ที่เมือง Orleans ประเทศฝรั่งเศส ที่นักกีฬาหลายคนคงจะแข่งขันเพื่อ Warm Down ต่อจาก All England ซึ่งรายการนี้”หมิว”พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ เป็นมือหนึ่งหญิงเดี่ยวของรายการ และ”ครีม”บุศนันท์ อึ๊งบำรุงพันธ์ เป็นมือ 3 ของรายการแต่ที่ยังหวาดวิตกก็คือ ตามโปรแกรมที่อินเดียซึ่งเป็นรายการแรกที่เหลือ ก็ยังไม่มีใครยืนยันว่าจะจัดการแข่งขันได้หรือไม่ เพราะถึงเวลานี้ อินเดียยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ Covid-19 มากเป็นอันดับต้นๆของโลก

คงต้องติดตามสถานการณ์ว่า BWF จะใช้วิธีการไหนเพื่อคัดเลือกนักกีฬาไปโอลิมปิกกลางปีนี้

อ้างอิง : badmintonplanet
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ