รู้จริง รู้ลึก รู้ทัน ทุกความเคลื่อนไหวของวงการแบดมินตันอ่าน Badminton Thai Today
ข่าวสารและกิจกรรม
พรุ่งนี้เริ่ม Swiss Open
  1 มี.ค. 2564
แบ่งปันหลังจบการแข่งขัน 3 รายการที่ประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคม แฟนแบดมินตันก็เงียบเหงาเพราะไม่มีการแข่งขันตลอดเดือนกุมภาพันธ์ อันเนื่องมาจากสถานการณ์ Covid-19 ทำให้การแข่งขันหลายรายการถูกเลื่อนและยกเลิก และตั้งแต่วันพรุ่งนี้(2 มี.ค.) ก็ถือว่าสิ้นสุดการรอคอย เพราะแบดมินตันกลับมาแข่งขันอีกครั้ง
 
  โดยพรุ่งนี้ การแข่งขัน YONEX Swiss Open 2021 ที่เป็นการแข่งขันระดับ HSBC BWF World Tour Super 300 ชิงเงินรางวัล 140,000 เหรียญสหรัฐ ที่เมือง Basel ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็จะเปิดฉากวันแรก และเป็นรายการที่มีนักกีฬามาเกือบครบ ยกเว้นญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ ที่เตรียมไปแข่งขัน All England ในอีก 2 สัปดาห์ ก่อนที่จีนตัดสินใจไม่เดินทางมายุโรป หลังจากที่ German Open ในสัปดาห์หน้ายกเลิก
 
สำหรับ YONEX Swiss Open 2021 ครั้งนี้ มีนักกีฬาไทยเป็นมือวางอันดับหนึ่งด้วย นั่นคือในประเภทหญิงคู่ ที่”กิ๊ฟ-วิว” จงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ หญิงคู่มือ 8 ของโลก เป็นมือวางอันดับหนึ่ง แต่เนื่องจากรายการนี้นับคะแนนสะสมไปโอลิมปิก 2020 จึงมี Sung Ji Hyun มาร่วมแข่งขันในฐานะหญิงเดี่ยวมือวาง 6 เพื่อเก็บคะแนนไปโอลิมปิกที่เธอยังลุ้นเป็นนักกีฬาเกาหลีคนที่ 2 ในประเภทนี้  

โดยประเภทชายเดี่ยว Viktor Axelsen เป็นมือหนึ่งของรายการ ตามมาด้วย Lee Zii Jia จากมาเลเซีย ที่ได้ไฟเขียวมาร่วมแข่งขันเพื่อเรียกฟอร์มเก่งกลับมา และ Rasmus Gemke

ส่วนนักกีฬาไทยนั้น “กัน”กันตภณ หวังเจริญ เป็นมือ 6 ของรายการและ”วิว”กุลวุฒิ วิทิตศานต์ เป็นมือ 8 ของรายการ
 
  ในประเภทหญิงเดี่ยวที่มี 2 แชมป์โลกคือ Carolina Marin กับ Pusarla V. Sindhu เป็นมือหนึ่งและสอง โดย”หมิว” พรปวีณ์ ช่องชูวงศ์ เป็นมือ 3 และ ”ครีม” บุศนันทนท์ อึ๊งบำรุงพันธ์ ที่ยังต้องแย่งกันเก็บคะแนนเพื่อไปโอลิมปิกเป็นคนที่ 2 ในประเภทนี้เป็นมือ 5 แต่จะต้องทำผลงานให้ดีกว่า Sung Ji Hyun หนึ่งเดียวของเกาหลีที่แย่งโควาตาเดียวกันและเป็นมือ 6 ของรายการ
 
ประเภทชายคู่ ก็เป็นอีกประเภทที่ไม่มีนักกีฬาไทยเป็นมือวาง โดย Aaron Chia / Soh Wooi Yik จากมาเลเซียเป็นมือวางหนึ่ง ตามด้วย Satwiksairaj Rankireddy / Chirag Shetty จากอินเดีย และมี Goh V Shem / Tan Wee Kiong คู่เหรียญเงินโอลิมปิก 2016 จากมาเลเซีย ที่ยังมุ่งมั่นชนะรุ่นน้องเพื่อไปโตเกียวให้ได้  
 
  ขณะที่นักกีฬาไทยที่มาแข่งขันคือ “ต้นน้ำ-มาร์ค”นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร / ตนุภัทร วิริยางกูร จะลงแข่งขันรอบแรกพบ Yann Orteu / Minh Quang Pham นักกีฬาเจ้าถิ่น
 
ในประเภทหญิงคู่ที่”กิ๊ฟวิว”จากไทยเป็นมือหนึ่งของรายการ จะมี Chow Mei Kuan / Lee Meng Yean จากมาเลเซียเป็นมือ 2 และคู่พี่น้องจากบัลแกเรีย Gabriela Stoeva / Stefani Stoeva ที่พลาดการแข่งขันในไทย เป็นมือ 3 ของรายการ  
 
  ปิดท้ายในประเภทคู่ผสม มี Chan Peng Soon / Goh Liu Ying จากมาเลเซียเป็นมือหนึ่งของรายการ ตามมาด้วย Hafiz Faizal / Gloria Emanuelle Widjaja จากอินโดนีเซีย และ Marcus Ellis / Lauren Smith คู่อังกฤษเป็นมือ 3
 
แต่ที่น่าสนใจก็คือ Goh Soon Huat / Lai Shevon Jemie กับ Tan Kian Meng / Lai Pei Jing จากมาเลเซียที่สมาคมเพิ่งประกาศว่าไม่อยู่ในแคมป์ทีมชาติอีกแล้วเป็นมือวาง 4 และ 5 ที่จะต้องรอดูว่าได้เดินทางมาแข่งขันหรือไม่  
 
  ขณะที่คู่ไทยในประเภทนี้คือ “ต้นน้ำ-มูนา” นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร / เบญญาภา เอี่ยมสอาด ลงรอบแรกเจอของแข็งคือ Chan Peng Soon / Goh Liu Ying คู่มือหนึ่งของรายการจากมาเลเซียพรุ่งนี้เริ่มเชียร์นักกีฬาไทย ส่วนการถ่ายทอดสดนั้น รายการระดับ Super 300 จะไม่ถ่ายทอดทุกวันเหมือนการแข่งขันที่ไทยซึ่งเป็นรายการ Super 1000
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ